Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

TP.HCM lập tổ công tác đặc biệt về Thủ Thiêm

21/06/2018 09:45 GMT+7

TTO - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết như vậy tại buổi tiếp xúc cử tri quận 2, TP.HCM diễn ra chiều 20-6.

TP.HCM lập tổ công tác đặc biệt về Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Người dân Thủ Thiêm nêu bức xúc với Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chiều 20-6 - Ảnh:

Buổi tiếp xúc được thực hiện theo đúng lời hứa của ông Nguyễn Thiện Nhân trước đây: Sẽ gặp người dân Thủ Thiêm sau kỳ họp Quốc hội.

Có gần 500 cử tri tới dự buổi tiếp xúc với 140 người đăng ký phát biểu - một con số kỷ lục trong các kỳ tiếp xúc cử tri.

Ưu tiên giải quyết hai loại hồ sơ

TP.HCM lập tổ công tác đặc biệt về Thủ Thiêm - Ảnh 2.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân

Không đợi đến ngày 15-7 có kết luận thanh tra về dự án này, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP.HCM sẽ lập tổ công tác đặc biệt về Thủ Thiêm. Tổ công tác này sẽ có các chuyên gia về pháp luật, đại diện Mặt trận Tổ quốc... để rà soát các hồ sơ của dân. 

Trước mắt, phân loại hồ sơ của các hộ dân Thủ Thiêm thành ba nhóm. Một là các hồ sơ xác nhận hiện trạng sử dụng đất không đúng, từ đó các chính sách về sau cũng không đúng. 

Hai là các hồ sơ hiện trạng sử dụng đất là đúng nhưng bà con thấy áp chính sách bồi thường chưa thỏa đáng nên chưa di dời, số này hiện còn khoảng 80 hộ. Nhóm thứ ba là những hộ đã di dời nhưng vẫn thấy chính sách bồi thường chưa hợp lý.

Bí thư Thành ủy cho biết sẽ ưu tiên giải quyết hai nhóm đầu trước. Với các hộ gia đình chưa đi thì sẽ vào ở các khu tái định cư sạch sẽ, an toàn hơn. Còn hồ sơ các hộ đã di dời thì không thể giải quyết nhanh được mà phải chọn lọc làm từng bước. 

Các hộ đã đi rồi nhưng tiền đền bù không đủ khả năng mua chung cư, hết đời cũng không thể ổn định được chỗ ở thì phải tính. 

"Chưa biết tính như nào nhưng sau khi di dời mà cuộc sống kém hơn trước là không được" - ông Nhân nói.

Lãnh đạo TP.HCM có trách nhiệm đến cùng

TP.HCM lập tổ công tác đặc biệt về Thủ Thiêm - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Thiện Nhân và bà Nguyễn Thị Quyết Tâm tại buổi làm việc

Giải thích rõ hơn, tại cuộc làm việc này bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, chủ tịch HĐND TP.HCM, cho biết Ban thường vụ Thành ủy lập một tổ công tác để rà soát tình hình đời sống của người dân ở khu tạm cư và người dân chưa giao đất. 

Trước hết xem xét bố trí người dân ở khu tạm cư đến khu vực có đời sống tốt hơn, cải thiện hạ tầng khu vực các hộ dân chưa giao đất, lắng nghe và có chỉ đạo giải quyết. 

Bà Tâm nhấn mạnh: "Định hướng chung là giải quyết, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân. Lãnh đạo TP.HCM có trách nhiệm đến cùng với việc này".

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết bốn vấn đề liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm do cử tri kiến nghị trong buổi tiếp xúc với tổ đại biểu Quốc hội ngày 9-5 đã được tổ đại biểu báo cáo với Quốc hội bằng văn bản. 

Đến nay, Quốc hội đã có những ý kiến và gửi văn bản về các cơ quan có liên quan, bao gồm UBND TP.HCM, Tổng Thanh tra Chính phủ, bộ trưởng Bộ Xây dựng và Bộ Tài nguyên - môi trường để tập trung giải quyết các kiến nghị của người dân. 

Đồng thời, giao cho Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM phối hợp với HĐND TP giám sát việc giải quyết khiếu nại để trả lời cho người dân.

TP.HCM lập tổ công tác đặc biệt về Thủ Thiêm - Ảnh 4.

Một trong số 140 người dân đăng ký phát biểu tại buổi làm việc

Mong không ai bị bỏ lại bên lề

Được mong đợi từ lâu là cuộc gặp ngày 20-6 giữa Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân với bà con khiếu kiện đất đai ở Thủ Thiêm. Vấn đề lớn nhất ở đây có lẽ là việc khiếu kiện đất đai của người dân trước đó chưa có ai quan tâm giải quyết rốt ráo.

Bao nhiêu những đứa trẻ đã lớn lên trong cảnh sống vất vưởng trong những mái nhà dựng tạm? Bao nhiêu cụ già ốm đau mà không biết ngày mai mình ra sao?

nguyễn sĩ dũng

Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng

Khẩu hiệu chúng ta đang theo đuổi về sự phát triển bao trùm (không loại trừ bất kỳ ai) sẽ bớt đi ý nghĩa khi nhiều người dân ở đây dường như bị bỏ lại bên lề của sự hoành tráng, hào nhoáng đang dần hiện hữu?...

Công bằng mà nói, một cuộc gặp của Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân không thể xử lý ngay được tất cả mọi vấn đề.

Nhưng với sự lắng nghe và cam kết của người đứng đầu TP, hi vọng lần này những vấn đề tồn đọng dai dẳng ở Thủ Thiêm sẽ sớm được xử lý, sự khốn khó của bà con sẽ sớm được chấm dứt.

Kỳ vọng sẽ không ai bị bỏ lại bên lề...

Tiến sĩ NGUYỄN SĨ DŨNG

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: 'Thành phố không gạt bà con Thủ Thiêm'

TTO - Tại buổi tiếp xúc cử tri quận 2 chiều 20-6, nhiều người đồng loạt vỗ tay khi Bí thư thành ủy TP.HCM nói nếu nhà dân ngoài ranh thu hồi đất Khu đô thị mới Thủ Thiêm thì không phải di dời, đồng thời khẳng định "thành phố không gạt bà con".

MIA HOA - TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận