31/12/2018 13:45 GMT+7

Xem xét trách nhiệm lãnh đạo tỉnh vụ sai phạm đất rừng Phú Yên

BẢO NGỌC
BẢO NGỌC

TTO - Liên quan sai phạm trong chuyển mục đích sử dụng rừng và đất rừng tại tỉnh Phú Yên, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình vừa đề nghị Ủy ban Kiểm tra trung ương xử lý trách nhiệm một số lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh.

Xem xét trách nhiệm lãnh đạo tỉnh vụ sai phạm đất rừng Phú Yên - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình giao Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ kiểm tra vụ việc đến Ủy ban Kiểm tra trung ương - Ảnh: Tư liệu

Đề nghị Ủy ban Kiểm tra trung ương vào cuộc

Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình về việc kiểm điểm trách nhiệm một số lãnh đạo và nguyên lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên liên quan đến vi phạm trong quản lý đầu tư xây dựng một số dự án chuyển mục đích sử dụng rừng và đất rừng tại Phú Yên.

Trước đó, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã họp kiểm điểm trách nhiệm một số lãnh đạo, nguyên lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên về vi phạm trong quản lý đầu tư xây dựng đối với một số dự án có liên quan đến sử dụng rừng và đất rừng.

Tại cuộc họp, Phó thủ tướng đề nghị Ủy ban Kiểm tra trung ương xem xét trách nhiệm một số lãnh đạo và nguyên lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên thuộc diện Ban Bí thư quản lý về vi phạm liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng rừng và đất rừng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Giao Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ kiểm tra vụ việc đến Ủy ban Kiểm tra trung ương.

Phó thủ tướng cũng đề nghị Ban thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên xem xét trách nhiệm một số lãnh đạo, nguyên lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên thuộc diện Ban thường vụ tỉnh ủy quản lý.

Xem xét trách nhiệm lãnh đạo tỉnh vụ sai phạm đất rừng Phú Yên - Ảnh 2.

Thanh tra Chính phủ đã phát hiện có nhiều sai phạm nghiêm trọng liên quan đến rừng tại dự án New City - Ảnh: Tư liệu

20 dự án đầu tư liên quan chuyển đổi rừng sai phép

Tháng 9-2017, Thanh tra Chính phủ đã báo cáo Thủ tướng kết quả kiểm tra việc chấp hành pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng đối với một số dự án liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng rừng phòng hộ sang mục đích khác tại tỉnh Phú Yên. 

Qua kiểm tra 20 dự án, Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều sai phạm, nghiêm trọng nhất là dự án New City.

Theo Thanh tra Chính phủ, một số dự án như khu du lịch liên hợp cao cấp New City Việt Nam, dự án đường nối quốc lộ 1A đi Bãi Xép, mặc dù chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất nhưng đã triển khai thực hiện...

Cụ thể, khi chưa được Thủ tướng cho phép chuyển mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ, đặc dụng, trong đó có dự án New City, tại xã An Phú, thành phố Tuy Hòa nhưng tháng 3-2015, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên lại kết luận rằng các bộ, ngành trung ương đã thống nhất về nguyên tắc việc chuyển mục đích đất rừng phòng hộ 122ha thuộc dự án New City.

Sau đó, tháng 5-2015, khi chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất nhưng tỉnh Phú Yên đã cho phép chủ đầu tư san lấp khoảng 5ha tại xã An Phú để tổ chức lễ động thổ dự án New City. 

Chủ đầu tư đã chặt phá 5ha rừng phi lao phòng hộ ven biển, đây là hành vi khai thác rừng trái phép. 

Tỉnh Phú Yên cũng giao một doanh nghiệp khác khai thác 2ha rừng đặc dụng khi dự án này chưa có quyết định thu hồi, giao đất...

Trước những sai phạm này, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của chủ tịch, các phó chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2015 cùng thủ trưởng các ngành, địa phương có liên quan để xảy ra sai phạm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận