Thứ 6, ngày 10 tháng 7 năm 2020

Cử tri đề nghị làm rõ ranh dự án khu công nghệ cao TP.HCM

21/11/2018 15:33 GMT+7

TTO - Sáng 21-11, tiếp xúc với tổ đại biểu Quốc hội và HĐND TP.HCM, nhiều cử tri quận 9 đề nghị làm rõ ranh quy hoạch dự án khu công nghệ cao, đề nghị đại biểu giám sát việc thực thi pháp luật trong thu hồi đất dự án này.

Cử tri đề nghị làm rõ ranh dự án khu công nghệ cao TP.HCM - Ảnh 1.

Cử tri Trần Lực phát biểu ý kiến về dự án khu công nghệ cao - Ảnh: MAI HOA

Buổi tiếp xúc cử tri gồm các đại biểu Quốc hội và HĐND TP đơn vị quận 9. 

Tổ đại biểu Quốc hội gồm bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - chủ tịch HĐND TP, ông Phan Nguyễn Như Khuê - phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP, bà Trịnh Ngọc Thúy - phó chánh án Tòa án nhân dân TP.HCM. 

Tổ đại biểu HĐND TP ngoài ông Phan Nguyễn Như Khuê còn có bà Đặng Thị Hồng Liên - bí thư Quận ủy quận 9, ông Cao Thanh Bình - phó Ban kinh tế ngân sách HĐND TP.HCM.

Không phải chỉ 41ha ngoài ranh?

Cử tri Trần Lực nói qua theo dõi việc TP giải quyết vấn đề Thủ Thiêm, ông nhận thấy Thủ Thiêm và khu công nghệ cao TP có nhiều điểm tương đồng. 

Theo ông Lực, cả hai dự án đều không lập phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư được cấp có thẩm quyền phê duyệt khi bồi thường cho dân.

Hai dự án đều không ban hành quyết định thu hồi đất tới các hộ gia đình, cá nhân theo quy định của pháp luật về đất đai. 

Đặc biệt cả hai dự án đều xuất hiện những nội dung thiếu minh bạch về đất trong ranh, ngoài ranh dự án, tại Thủ Thiêm là 4,3ha, còn tại khu công nghệ cao không chỉ có 41ha là ngoài ranh mà con số còn lớn hơn.

Cử tri Lại Minh Tuấn cho biết gia đình ông bị thu hồi 2.224m2 theo quyết định do ông Nguyễn Văn Đua ký năm 2003. 

Ông cho rằng đất này nằm giáp ranh đường Hoàng Hữu Nam, không nằm trong ranh dự án khu công nghệ cao.

"Tôi đề nghị đại biểu Quốc hội đại diện cho dân giám sát việc thực hiện quy định pháp luật trong thu hồi đất dự án khu công nghệ cao", ông Tuấn nói.

Cử tri đề nghị làm rõ ranh dự án khu công nghệ cao TP.HCM - Ảnh 2.

Cử tri Lại Minh Tuấn đề nghị đại biểu Quốc hội giám sát việc thu hồi đất dự án khu công nghệ cao - Ảnh: MAI HOA

Bà Trương Thị Lũng, khu phố 5, phường Tân Phú, cho biết khi thu hồi đất làm đường lộ giới 107m với giá 80.000 đồng/m2, trong khi cùng lúc đó các hộ có đất nằm trong dự án khu công nghệ cao được bồi thường 350.000 đồng/m2.

Sau này lộ giới điều chỉnh chỉ còn 60m, số đất còn lại bỏ hoang. Bà Lũng yêu cầu nếu không làm đường thì phải trả lại đất cho dân.

Không chỉ là Thủ Thiêm

Tại buổi tiếp xúc, ông Trần Văn Bảy, chủ tịch UBND quận 9, cho biết sau khi có kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, TP đã lập tổ liên ngành do ông làm tổ trưởng, mời các hộ dân có đơn thư khiếu nại để tiếp xúc, đối thoại, công khai kết luận của chủ tịch UBND TP, đặc biệt là các nội dung liên quan trực tiếp đến quyền lợi hợp pháp của người dân liên quan khu 41ha.

Buổi tiếp xúc này diễn ra chiều 8-10, tuy nhiên nhiều hộ dân vẫn chưa đồng tình với chính sách mà tổ liên ngành đưa ra. Ông Bảy cho biết sẽ tiếp tục báo cáo với cấp trên và trả lời bà con.

Về đường vành đai khu công nghệ cao, ông Trần Văn Bảy nói đúng như cử tri phản ánh, khi thu hồi thì lộ giới 107m nhưng sau đó điều chỉnh còn 60m. Công tác bồi thường, tái định cư thực hiện đúng quy định nhưng ý kiến của cử tri là phần còn dư hoặc trả lại hoặc phải điều chỉnh giá cao hơn chứ không thể bỏ hoang.

"Chúng tôi ghi nhận, báo cáo nhưng cũng có chính kiến của quận trong vấn đề này", ông Bảy nói.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê cho biết sau khi gặp gỡ các hộ dân khu công nghệ cao ở Hà Nội sáng 13-11, ông đã trao đổi với lãnh đạo TP, trong tháng 12 phải có lãnh đạo TP trực tiếp gặp gỡ cử tri về những vấn đề mà Thanh tra Chính phủ đã kết luận và Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo.

Ông Khuê nói: "Kỳ tới, Đoàn đại biểu Quốc hội sẽ thông qua nội dung giám sát việc giải quyết các đơn thư khiếu nại của cử tri không chỉ là Thủ Thiêm mà cả dự án khu công nghệ cao".

Thành ủy đang kiểm soát thực hiện kết luận thanh tra

Trả lời cử tri, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết Ban thường vụ Thành ủy đang kiểm soát quá trình thực hiện các kết luận thanh tra. Bà nói Ban thường vụ đang kiểm soát vấn đề này, chưa có biểu hiện nào đi ngược lại sự chỉ đạo của Ban thường vụ.

"Chủ tịch UBND TP tiếp dân liên tục ở Thủ Thiêm, khu công nghệ cao để nghe ý kiến người dân vì Ban thường vụ chỉ đạo không áp đặt mà phải nghe ý kiến người dân, thảo luận để đi đến thống nhất phương pháp, chính sách cũng như một số vấn đề cụ thể mà người dân đề nghị", bà Tâm nói.

Cử tri đề nghị làm rõ ranh dự án khu công nghệ cao TP.HCM - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm trao đổi với cử tri quận 9 - Ảnh: MAI HOA

Bà Tâm cho biết thêm, hằng tuần, Ban thường vụ Thành ủy đều có kiểm tra, UBND TP phải báo cáo tiến độ thực hiện.

Về khu công nghệ cao, bà Quyết Tâm khẳng định đây là một trong những dự án đang được Ban thường vụ Thành ủy giám sát kiểm tra chỉ đạo rất quyết liệt để thực hiện kết luận thanh tra. 

Cũng như tinh thần giải quyết ở các dự án, quan điểm xử lý của Ban thường vụ Thành ủy là sai là phải sửa, khó mấy cũng phải sửa, sai ở đâu sửa ở đó không nói chung chung. Sai và sửa theo quy định của pháp luật.

Bà Tâm nói thêm, quá trình quản lý đất đai mấy chục năm qua có những giai đoạn quy định pháp luật chưa đầy đủ hoàn thiện, có sự thay đổi liên tục, nhiều quy định có giao thoa, chồng lấn lẫn nhau rất khó triển khai trong thực tế.

Trong quá trình thu hồi, sự kiểm đếm của cán bộ không phải lúc nào cũng chính xác. Theo bà Tâm, việc triển khai nhiều dự án khu công nghệ cao, đại học quốc gia, Thủ Thiêm, mười mấy ngàn hộ dân, thực hiện trong thời gian rất nhanh nên không thể nói mọi kiểm đếm là chính xác hết được.

"Cho nên người dân khi chứng minh được rằng ý kiến của mình là hợp lý thì phải rà soát lại chứ không thể khăng khăng rằng kiểm đếm chính xác hết rồi. Không lật lại mọi hồ sơ, nhưng hồ sơ nào người dân chứng minh được rằng kiểm đếm không chính xác thì phải lắng nghe và rà soát lại", bà Tâm nói.

Dân quận 9 phản ánh nhiều dự án

Không chỉ là dự án khu công nghệ cao, đường vành đai vào khu công nghệ cao, cử tri quận 9 còn trình bày về nhiều dự án khác. Đó là dự án Hải Nhân, dự án của Công ty cổ phần xây dựng số 5, dự án Bắc Rạch Chiếc… Các ý kiến đề nghị xem xét thu hồi các dự án chậm triển khai.

Riêng dự án Hải Nhân, vì là dự án tư nhân nên sau khi cử tri có ý kiến ở các kỳ tiếp xúc trước, UBND quận đã mời công ty lên làm việc, yêu cầu thực hiện đúng quy định của pháp luật, thương lượng sòng phẳng với người dân.

MAI HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận