Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Xét nghiệm máu giúp phát hiện sớm nhiều loại ung thư

12/09/2022 11:22 GMT+7

TTO - Nghiên cứu mới cho thấy xét nghiệm máu đơn giản có thể phát hiện nhiều loại ung thư ở bệnh nhân trước khi có các triệu chứng rõ ràng, giúp mở ra kỷ nguyên mới về tầm soát ung thư.

Xét nghiệm máu giúp phát hiện sớm nhiều loại ung thư - Ảnh 1.

Xét nghiệm máu Galleri có thể phát hiện nhiều loại ung thư trước khi bệnh nhân có triệu chứng rõ ràng - Ảnh: PA

Nghiên cứu Pathfinder của Công ty chăm sóc sức khỏe Grail (Mỹ) đã phát triển phương pháp xét nghiệm máu Galleri.

Đây là xét nghiệm nhằm quan sát ADN trong máu bệnh nhân để xác định liệu có sự hiện diện của tế bào ung thư không. Nghiên cứu thực hiện với 6.621 người từ 50 tuổi trở lên.

Trong số này có 6.529 người có kết quả âm tính, song xét nghiệm cho thấy khả năng ung thư tiềm năng ở 92 người, theo báo Guardian ngày 11-9. 

Các kiểm tra sâu hơn xác định các khối u hoặc ung thư máu ở 35 người, chiếm 1,4% trong nhóm tình nguyện viên.

Nhiều bệnh nhân trong số này đang ở giai đoạn đầu, và gần 3/4 là người không tầm soát ung thư định kỳ.

Ngoài phát hiện bệnh, xét nghiệm Galleri còn dự đoán vị trí ung thư, cho phép các bác sĩ triển khai nhanh chóng các biện pháp theo dõi cần thiết để định vị và xác định loại ung thư.

Xét nghiệm đã phát hiện 19 khối u trong các mô ở ngực, gan, phổi và ruột kết. 

Đồng thời nó cũng phát hiện ung thư buồng trứng và ung thư tuyến tụy, những loại ung thư thường được phát hiện ở giai đoạn cuối và có tỉ lệ sống sót thấp. Những ca còn lại được phát hiện là ung thư máu.

Theo tiến sĩ Deb Schrag - một nhà nghiên cứu cấp cao của nghiên cứu nói trên tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering tại New York (Mỹ), điều thú vị trong nghiên cứu là nhiều trong số những bệnh nhân ung thư chưa từng làm sàng lọc ung thư tiêu chuẩn trước đó.

Cơ quan Dịch vụ y tế quốc gia (NHS) Anh mô tả Galleri là "thứ thay đổi cuộc chơi" tiềm năng.

Các bác sĩ hy vọng xét nghiệm Galleri sẽ cứu sống người bệnh nhờ phát hiện ung thư đủ sớm để có thể phẫu thuật và điều trị hiệu quả hơn, song công nghệ này vẫn đang được phát triển.

Ông Naser Turabi, làm việc tại Viện Nghiên cứu ung thư Anh, cho biết cần phải có thêm dữ liệu từ các nghiên cứu lớn hơn để có thể đánh giá đầy đủ phương pháp xét nghiệm Galleri và những phương pháp xét nghiệm máu tương tự khác trong quá trình phát triển các phương pháp này.

Tháng 9-2021, NHS của Anh thông báo bắt đầu thử nghiệm quy mô lớn trên 165.000 tình nguyện viên phương pháp xét nghiệm Galleri, với kết quả dự kiến có vào năm 2023.

Australia thử nghiệm thuốc mới hỗ trợ điều trị ung thư tuyến tụy Australia thử nghiệm thuốc mới hỗ trợ điều trị ung thư tuyến tụy

Các bác sĩ Australia đang chuẩn bị sử dụng một loại thuốc mới được phát triển như một phần của thử nghiệm lâm sàng cho các bệnh nhân mắc ung thư tuyến tụy.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận