22/11/2018 14:02 GMT+7

Xem xét lại giá bồi thường nhà đất ở quận Thủ Đức

MAI HOA
MAI HOA

TTO - Sau khi lắng nghe nhiều ý kiến cử tri quận Thủ Đức về việc giá bồi thường nhà đất tại các dự án quá thấp, lãnh đạo Sở Tài nguyên - môi trường cho biết sẽ làm việc với quận về việc này.

Xem xét lại giá bồi thường nhà đất ở quận Thủ Đức - Ảnh 1.

Cử tri quận Thủ Đức phát biểu - Ảnh: MAI HOA

Sáng 22-11, tổ đại biểu Quốc hội và HĐND TP.HCM tiếp xúc cử tri quận Thủ Đức. 

Tổ đại biểu Quốc hội gồm bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - chủ tịch HĐND TP, ông Phan Nguyễn Như Khuê - phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP, bà Trịnh Ngọc Thúy - phó chánh án Tòa án nhân dân TP.

Thu hồi đất xong, mắc nợ cả tỉ đồng

Cử tri Trà Ngọc Dũng ở phường Tam Bình, có nhà đất bị giải tỏa trắng trong dự án kết nối đường Phạm Văn Đồng với nút giao Gò Dưa. Tổng số tiền được đền bù là 421 triệu đồng và được mua một căn tái định cư ở chung cư Bình Minh. Số tiền đền bù đó trả tiền mua chung cư vẫn còn thiếu cả tỉ đồng.

Cũng có nhà đất trong dự án này, cử tri Nguyễn Việt Tâm ở KP7, phường Linh Đông nói giá đền bù quá thấp, nhà mặt tiền đường Linh Đông chỉ được đền bù 24,69 triệu đồng/m2, thấp hơn cả giá đền bù ở đường số 22. Đất thì được đền bù với giá đất nông nghiệp là 3,61 triệu đồng, không đủ mua đất xây nhà.

Có cử tri nói thẳng người dân trong các dự án ở Thủ Đức cảm thấy không được chính quyền tôn trọng. Phương án đền bù niêm yết công khai 20 ngày, rất nhiều ý kiến không đồng tình nhưng cuối cùng quận vẫn ra phương án chính thức mà không tiếp thu, không thông báo có bao nhiêu % hộ dân đồng ý, không đồng ý.

Ông Nguyễn Văn Hồng, phó giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường, nói ông chia sẻ với những bức xúc của bà con. Về quy hoạch treo, ông đề nghị UBND quận Thủ Đức căn cứ vào điều 49 Luật đất đai 2013 để giải quyết một số quyền lợi của người dân.

Về dự án đường Vành đai 2, ông Hồng nói người dân phản ảnh về tính công khai, minh bạch trong phạm vi giải tỏa, quận phải xác định cho rõ để người dân biết, ổn định cuộc sống. 

Vấn đề thứ hai, theo ông Hồng, là giá đất khu vực này đúng là có vấn đề. Sở sẽ phối hợp với Thanh tra Chính phủ làm việc với quận Thủ Đức để lắng nghe việc này.

Quận Thủ Đức phải làm tốt việc tiếp dân

Ghi nhận 17 ý kiến cử tri, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói trong số này có rất nhiều ý kiến về các công việc cụ thể, mà nếu quận Thủ Đức và các phường làm tốt công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo thì sẽ giảm được rất nhiều. 

Xem xét lại giá bồi thường nhà đất ở quận Thủ Đức - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nhận hồ sơ của cử tri sau buổi tiếp xúc - Ảnh: MAI HOA

Bà Quyết Tâm nói TP luôn nhắc nhở việc đối thoại với dân. Muốn đối thoại với dân, trước hết phải nắm cho chắc các quy định của pháp luật, nếu không sẽ rất ngại đối thoại với dân.

Về giá đền bù và phương án tái định cư chưa được sự đồng thuận của người dân, bà Tâm nói cần phải làm rõ lại, xem xét lại cách định giá. 

Quan điểm chung của lãnh đạo Đảng, nhà nước và TP là khi người dân giao mặt bằng cho nhà nước để thực hiện dự án, công trình đảm bảo sự phát triển của TP thì sự tái lập chỗ ở và ổn định đời sống là việc cần quan tâm ở tất cả cấp ngành.

Bà Tâm đề nghị lịch tiếp dân phải được công khai theo luật, tiếp dân phải giải quyết vấn đề ra sao chứ không chỉ đơn thuần là ghi nhận vấn đề.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận