Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Bồi thường khu 4,3ha tại Thủ Thiêm: Chọn phương án có lợi nhất cho dân

19/10/2018 12:26 GMT+7

TTO - Ông Nguyễn Thành Phong - chủ tịch UBND TP.HCM - đã đưa ra yêu cầu này với các cơ quan chức năng tại buổi tiếp công dân (vào sáng 18-10), sau khi kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) được công bố.

Bồi thường khu 4,3ha tại Thủ Thiêm: Chọn phương án có lợi nhất cho dân - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hồng Điệp, trưởng Ban Tiếp công dân trung ương, trò chuyện với người dân Thủ Thiêm sau buổi tiếp xúc sáng 18-10 - Ảnh: TỰ TRUNG

Sau khi tổng hợp ý kiến của người dân, HĐND TP sẽ có phiên họp bất thường để giải quyết vấn đề thuộc về chính sách cho các hộ dân trong KĐT Thủ Thiêm. Việc này tôi vừa xin ý kiến của chủ tịch HĐND TP

Chủ tịch NGUYỄN THÀNH PHONG

Ngoài ra ông Phong cũng thông báo kế hoạch của UBND TP về việc triển khai thực hiện kết luận trên.

Tại buổi tiếp dân, sau khi đại diện Thanh tra TP đã thông báo nội dung kết luận số 1483 của TTCP và kế hoạch của UBND TP thực hiện kết luận thanh tra của TTCP, Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng trình bày cơ bản các chính sách dự kiến sẽ áp dụng để bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho người dân trong khu 4,3ha.

Ông Hưng cho biết việc xây dựng chính sách bồi thường, giá đất... sẽ lấy ý kiến của người dân trước khi trình HĐND TP thông qua nhằm đạt được sự đồng thuận cao trong quá trình thực hiện.

Chủ tịch UBND TP.HCM xin lỗi người dân Thủ Thiêm Chủ tịch UBND TP.HCM xin lỗi người dân Thủ Thiêm

TTO - Sau khi lắng nghe và trao đổi với người dân, thay mặt chính quyền các thời kỳ, chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nói "tận đáy lòng mình tôi chân thành xin lỗi người dân Thủ Thiêm".

HĐND TP sẽ họp để quyết chính sách

Theo ông Nguyễn Long Tuyền - chánh Thanh tra TP - cho biết UBND TP đã thành lập tổ công tác liên ngành do chủ tịch UBND quận 2 làm tổ trưởng từ tháng 5-2018, để tham mưu đề xuất phương án bồi thường cho người dân.

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP đã chủ trì nhiều cuộc họp nghe báo cáo và đã có chỉ đạo công khai lấy ý kiến các hộ dân liên quan.

UBND TP cũng đã lập tổ công tác đo đạc lập bản đồ xác định ranh do giám đốc Sở TN-MT làm tổ trưởng, phối hợp với Bộ TN-MT để xác định ranh phần đất diện tích 4,3ha.

Bồi thường khu 4,3ha tại Thủ Thiêm: Chọn phương án có lợi nhất cho dân - Ảnh 4.

Hiện Sở TN-MT đã rà soát ban đầu các tiêu chí xác định ranh và đã có văn bản báo cáo TTCP, Bộ TN-MT để thống nhất giải pháp thực hiện. Sau khi có bản đồ được duyệt, UBND quận 2 sẽ xác định cụ thể danh sách các hộ dân bị ảnh hưởng.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết có 11 vấn đề giải quyết cho các hộ dân trong KĐT Thủ Thiêm. Hôm nay, ông tiếp đại diện các hộ dân để giải quyết vấn đề của các hộ nằm ngoài ranh.

Đầu tháng 11, ông sẽ tiếp các hộ dân trong ranh KĐT Thủ Thiêm để lắng nghe và giải quyết tiếp những vấn đề khác.

Bồi thường khu 4,3ha tại Thủ Thiêm: Chọn phương án có lợi nhất cho dân - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Văn Thạch (người dân KP 1, P.Bình An, Q.2, TP.HCM) chỉ cho chủ tịch UBND TP từng khu nhà nằm trong khu vực 4,3ha - Ảnh: DIỆU THƯ

Hoán đổi đất cho dân

Ông Nguyễn Phước Hưng, chủ tịch UBND quận 2, cho biết danh sách các hộ dân trong khu 4,3ha sẽ được công bố cụ thể sau khi Sở TN-MT xác định ranh đất. Về chính sách bồi thường cho các hộ dân trong khu 4,3ha, tổ công tác sẽ tập trung rà soát từng trường hợp cụ thể.

Trước mắt có thể phân ra thành 3 trường hợp pháp lý: nhà sở hữu tư nhân, nhà sở hữu nhà nước, trường hợp đang sử dụng đất công (có hợp đồng và không có hợp đồng thuê đất với cơ quan chức năng).

Tổ công tác kiến nghị theo nguyên tắc hoán đổi đất theo điều 74 Luật đất đai 2013. Nhà nước sẽ hoán đổi đất đúng diện tích mà người dân đang có ở vị trí di dời. Hiện có 3 vị trí đất hoán đổi với diện tích khoảng 18.000m2 ở khu vực chợ Bình Khánh.

Chênh lệch giá trị giữa đất nơi cũ và đất nơi bố trí sẽ được xác định bằng thẩm định giá. Đơn vị thẩm định giá độc lập sẽ xác định giá đất nơi ở cũ của dân và vị trí di dời tại thời điểm hoán đổi đất để tính ra phần chênh lệch.

Trường hợp người dân đã nhận tiền bồi thường và nền tái định cư sẽ được thẩm định giá nhà đang tái định cư để tính ra phần chênh lệch và bổ sung.

Đối với đất nông nghiệp thì tổ công tác đề nghị hoán đổi đất ở theo tỉ lệ và cũng lấy ý kiến người dân về tỉ lệ này.

TP muốn nghe dân kỹ hơn

thủ thiêm

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong trao đổi với ông Nguyễn Văn Thạch (người dân khu phố 1, P.Bình An, Q.2) sau buổi đối thoại - Ảnh: TỰ TRUNG

Một số ý kiến thắc mắc vì sao chỉ gặp 30 hộ, có phải lãnh đạo TP e ngại gì không? Ông Nguyễn Thành Phong trả lời rằng dự kiến có hai cuộc tiếp xúc với dân. Hôm nay, tiếp các hộ dân ở ngoài ranh và sau đó sẽ có một cuộc khác tiếp các hộ trong ranh quy hoạch.

"Dân của mình, tôi không ngại. Nhưng với hơn 300 hộ dân, nếu gặp hết sẽ không nghe được nhiều nên trên tinh thần gặp một số đại diện để nghe kỹ hơn" - ông Phong nói.

Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Quyết Tâm nói thêm: "Trong các cuộc tiếp xúc trước đây, có bốn vấn đề lớn mà bà con cử tri nêu gồm: trong ranh ngoài ranh, độ chính xác trong kiểm đếm đo vẽ, chính sách đền bù không phù hợp và đề nghị TTCP vào cuộc.

Sau khi có kết luận của TTCP, đây là cuộc gặp đầu tiên để giải quyết vấn đề liên quan tới diện tích 4,3ha đất ngoài ranh. Còn 10 vấn đề khác thì lãnh đạo TP sẽ gặp để nghe hết ý kiến của dân".

"Sau khi tổng hợp ý kiến của người dân, HĐND TP sẽ có phiên họp bất thường để giải quyết vấn đề thuộc về chính sách cho các hộ dân trong KĐT Thủ Thiêm. Việc này tôi vừa xin ý kiến của chủ tịch HĐND TP" - ông Phong cho biết.

Sau đó Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng xác nhận với người dân về việc này.

Bồi thường khu 4,3ha tại Thủ Thiêm: Chọn phương án có lợi nhất cho dân - Ảnh 8.

Chờ hành động thiết thực từ chính quyền

Ông Bùi Quốc Toản (khu phố 1, P.Bình An, Q.2, TP.HCM):

Tại buổi tiếp xúc, tôi cũng cảm nhận được người đứng đầu TP thực sự có lắng nghe, tiếp thu ý kiến, tâm tư của bà con Thủ Thiêm.

Tiếp thu, xin lỗi người dân về những sai phạm là điều cần thiết nhưng quan trọng hơn là sửa sai để trả lại quyền lợi chính đáng cho dân. Tôi mong sau cuộc tiếp xúc này, TP sẽ đưa ra hướng giải quyết được sự đồng thuận cao nhất.

Bà Trần Thị Mỹ (người dân P.An Khánh, Q.2):

Hiện còn nhiều hộ dân khác cũng đang theo dõi, chờ được tiếp xúc với người đứng đầu TP để nói ra những nguyện vọng, tâm tư của mình.

Người dân chờ đợi những hành động, phương án thiết thực từ chính quyền để bảo vệ quyền và lợi ích của người dân sắp tới.

NHÓM PHÓNG VIÊN CT-XH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận