24/10/2018 13:53 GMT+7

'Không áp đặt dân khi giải quyết vấn đề Thủ Thiêm'

VIỄN SỰ
VIỄN SỰ

TTO - "Lãnh đạo TP.HCM khẳng định không áp đặt mà căn cứ vào các quy định pháp luật theo từng thời điểm để thảo luận với người dân, tạo sự đồng thuận" - Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm nói.

Không áp đặt dân khi giải quyết vấn đề Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - phó bí thư Thành ủy, chủ tịch HĐND, đại biểu Quốc hội TP.HCM, phát biểu về vấn đề Thủ Thiêm - Ảnh: VIỄN SỰ

Phó bí thư Thành ủy, chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định như vậy khi trao đổi với các đại biểu Quốc hội về vấn đề Thủ Thiêm, tại phiên thảo luận ở tổ về kinh tế - xã hội sáng 24-10.

Người dân đang ngại bị áp đặt

"Hiện nay người dân Thủ Thiêm khi phát biểu cho biết họ ngại sẽ bị áp đặt một mức giá, hoặc phương án đền bù nào đó. Lãnh đạo TP.HCM khẳng định là không áp đặt mà phải căn cứ vào các quy định pháp luật theo từng thời điểm để thảo luận với người dân, tạo sự đồng thuận", bà Quyết Tâm nói.

"Tinh thần chung là đảm bảo quyền lợi của người dân, có thảo luận với người dân để đảm bảo quy định pháp luật, không áp đặt. Quan điểm chung của Ban Thường vụ Thành ủy là đảm bảo quyền lợi của người dân một cách tốt nhất nhưng đúng quy định pháp luật. Đảm bảo quyền lợi của người dân, nhà nước, nhà đầu tư, đảm bảo sự hài hòa đó trong quá trình phát triển của khu đô thị mới Thủ Thiêm".

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói về vấn đề Thủ Thiêm - Video: VIỄN SỰ

Chủ tịch HĐND TP.HCM cũng cho biết Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã rất tập trung triển khai kết luận của Thanh tra Chính phủ. Trước đó, bí thư Thành ủy đã họp Ban Thường vụ Thành ủy nhiều lần, chỉ đạo UBND TP thành lập một số tổ công tác. Trong đó giao cho chủ tịch UBND TP chịu trách nhiệm vấn đề, tổ công tác rà soát, lắng nghe ý kiến người dân để đề xuất với Ban Thường vụ.

Hiện nay, UBND TP đã họp báo, chủ tịch UBND TP đã tiếp đại diện 22 hộ dân, lắng nghe ý kiến, xin lỗi và đưa ra một số phương án thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ. Về phía người dân, cũng có hộ dân đồng tình phương án, một số đề xuất phương án khác giải quyết có tình có lý, thấu đáo, đảm bảo quyền lợi. 

Chủ tịch UBND TP đã ghi nhận và dự kiến đầu tháng 11 sẽ có một cuộc tiếp dân nữa của UBND TP để lắng nghe bà con các vấn đề khác. Ban Thường vụ Thành ủy có chỉ đạo là sẽ giải quyết nhiều vấn đề như ranh giới quy hoạch, tính pháp lý của thu hồi đất, chính sách thu hồi đất, tái định cư bồi thường cho người dân… - những vấn đề mà người dân chưa đồng thuận. 

"Các vấn đề người dân chưa đồng thuận thì UBND TP đều phải lắng nghe, đại biểu Quốc hội, HĐND, Mặt trận Tổ quốc đều phải lắng nghe và có báo cáo với Ban Thường vụ Thành ủy để có chỉ đạo tiếp theo", bà Quyết Tâm nói.

Sửa sai và xây dựng Thủ Thiêm làm song song

"Những công việc mà TP đang làm là bám sát kết luận của Thanh tra Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Thường vụ Thành ủy và có sự giám sát với UBND TP trong quá trình thực hiện, có sự lắng nghe tất cả ý kiến của người dân", bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh.

Bà Tâm cũng tâm sự: "Vừa rồi cũng có cô bác bức xúc vì sao mới tiếp có bao nhiêu hộ dân đó thôi thì xin thưa rằng là không thể đồng thời một lúc mà nghe hết được, phải tiếp từng đối tượng riêng, có nhiều cuộc tiếp xúc để trong mỗi cuộc tiếp xúc bà con nghe và nói được hết ý kiến của mình".

Phó bí thư Thành ủy TP.HCM cũng nói giải quyết khiếu nại, quyền lợi cho dân chỉ là một trong số các vấn đề phải làm ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Hiện nay Ban Thường vụ Thành ủy cũng đang tập trung chỉ đạo để thu hút đầu tư, hình thành theo đúng quy hoạch đồng thời với việc giải quyết kiến nghị của người dân Thủ Thiêm.

"Hai việc này song song, chứ không phải vì tập trung giải quyết kiến nghị về Thủ Thiêm mà dừng hết việc đầu tư xây dựng Thủ Thiêm", bà Quyết Tâm khẳng định. 

"Và cũng không vì sự phát triển của khu đô thị mới Thủ Thiêm mà làm ảnh hưởng việc triển khai kết luận của Thanh tra Chính phủ và giải quyết khiếu nại của người dân, để đảm bảo quyền lợi ích của người dân mà có những vấn đề mà TP đã có vi phạm, sai phạm theo kết luận kiểm tra của Thanh tra Chính phủ".

Các vấn đề người dân chưa đồng thuận thì UBND TP đều phải lắng nghe, đại biểu Quốc hội, HĐND, Mặt trận Tổ quốc đều phải lắng nghe.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm

'Việc xử lý các vấn đề tại Thủ Thiêm sẽ được đẩy tốc độ cao hơn nữa'

TTO - Đó là lời cam kết của Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trước người dân quận 2 tại cuộc tiếp xúc cử tri của tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM sáng 20-10.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên