Giải quyết dứt điểm khiếu nại ở Thủ Thiêm, Khu công nghệ cao

17/04/2018 14:22 GMT+7

TTO - Nội dung này được Phó chủ tịch thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm trình bày tại Hội nghị Thành ủy lần thứ 16 khóa X, khai mạc sáng 17-4. Một trong những nội dung chính của kỳ họp này là chuẩn bị đánh giá giữa nhiệm kỳ 2015-2020.

Giải quyết dứt điểm khiếu nại ở Thủ Thiêm, Khu công nghệ cao - Ảnh 1.

Hội nghị Thành ủy lần này sẽ thông qua nhiều nội dung quan trọng, trong đó có kế hoạch sơ kết giữa nhiệm kỳ - Ảnh: TỰ TRUNG

Báo cáo tờ trình về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội quý 1, ông Lê Thanh Liêm cho biết kinh tế thành phố tăng trưởng cao hơn cùng kỳ, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 3 tháng đầu năm ước đạt 260.317 tỉ đồng, tăng 7,64% (cùng kỳ tăng 7,46%). Tăng trưởng kinh tế từng bước giảm phụ thuộc vào vốn đầu tư.

Tuy nhiên, trong quý 1 cũng xảy ra nhiều vụ việc trong lĩnh vực giáo dục, vẫn xảy ra tình trạng thiếu trách nhiệm của ban giám hiệu, giáo viên đứng lớp làm ảnh hưởng đến tâm ý, hiệu quả học tập của học sinh, niềm tin của gia đình vào nhà trường. Trong khi việc xử lý còn thiếu nghiêm minh, không đủ sức răn đe, ngăn ngừa tái phạm.

Số vụ, số người chết vì tai nạn giao thông tăng so với cùng kỳ. Nguyên nhân chính là do ý thức của người tham giao giao thông chưa cao, đi không đúng phần đường, vi phạm tốc độ, không chú ý quan sát….

Vụ cháy xảy ra tại chung cư Carina ngày 23-3, UBND TP đánh giá là một bài học lớn về an toàn PCCC đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản, vì vậy cần tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm công tác này, nhất là tại các chung cư cao tầng.

Trong quý 2, ngoài việc khẩn trương chuẩn bị các nội dung thực hiện Nghị quyết về cơ chế chính sách đặc thù, TP cũng tập trung nhiều công việc khác. 

Trong lĩnh vực an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội, TP sẽ tập trung giải quyết dứt điểm các khiếu nại liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Khu công nghệ cao.

Trong hai kỳ họp tới đây (vào tháng 7 và tháng 9), UBND TP sẽ trình HĐND TP xem xét nhiều nội dung thực hiện cơ chế đặc thù, trong đó đáng chú ý là công tác quản lý, sử dụng nguồn tài nguyên đất trên địa bàn TP, điều chỉnh tăng mức thu thuế tiêu thụ đặc biệt với một số nhóm mặt hàng, đề án chính sách thu hút tài năng đặc biệt.

Báo cáo kết quả thực hiện quy định số 1374 của Ban thường vụ Thành ủy, Phó bí thư thường trực thành ủy Tất Thành Cang cho biết trong quý 1, qua các kênh TP đã tiếp nhận 59 thông tin phản ánh liên quan đến các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật.

Quy định 1374 được TP xem là một công cụ mới trong công tác giám sát, xây dựng Đảng. Tuy nhiên theo đánh giá của Thành ủy, nhiều cơ quan đơn vị và người đứng đầu chưa nắm chắc mục đích, nội dung quy trình thực hiện quy định 1374, còn lúng túng trong phân loại, chỉ đạo giải quyết thông tin phản ánh.

bí thư nhân

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân tại Hội nghị Thành ủy sáng 17-4 - Ảnh: TỰ TRUNG

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết các nội dung đánh giá giữa nhiệm kỳ là việc thực hiện 7 chương trình đột phá và 8 chuyên đề về xây dựng Đảng.

Với 7 chương trình đột phá sẽ đánh giá kết quả đạt được so với mục tiêu, ước đạt bao nhiêu so với mục tiêu; giải pháp; việc huy động sử dụng nguồn lực tài chính, đất đai, con người, thông tin; đánh giá về phương thức triển khai; dự báo xem nếu vẫn làm như 2,5 năm qua thì kết quả ra sao.

Trên cơ sở đó kiến nghị cần bổ sung biện pháp gì; điều chỉnh phân bổ nguồn lực như thế nào; kiến nghị liên quan đến trách nhiệm lãnh đạo giám sát để hoàn thành chương trình mục tiêu…

MAI HOA

Tin mới nhất

10:30 PM

Cấy 'nốt ruồi' dưới da để phát hiện sớm ung thư

TTO - Công trình nghiên cứu theo hướng tầm soát ung thư này được một nhóm chuyên gia của Thụy Sĩ thực hiện và vừa được đăng tải trên tạp chí khoa học Science Translational Medicine.

09:46 PM

Thanh niên Đức ngày càng chán sắm xe hơi riêng

TTO - Khảo sát cho thấy giới thanh niên thành thị ở Đức, ngày càng không còn mặn mà với việc tậu xe riêng cho mình vì nó không còn là một biểu tượng của địa vị xã hội.

09:38 PM

Hai thanh niên thiệt mạng khi chích cá ở suối Cam Ly

Nhóm bạn 4 người đi chích cá bằng điện ở suối Cam Ly, đoạn chảy qua phường 5, TP Đà Lạt thì không may 2 người bị chết.

09:23 PM

Phải báo cáo Thành ủy vụ bán đất Phước Kiển giá bèo trước ngày 8-5

TTO - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy kiểm tra các dấu hiệu vi phạm trong vụ chuyển nhượng hơn 30 hecta đất tại Phước Kiển cho Quốc Cường Gia Lai.

09:14 PM

Ông vua 15 vợ ở châu Phi đổi tên nước để... mừng sinh nhật

TTO - Quốc vương Mswati III của Swaziland, ông vua cuối cùng của châu Phi, lại viện lý do khác để đổi tên vương quốc do ông trị vì.

09:11 PM

Hàng ngàn người tị nạn Syria bị trục xuất khỏi Li Băng

TTO - Tính từ năm 2016, hàng ngàn người Syria tị nạn chiến tranh đã bị nước láng giếng Li Băng trục xuất, không cho sống nương nhờ. Tâm lý ghét bỏ người tị nạn trong cộng đồng địa phương mỗi lúc một tăng.

09:08 PM

Lập hồ sơ rút ruột ngân sách, chủ tịch xã lãnh 18 tháng tù

TTO - Vì lập khống hồ sơ rút ruột ngân sách, một chủ tịch xã tại Quảng Trị vừa bị tòa tuyên án 18 tháng tù giam.

09:01 PM

Thái tử Charles chính thức trở thành người kế vị Nữ hoàng Anh

TTO - Thái tử Charles đã được chấp thuận trở thành người kế vị của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, với tư cách là người đứng đầu Khối Thịnh vượng chung gồm 53 nước.

08:47 PM

'Ông giáo làng trên tầng gác mái' đoạt giải thưởng Chạm 2018

TTO - Cuốn sách 'Ông giáo làng trên tầng gác mái' của tác giả Nguyễn Thế Vinh, Nguyễn Thị Việt Hà chấp bút đoạt giải thưởng cuốn sách truyền cảm hứng nhất do độc giả bình chọn.

08:44 PM

Phó bí thư Đồng Nai ký nhiều văn bản 'ưu ái' cho công ty của chồng

TTO - Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt vi phạm của bà Phan Thị Mỹ Thanh, phó bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, liên quan đến việc ký nhiều văn bản không đúng chức trách nhiệm vụ để “ưu ái” cho công ty của chồng bà.

08:37 PM

Máy lọc nước biển thành nước ngọt đến Trường Sa

TTO - Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương năm 2018 đã mang món quà quý là máy lọc nước biển thành nước ngọt đến với đảo Phan Vinh A, thuộc quần đảo Trường Sa.

08:23 PM

Nghiêm cấm chạy xe trong giờ học tại các sân trường

TTO- Đó là đề nghị của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia trong văn bản gửi các cấp liên quan về tăng cường các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại các trường học.