26/06/2021 00:11 GMT+7

Bộ xét nghiệm máu giúp phát hiện sớm hơn 50 loại ung thư

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Một bộ xét nghiệm máu đơn giản do Công ty Grail của Mỹ phát triển có thể giúp phát hiện sớm hơn 50 loại bệnh ung thư, trước khi có bất cứ dấu hiệu lâm sàng hay triệu chứng nào ở bệnh nhân.

Bộ xét nghiệm máu giúp phát hiện sớm hơn 50 loại ung thư - Ảnh 1.

Bộ xét nghiệm máu đơn giản do Công ty Grail của Mỹ phát triển có thể giúp phát hiện sớm hơn 50 loại bệnh ung thư - Ảnh: Getty Images

Theo báo The Guardian, bộ xét nghiệm đã được Cơ quan dịch vụ y tế xứ England, thuộc Vương quốc Anh, sử dụng thí điểm từ mùa thu năm ngoái ở những người có nguy cơ bị ung thư cao như các bệnh nhân từ 50 tuổi trở lên để kiểm tra hiệu quả.

Xét nghiệm có thể phát hiện được nhiều loại ung thư khó chẩn đoán ở giai đoạn đầu như ung thư đầu và cổ, buồng trứng, tụy, thực quản và một số bệnh ung thư máu…

Kết quả nghiên cứu, được đăng trên tạp chí khoa học về ung thư có tên Annals of Oncology, cho thấy không chỉ phát hiện chính xác bệnh ung thư trước khi bệnh nhân có dấu hiệu hoặc triệu chứng mà xét nghiệm còn có tỉ lệ dương tính giả rất thấp.

Xét nghiệm có thể phát hiện sự thay đổi về hóa học trong DNA tự do, còn gọi là DNA không tế bào (cfDNA) - rò rỉ từ các khối u ung thư vào máu. Cụ thể hơn, nó nhắm vào sự thay đổi về hóa chất của các DNA không tế bào, gọi là tình trạng methyl hóa DNA, một chìa khóa quan trọng trong chẩn đoán lâm sàng và điều trị ung thư.

Nghiên cứu mới nhất ở Anh đã khẳng định bộ xét nghiệm cho kết quả với độ chính xác cao một cách ấn tượng trong số 2.823 người có bệnh ung thư và 1.254 người không có bệnh, đã được chẩn đoán ung thư bằng các hình thức xét nghiệm khác.

Ở nhóm có bệnh ung thư, tỉ lệ xác định chính xác có ung thư ở mọi giai đoạn bệnh của xét nghiệm là 51,5%. Ở nhóm không có ung thư, tỉ lệ phát hiện ung thư sai (cho kết quả dương tính giả) là 0,5%.

Khả năng phát hiện chính xác ung thư của xét nghiệm với các bệnh ung thư máu, như ung thư hạch và ung thư tủy, là 55,1%. Xét nghiệm cũng xác định chính xác mô có ung thư trong 88,7% trường hợp.

Bác sĩ Eric Klein, chủ tịch Viện Thận và tiết niệu Glickman tại Bệnh viện Cleveland, Mỹ và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Phát hiện sớm ung thư, giai đoạn điều trị có nhiều khả năng thành công, là một trong những cơ hội quan trọng nhất để giảm gánh nặng của bệnh ung thư".

Nghiên cứu cho thấy nếu kết hợp với các xét nghiệm sàng lọc hiện có, xét nghiệm máu đơn giản có thể phát hiện nhiều loại ung thư này sẽ có tác động sâu sắc đến cách phát hiện ung thư nói riêng và sức khỏe cộng đồng nói chung.

Tỉ lệ dương tính giả rất thấp cũng rất đáng mừng vì điều này hạn chế những chẩn đoán sai. Đối với một số loại khối u phổ biến như ung thư ruột hoặc ung thư phổi, xét nghiệm thậm chí còn phát hiện ra ung thư ở giai đoạn rất sớm, giai đoạn có nhiều cơ hội chữa khỏi.

Để chứng minh hiệu quả trong sàng lọc ung thư trên thực tế trước khi đưa vào sử dụng thường quy, Dịch vụ y tế Anh có kế hoạch tiến hành một thử nghiệm lớn, với 140.000 người thử nghiệm bộ xét nghiệm máu này. Kết quả sẽ có vào năm 2023.

Tầm soát ung thư vú bằng MRI giúp phát hiện bệnh sớm hơn Tầm soát ung thư vú bằng MRI giúp phát hiện bệnh sớm hơn

TTO - Tầm soát bằng chụp cộng hưởng từ (MRI) áp dụng cho những phụ nữ có mô vú đậm đặc giúp phát hiện sớm bệnh ung thư vú.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận