14/11/2018 07:00 GMT+7

Chủ tịch TP.HCM tiếp dân Thủ Thiêm: 'Sửa sai, xử lý trách nhiệm'

M.HOA - N.HÀ - M.HƯƠNG - T.LONG - V.SỰ
M.HOA - N.HÀ - M.HƯƠNG - T.LONG - V.SỰ

TTO - Tiếp dân ba phường An Lợi Đông, Thủ Thiêm và An Khánh thuộc dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, Q.2, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định "cái nào sai thì phải sửa, liên quan trách nhiệm của ai thì phải xử lý".

Chủ tịch TP.HCM tiếp dân Thủ Thiêm: Sửa sai, xử lý trách nhiệm - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong gặp gỡ người dân sau buổi tiếp xúc - Ảnh: TỰ TRUNG

8h sáng nay 14-11, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tiếp dân ba phường An Lợi Đông, Thủ Thiêm và An Khánh thuộc dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, Q.2. Tuổi Trẻ Online lược thuật nội dung cuộc trao đổi.

Chúng tôi xác định rõ trách nhiệm của mình là phải giải quyết vấn đề Thủ Thiêm trên cơ sở lợi ích chính đáng của người dân. Tổ chức cá nhân nào sai phạm cũng phải xử lý một cách nghiêm khắc.

Chủ tịch UBND TP.HCM NGUYỄN THÀNH PHONG

11h40, buổi tiếp công dân kết thúc.

11h30, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong phát biểu kết lại buổi tiếp xúc. 

Ông Phong nói trên tinh thần cầu thị lắng nghe, tuy một số ý kiến có hơi gay gắt, nhưng ông hiểu, chia sẻ với bức xúc đó và mong muốn bà con cùng hợp tác với TP giải quyết dứt điểm vấn đề Thủ Thiêm vì lợi ích chính đáng của bà con cũng như sự phát triển của TP. 

Tóm lược một số vấn đề người dân đã nêu như ý kiến cho rằng kết luận 1483 "mang tính chất nội bộ", ông Phong khẳng định Thủ tướng đã chỉ đạo giao TP triển khai thực hiện kết luận này. Sau đó TP đã có kế hoạch 821 triển khai thực hiện và lắng nghe người dân để hoàn thiện chính sách bồi thường hỗ trợ tái định cư. 

Vừa qua TP đã hình thành ngay một tổ công tác với các ban ngành liên quan, báo cáo Ban thường vụ Thành ủy những đề xuất này. 

"Như kết luận kiểm tra đã nêu, trong những hạn chế sai sót vừa qua có việc 4,3ha đất nằm ngoài ranh. Để sửa sai, chúng tôi đã tiếp xúc các hộ dân, đề ra chính sách. Nhưng qua tiếp xúc vừa rồi, bà con cho rằng không chỉ khu 4,3ha ở khu phố 1 phường Bình An mà còn 4 khu phố nữa cũng nằm ngoài ranh. Đây là ý kiến của các cô bác, tôi sẽ báo cáo lại", ông Phong nói.

Đồng thời cảm ơn bà Trần Thị Mỹ, bà Mê Linh về góp ý giải quyết cho 115 hộ khiếu nại, các hộ chưa nhận tiền bồi thường… 

Chủ tịch TP.HCM tiếp dân Thủ Thiêm: Sửa sai, xử lý trách nhiệm - Ảnh 3.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong mong muốn bà con cùng hợp tác với TP giải quyết dứt điểm vấn đề Thủ Thiêm - Ảnh: QUANG ĐỊNH chụp qua màn hình

"Liên quan 160ha tái định cư, quá trình rà soát xem xét lại, trên nguyên tắc cái nào sai phải sửa, liên quan trách nhiệm của ai thì phải xử lý", ông Phong khẳng định.

Trả lời ý kiến cho rằng TP chần chừ, ông Phong cho biết sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng, lập tức TP đã triển khai ngay. Nhưng triển khai chính sách còn phải lắng nghe ý kiến người dân.

“Trong những cuộc tiếp xúc vừa qua, chúng tôi đã lắng nghe rất nhiều ý kiến. Nhưng cô bác phải để TP nghiên cứu xem xét trên cơ sở pháp luật. Vì cá nhân tôi hay cô bác cũng phải thượng tôn pháp luật, cái nào sai pháp luật phải kiên quyết xử lý”, ông Phong nói. 

Đồng thời nhấn mạnh thêm: “Chúng tôi xác định rõ trách nhiệm của mình là phải giải quyết vấn đề Thủ Thiêm trên cơ sở lợi ích chính đáng của người dân. Tổ chức cá nhân nào sai phạm cũng phải xử lý một cách nghiêm khắc. Rất cám ơn cô bác đã cho nhiều ý kiến như vậy”. 

Chủ tịch TP.HCM tiếp dân Thủ Thiêm: Sửa sai, xử lý trách nhiệm - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Hồng Điệp phát biểu ý kiến, chia sẻ đồng cảm với người dân - Ảnh: QUANG ĐỊNH chụp qua màn hình

Cơ bản là làm sao Tết âm lịch năm nay phải giải quyết cho bà con có nơi ở ổn định. Phải hành động cụ thể, đó mới là lời xin lỗi chân thành nhất

Trưởng Ban Tiếp công dân trung ương NGUYỄN HỒNG ĐIỆP

11h20, trả lời ý kiến người dân, ông Nguyễn Hồng Điệp chia sẻ: "TP.HCM có xây dựng được một kế hoạch thực hiện sát sao hay không, hiệu quả hay không là nhờ bà con. Với tất cả sự chia sẻ và đồng cảm. Sự kiên nhẫn của chúng tôi so với bà con thì có thấm gì. Tôi cũng đồng cảm với những bức xúc của bà con".

Ông Điệp nhấn mạnh TP.HCM phải thực hiện theo kết quả kiểm tra của trung ương. Vấn đề này đã được Thủ tướng chỉ đạo. Trong quá trình thực hiện, TP.HCM có thể báo cáo với trung ương các nội dung phát sinh.

Ông Điệp cũng bày tỏ: "Sau nhiều năm rồi, tất cả khó mà sửa lại được y như cũ. Chính quyền và cán bộ có sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và bị xử lý về mặt đảng, cho nên mong bà con hợp tác. Có điều gì có thể tha thứ thì mong bà con rộng lòng tha thứ. Nếu không có sự hợp tác thì câu chuyện này không thể giải quyết được".

Đồng thời đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo quận 2 trong quá trình giải quyết vụ việc phải có những giải pháp để cuộc sống của bà con đỡ vất vả hơn.

"Cơ bản làm sao Tết âm lịch năm nay phải giải quyết cho bà con có nơi ở ổn định. Phải hành động cụ thể, đó mới là lời xin lỗi chân thành nhất" - ông Điệp nói.

Chủ tịch TP.HCM tiếp dân Thủ Thiêm: Sửa sai, xử lý trách nhiệm - Ảnh 6.

Bà Nguyễn Mê Linh phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc - Ảnh: DN chụp qua màn hình

10h15, góp thêm nhiều ý kiến, bà Nguyễn Mê Linh, phường An Lợi Đông, Q.2 cho biết thêm trước đây, trên khu đất rộng thường có nhiều thế hệ sinh sống nhưng khi di dời nhiều gia đình bị gộp lại một hộ khẩu và chỉ đền bù một suất tái định cư.

"Điều này rất bất hợp lý và cần xem xét lại", bà Linh kiến nghị.

9h30, ông Nguyễn Bảo Sơn, khu phố 6, P.An Khánh, chia sẻ hơn 20 năm qua dù có bức xúc nhưng bản tính người lính giúp ông giữ tư thế bình tĩnh. Ông luôn nghĩ cán bộ như bạn bè, anh em. Nhưng thực sự 20 năm qua người dân bị tra tấn. 

Chính vì vậy, lãnh đạo TP ngày này phải nghĩ làm sao để người dân có cuộc sống mơ ước. Chỉ cần minh bạch, công bằng sẽ làm được hết. 

"Chúng tôi sẵn sàng bảo nhau cùng với Chính phủ, TP làm xong khu đô thị mới Thủ Thiêm này. Ngày xưa, từ trong cuộc chiến chúng tôi có niềm tin sẽ có ngày chiến thắng. Giờ đây chúng tôi có niềm tin Thủ Thiêm tương lai sẽ trở thành khu đô thị văn minh, hiện đại", ông Sơn bày tỏ.

Nhắc đến 10 chính sách mà Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng trình bày đầu buổi tiếp dân, ông Sơn nói "nhìn vào đây (ông Sơn đưa tờ tài liệu quận 2 phát cho dân - PV) rất rối rắm" và nếu thế sẽ tiếp tục không thực hiện được.

"Đề nghị làm lại theo quyết định 367 của Thủ tướng, với 160ha tái định cư, có vậy khu đô thị mới Thủ Thiêm mới thành công, người dân mới hạnh phúc được", ông Sơn nhấn mạnh.

Chủ tịch TP.HCM tiếp dân Thủ Thiêm: Sửa sai, xử lý trách nhiệm - Ảnh 7.

Ông Nguyễn Bảo Sơn phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc - Ảnh: QUANG ĐỊNH chụp qua màn hình

8h50, bà Trần Thị Mỹ (77 tuổi), người có 14 năm đi khiếu nại, nói sau hơn 10 năm chờ đợi, bản thông báo kết quả kiểm tra số 1483 của Thanh tra Chính phủ đã đề cập đến một số vấn đề thuộc Thủ Thiêm.

"Đối với người dân, chúng tôi cho rằng kết luận này cũng là sự dũng cảm, lần đầu tiên vạch ra sai phạm và chính quyền TP đã xin lỗi dân. Nhưng cái người dân mong đợi không chỉ là bản kết quả kiểm tra này mà là kết luận thanh tra toàn diện dự án Thủ Thiêm", bà nói.

Bà Mỹ nói thêm nếu chính quyền thực sự cầu thị, muốn lấy ý kiến dân thì người dân sẽ hiến kế cho chính quyền rất nhiều để giải quyết vấn đề Thủ Thiêm.

Theo bà Mỹ, dự án khu đô thị Thủ thiêm có 3 ranh, đó là ranh quy hoạch khu trung tâm 640ha, ranh quy hoạch tái định cư 160ha, ranh tổng thể khu quy hoạch đô thị mới thủ thiêm (gồm ranh quy hoạch khu trung tâm và ranh tái định cư). 

“Do vậy nếu nói ranh là phải nói rõ ranh nào thì mới biết ai ở trong ranh, ai ở ngoài ranh” - bà Mỹ phát biểu. 

Chủ tịch TP.HCM tiếp dân Thủ Thiêm: Sửa sai, xử lý trách nhiệm - Ảnh 8.

Bà Trần Thị Mỹ phát biểu ý kiến - Ảnh: QUANG ĐỊNH chụp qua màn hình

Cũng theo bà Mỹ, thời gian qua, các sở, ban ngành TP được giao nhiệm vụ “đi tìm” 160ha tái định cư cho dân ở rải rác các phường và nằm xa khu trung tâm. Việc này cho thấy UBND đã tự điều chỉnh quy hoạch so với quy hoạch đã được duyệt ban đầu. 

“Tại sao TP lại đẩy dân tái định cư đi nhiều phường khác khiến dự án nằm trên 8 phường thay vì 5 phường như quy hoạch được phê duyệt ban đầu, từ đó đẩy dân đi tái định cư xa 15-20km. Thậm chí khu nam Rạch Chiếc giáp với quận 9, như vậy có quá xa?” - bà Mỹ đặt câu hỏi.

Theo bà Mỹ, diện tích tự nhiên của 5 phường là 1.084ha. Theo quy hoạch chỉ cần thu hồi 621ha, như vậy vẫn còn dư ra một diện tích đáng kể để tái định cư. Nhưng thống kê số liệu từ ban bồi thường thì việc thu hồi đất đã lên tới 803ha. 

“Như vậy TP đã thu hồi 'lố' rồi”, bà Mỹ nói.

Bà Mỹ kiến nghị TP giải quyết sớm cho các hộ dân, trước hết là 115 hộ từng sinh sống ở "làng Thủ Thiêm giữa lòng Hà Nội" để đi khiếu nại suốt nhiều năm.

Nhóm hộ dân thứ hai là các hộ có mã số nhưng không có hồ sơ bồi thường, Những trường hợp người dân không nhận tiền đền bù và chính quyền gửi số tiền đó vào ngân hàng.

Chủ tịch TP.HCM tiếp dân Thủ Thiêm: Sửa sai, xử lý trách nhiệm - Ảnh 9.

Người dân theo dõi cuộc tiếp dân bên ngoài hội trường qua màn hình tivi - Ảnh: TỰ TRUNG


Chủ tịch TP.HCM tiếp dân Thủ Thiêm: Sửa sai, xử lý trách nhiệm - Ảnh 10.

Người dân chăm chú theo dõi cuộc tiếp dân qua màn hình bên ngoài hội trường - Ảnh: TỰ TRUNG

8h40, trình bày 10 vấn đề lấy ý kiến bà con, ông Nguyễn Phước Hưng - chủ tịch UBND quận 2 - cho biết sẽ gửi nội dung 10 chính sách này về các phường để thu thập thông tin, sau đó chính thức trình UBND TP.

8h15, vấn đề “trong ranh - ngoài ranh” tiếp tục tạo ra tranh luận giữa người dân và tổ tiếp công dân. 

Phần báo cáo của ông Nguyễn Long Tuyền phải gián đoạn vài phút khi một số người dân cho rằng họ không nằm trong phạm vi 4,3ha nên không thuộc phạm vi điều chỉnh của kết luận thanh tra. 

Trước các kiến nghị này, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong và Trưởng Ban tiếp công dân trung ương Nguyễn Hồng Điệp đã mềm mỏng giải thích để người dân hiểu rõ. 

“Các cô bác cứ yên tâm với vấn đề mình vừa nêu, chúng tôi đã, sẽ lắng nghe và các cô bác vẫn còn đầy đủ cơ hội để trao đổi vấn đề này”, ông Điệp nói.

Chủ tịch TP.HCM tiếp dân Thủ Thiêm: Sửa sai, xử lý trách nhiệm - Ảnh 11.

Ông Nguyễn Thành Phong trao đổi ý kiến với người dân tại buổi tiếp xúc - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Nguyễn Thành Phong nói thêm: "Hôm nay tổ công tác đến gặp các hộ dân để nghe cô bác nói, xin ý kiến cô bác để hoàn thiện chính sách bồi thường tái định cư. Do vậy cô bác nên nghe kết luận thanh tra và kế hoạch của UBND TP cũng như các phương án giải quyết, sau đó bà con có quyền có ý kiến". 

“Rất trân trọng ý kiến của bà con cô bác. Nếu chỉ chúng tôi nói thôi thì buổi tiếp dân không có ý nghĩa", ông Phong nói.

Chủ tịch TP.HCM tiếp dân Thủ Thiêm: Sửa sai, xử lý trách nhiệm - Ảnh 12.

Quang cảnh buổi tiếp xúc công dân - Ảnh: TẤN KHOA


Chủ tịch TP.HCM tiếp dân Thủ Thiêm: Sửa sai, xử lý trách nhiệm - Ảnh 13.

Đông đảo người dân theo dõi cuộc tiếp công dân bên ngoài hội trường - Ảnh: TỰ TRUNG

8h, bắt đầu buổi làm việc, Ban Tiếp công dân cho biết cuộc tiếp xúc có sự tham dự của 50 hộ dân.

Ông Nguyễn Long Tuyền - chánh Thanh tra TP.HCM - trình bày nội dung kết luận kiểm tra số 1483 về một số nội dung chủ yếu liên quan đến khiếu nại của người dân Thủ Thiêm và kế hoạch 821 của UBND TP về việc thực hiện kết luận nói trên.

Chủ tịch TP.HCM tiếp dân Thủ Thiêm: Sửa sai, xử lý trách nhiệm - Ảnh 14.

Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong đến buổi tiếp dân Thủ Thiêm - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chủ tịch TP.HCM tiếp dân Thủ Thiêm: Sửa sai, xử lý trách nhiệm - Ảnh 15.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong có mặt tại buổi tiếp xúc - Ảnh: QUANG ĐỊNH

7h50, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong có mặt tại buổi tiếp xúc.

Chủ tịch TP.HCM tiếp dân Thủ Thiêm: Sửa sai, xử lý trách nhiệm - Ảnh 16.

Người dân tự lập danh sách tham gia buổi tiếp dân của lãnh đạo TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

7h40, ông Nguyễn Hồng Điệp - trưởng Ban Tiếp công dân trung ương - đã có mặt, trò chuyện với người dân Thủ Thiêm.

Chủ tịch TP.HCM tiếp dân Thủ Thiêm: Sửa sai, xử lý trách nhiệm - Ảnh 17.

Ông Nguyễn Hồng Điệp đến tham dự buổi tiếp dân sáng 14-11 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chủ tịch TP.HCM tiếp dân Thủ Thiêm: Sửa sai, xử lý trách nhiệm - Ảnh 18.

Ông Nguyễn Hồng Điệp trò chuyện với người dân tham gia buổi tiếp xúc - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Buổi tiếp dân diễn ra tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận 2 (số 63 đường số 5, khu phố 2, P.Cát Lái, Q.2).

Đây là buổi tiếp dân Thủ Thiêm thứ 3 của ông Nguyễn Thành Phong sau khi có thông báo kết quả kiểm tra số 1483 của Thanh tra Chính phủ về một số nội dung liên quan đến khiếu nại của người dân Thủ Thiêm.

Trong hai buổi tiếp trước đây (ngày 18-10 và 7-11), nhiều ý kiến cho rằng không chỉ riêng khu phố 1 phường Bình An nằm ngoài quy hoạch Thủ Thiêm mà cả 5 khu phố thuộc 3 phường Bình An, An Khánh và Bình Khánh đều như thế.

Đó là các khu phố khu phố 1 (phường Bình An), khu phố 5, 6 (phường An Khánh), khu phố 1, 2 (phường Bình Khánh).

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết sẽ làm việc với Thanh tra Chính phủ về nội dung này và sẽ báo cáo lại với người dân.

Hai lần tiếp dân Thủ Thiêm của Chủ tịch UBND TP.HCM

Lần thứ nhất: Ngày 18-10, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong tiếp 30 hộ dân trong khu vực 4,3 ha (khu phố 1, P.Bình An) mà kết luận kiểm tra đã xác định là nằm ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm.

Tại đây, ông đã chân thành xin lỗi người dân Thủ Thiêm về sai sót hạn chế trong quá trình thực hiện quy hoạch Thủ Thiêm, về những khốn khó người dân Thủ Thiêm phải gánh chịu.

ong nguyen van thach 4,3ha

Ông Nguyễn Văn Thạch, một người dân lâu năm ở Thủ Thiêm (góc phải bên bản đồ), trình bày với lãnh đạo TP về các khu đất mà người dân cho rằng nằm ngoài quy hoạch, hình ảnh trong buổi tiếp dân ngày 18-10 - Ảnh: DIỆU THƯ

Lần thứ hai: Ngày 7-11, khi có ý kiến người dân đặt vấn đề là lãnh đạo TP có thực tâm giải quyết vấn đề Thủ Thiêm, ông Nguyễn Thành Phong nói: "Tôi cam kết chính quyền làm hết sức, hết trách nhiệm của mình vì lợi ích hợp pháp của người dân Thủ Thiêm, có những chính sách đền bù làm sao giải quyết những thiệt thòi của người dân Thủ Thiêm thời gian tới".

Ông cũng nói thêm: "Tôi với tư cách Chủ tịch UBND TP, tôi không xuất phát từ lợi ích của người dân thì xuất phát từ cái gì? Nếu tôi không quan tâm chuyện đó thì tôi không còn tư cách để lãnh đạo TP. Tôi xin nói bằng cả tấm lòng mình như thế.

Trước khi có chính sách, tôi muốn lắng nghe ý kiến bà con xem như vậy đã được chưa, thỏa đáng chưa, chúng tôi rất cầu thị. Đảng không dung túng cho những hành vi tham nhũng phương hại đến lợi ích người dân, tôi xin cam kết như vậy".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên