Thứ 2, ngày 26 tháng 10 năm 2020

Phó thủ tướng chỉ đạo kiểm điểm lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên lần 2

26/04/2018 17:45 GMT+7

TTO - Đây là lần thứ hai Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo UBND tỉnh Phú Yên tổ chức kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo UBND tỉnh qua các thời kỳ vì liên quan đến các vụ phá rừng.

Phó thủ tướng chỉ đạo kiểm điểm lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên lần 2 - Ảnh 1.

Rừng ở tiểu khu 311 huyện Sông Hinh bị UBND tỉnh Phú Yên cho phép khai thác không đúng các quy định pháp luật để làm dự án chăn nuôi bò thịt, bò sữa chất lượng cao - Ảnh: ĐĂNG TRÌNH

Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online ngày 26-4 cho biết ông Hoàng Văn Trà - chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - vừa ký ban hành văn bản về kế hoạch tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên qua các thời kỳ có khuyết điểm, vi phạm trong việc cho triển khai các dự án phá rừng với diện tích lớn.

Việc kiểm điểm này được thực hiện theo yêu cầu của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, được Văn phòng Chính phủ truyền đạt bằng văn bản số 3383/VPCP-V.I ngày 12-4.

Theo kế hoạch của UBND tỉnh Phú Yên, cá nhân các lãnh đạo UBND tỉnh qua các thời kỳ có liên quan phải chuẩn bị báo cáo kiểm điểm trách nhiệm cá nhân đối với các vi phạm, như việc ký các văn bản trái pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng một số dự án có liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng rừng và đất rừng trên địa bàn tỉnh, gởi về UBND tỉnh chậm nhất vào ngày 7-5.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên sẽ chủ trì cuộc kiểm điểm này, thời gian tổ chức trước ngày 20-5.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Thanh tra Chính phủ, Văn phòng Chính phủ được UBND tỉnh Phú Yên sẽ được mời tham dự cuộc kiểm điểm nêu trên.

Vào cuối năm 2017, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đã chỉ đạo UBND tỉnh Phú Yên tổ chức kiểm điểm tập thể lãnh đạo UBND tỉnh các thời kỳ về những nội dung liên quan đến kết luận của Thủ tướng về vi phạm trong chấp hành pháp luật quản lý đầu tư xây dựng đối với một số dự án liên quan chuyển mục đích sử dụng rừng tại tỉnh này.

UBND tỉnh Phú Yên có kế hoạch tổ chức kiểm điểm trong hai ngày 25 và 26-12-2017 và thông tin là sẽ công bố công khai kết quả cho dư luận biết.

Tuy nhiên, sau thời điểm trên, UBND tỉnh Phú Yên không công bố kết quả kiểm điểm này.

Trước hội nghị giao ban báo chí tỉnh Phú Yên tháng 3-2018, phóng viên Tuổi Trẻ Online đã đặt trước câu hỏi này để Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin - truyền thông chuyển cho UBND tỉnh trả lời, nhưng đến nay tỉnh vẫn chưa có hồi âm.

Trước đó, từ loạt bài điều tra "Phú Yên 'xẻ thịt' 1.000 ha rừng cho 20 dự án" do Tuổi Trẻ Online phản ánh trong tháng 4-2017, Thủ tướng Chính phủ đã giao Thanh tra Chính phủ kiểm tra, tham mưu Thủ tướng chỉ đạo xử lý vụ việc.

Theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ, qua kiểm tra 20 dự án, phát hiện có đến 19 dự án với tổng diện tích hơn 1.107 ha đất rừng được tỉnh chọn cấp giấy phép đầu tư đang thuộc quy hoạch đất lâm nghiệp. Trong đó có đến 378 ha đất rừng phòng hộ, 181 ha đất rừng đặc dụng, còn lại là đất rừng sản xuất.

Trong các dự án có sai phạm, đáng chú ý dự án khu du lịch liên hợp cao cấp New City Việt Nam đã phá hơn 40 ha rừng phòng hộ; dự án hầm đường bộ đèo Cả làm mất 16 ha rừng đặc dụng; chuyển mục đích hàng trăm ha rừng ở hai tiểu khu 310, 311 rừng huyện Sông Hinh để làm dự án chăn nuôi bò thịt chất lượng cao…

Thống nhất cơ bản với các nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình giao chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên nghiêm túc tổ chức thực hiện các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ; chấn chỉnh, khắc phục xử lý những tồn tại, sai phạm để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực quản lý đầu tư xây dựng; tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm, có hình thức xử lý thích hợp đối với các tập thể, cá nhân có vi phạm theo đúng quy định.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận