Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Biến đổi khí hậu khiến người mắc ung thư da tăng đột biến

17/08/2022 10:47 GMT+7

Các chuyên gia y tế Anh cảnh báo nhiệt độ cao hơn trong mùa Hè sẽ làm tăng tỷ lệ u ác tính và các bệnh ung thư chết người khác.

Biến đổi khí hậu khiến người mắc ung thư da tăng đột biến - Ảnh 1.

Da tiếp xúc nhiều hơn với tia cực tím, yếu tố nguy cơ gây ung thư da. Ảnh minh họa. Nguồn: allure.com

Trong một bài viết trên báo Anh Guardian ngày 14/8, một số bác sĩ và học giả cảnh báo nhiệt độ mùa Hè cao hơn có thể khiến khối u ác tính và các bệnh ung thư chết người gia tăng do người dân ở các quốc gia phía bắc dành nhiều thời gian hơn dưới ánh nắng Mặt trời. Họ cho rằng biến đổi khí hậu sẽ làm gia tăng số ca tử vong do ung thư da.

Cụ thể, Giáo sư khoa học khí hậu Dann Mitchell tại Đại học Bristol cho biết biến đổi khí hậu sẽ dẫn đến việc người dân sống ở Anh và các khu vực phía bắc khác tiếp xúc nhiều hơn với ánh nắng Mặt trời, do người dân có xu hướng ra ngoài trời nhiều hơn khi nhiệt độ ấm lên. "Điều này dẫn đến việc da tiếp xúc nhiều hơn với tia cực tím, vốn là một yếu tố nguy cơ gây ung thư da", chuyên gia giải thích.

Tuy nhiên, ông thừa nhận bất kỳ mối quan hệ nào giữa nắng nóng và ung thư là gián tiếp. 'Chúng ta không thể nói một đợt nắng nóng cụ thể gây ra một bệnh ung thư nào cụ thể được. Tuy nhiên, người ta vẫn có thể lập luận có sự liên kết giữa tình trạng gia tăng nguy cơ ung thư với biến đổi khí hậu', chuyên gia Dann lưu ý cần phải nghiên cứu thêm.

Giáo sư ung thư học Sarah Danson của Đại học Sheffield đồng tình, bày tỏ lo ngại rằng xu hướng mùa Hè nóng hơn sẽ dẫn đến nhiều trường hợp ung thư tế bào hắc tố hơn và nhiều ca tử vong do u ác tính hơn.

Tỉ lệ sống sót đối với bệnh ung thư da ác tính tăng lên đáng kể khi cắt bỏ khối u, cũng như những cải tiến trong chẩn đoán và điều trị đã làm giảm tỉ lệ tử vong đối với những bệnh nhân có u ác tính. Do đó, theo tổ chức Cancer Research UK, mặc dù tỉ lệ mắc ung thư hắc tố tăng 141% kể từ đầu những năm 1970, song tỉ lệ sống sót đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ và tỉ lệ tử vong tiếp tục giảm.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận