18/10/2018 07:11 GMT+7

Chủ tịch UBND TP.HCM xin lỗi người dân Thủ Thiêm

TIẾN LONG - MAI HOA - NGỌC HÀ - VIỄN SỰ
TIẾN LONG - MAI HOA - NGỌC HÀ - VIỄN SỰ

TTO - Sau khi lắng nghe và trao đổi với người dân, thay mặt chính quyền các thời kỳ, chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nói "tận đáy lòng mình tôi chân thành xin lỗi người dân Thủ Thiêm".

Chủ tịch UBND TP.HCM xin lỗi người dân Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Thạch trao đổi với lãnh đạo TP về các khu đất tại Thủ Thiêm - Ảnh: DIỆU THƯ

Tận đáy lòng mình tôi chân thành xin lỗi người dân Thủ Thiêm về sai sót hạn chế trong quá trình thực hiện quy hoạch Thủ Thiêm, về những khốn khó người dân Thủ Thiêm phải gánh chịu. Tôi rất xin lỗi

Chủ tịch TP.HCM NGUYỄN THÀNH PHONG

Phát biểu kết lại buổi tiếp người dân khu 4,3ha ở Thủ Thiêm sáng 18-10, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nói: "Thay mặt chính quyền các thời kỳ, tận đáy lòng mình tôi chân thành xin lỗi người dân Thủ Thiêm về sai sót hạn chế trong quá trình thực hiện quy hoạch Thủ Thiêm, về những khốn khó người dân Thủ Thiêm phải gánh chịu".

"Tôi xin chia sẻ những hi sinh của các gia đình vì sự phát triển của TP mà phải rời khỏi nơi ở của mình. Tôi rất xin lỗi", chủ tịch UBND TP.HCM bày tỏ.

Ông Nguyễn Thành Phong nói khu đô thị mới Thủ Thiêm được xác định là công trình trọng điểm của TP.HCM. Trong những năm qua TP đã có nhiều nỗ lực và cố gắng để kêu gọi và thu hút các nhà đầu tư để làm sao thúc đẩy phát triển khu đô thị này.

Với sự tích cực của các cấp, ngành các thời kỳ và sự đồng thuận của đại đa số người dân, khu đô thị mới Thủ Thiêm đã góp phần chỉnh trang đô thị TP, từng bước trở thành khu đô thị mới văn minh hiện đại phía đông TP.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong xin lỗi người dân Thủ Thiêm - Video: VIỄN SỰ

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình đầu tư xây dựng Thủ Thiêm, TP đã có một số vi phạm, thiếu sót theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, ảnh hưởng đến quyền lợi một số người dân trong địa bàn, nhất là người dân trong 4,3ha khu phố 1, phường Bình An, Q.2.

UBND TP nhận thấy một số ngành có liên quan đã thiếu lắng nghe và chưa thể hiện thái độ cầu thị, chưa kịp thời giải quyết khiếu nại, kiến nghị của người dân tới nơi tới chốn để kéo dài tâm lý bất an, hoài nghi của một số hộ dân.

Chủ tịch UBND TP cho biết TP đã xây dựng ngay kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra, nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người dân và nhà đầu tư, xử lý trách nhiệm những tổ chức cá nhân sai phạm.

Chủ tịch UBND TP sẽ gặp gỡ người dân, trước hết là các hộ dân ngoài ranh, sau đó gặp người dân trong quy hoạch để xin ý kiến về 11 vấn đề liên quan chính sách bồi thường.

“Chúng tôi rất cầu thị trong việc đề ra chính sách giải quyết quyền lợi chính đáng của bà con”, ông Phong nói và cho biết Chính phủ cũng có tổ công tác cùng với TP thực hiện kết luận Thanh tra này.

“Chúng tôi muốn có sự đồng thuận của người dân thông qua thảo luận cụ thể”, ông nói.

Chủ tịch UBND TP.HCM xin lỗi người dân Thủ Thiêm - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Thành Phong trò chuyện với người dân sau buổi tiếp xúc - Ảnh: TỰ TRUNG

Chủ tịch UBND TP.HCM xin lỗi người dân Thủ Thiêm - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Hồng Điệp gặp gỡ trao đổi với người dân Thủ Thiêm - Ảnh: TỰ TRUNG

Trước đó, mở đầu buổi tiếp dân, đại diện TP đọc thông báo kết luận số 1483 của Thanh tra Chính phủ và kế hoạch của UBND TP thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ. Trong đó khẳng định khu vực 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch, khiếu nại của người dân Thủ Thiêm là có cơ sở và cần xem xét giải quyết sớm.

Theo kế hoạch của UBND TP.HCM, với việc xác định ranh giới khu vực 4,3ha, UBND TP đã quyết định thành lập tổ đo đạc xác định bản đồ do giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường làm tổ trưởng, việc này đang khẩn trương thực hiện.

Sau khi xác định, UBND quận 2 sẽ xác định số hộ dân bị ảnh hưởng.

UBND TP nhận thấy một số sở ngành đã thiếu lắng nghe, chưa thể hiện thái độ cầu thị, giải quyết khiếu nại tới nơi tới chốn, để sự việc kéo dài gây tâm lý hoài nghi cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết sau khi có kết luận thanh tra, UBND TP đã có kế hoạch triển khai, thành lập hai tổ công tác để giải quyết chính sách hỗ trợ bồi thường cho người dân.

Có 11 vấn đề cần giải quyết, trong đó 10 vấn đề liên quan đến các hộ dân trong ranh, 1 vấn đề với các hộ ngoài ranh.

Chủ tịch UBND TP.HCM xin lỗi người dân Thủ Thiêm - Ảnh 6.

Chủ tịch UBND TP.HCM tiếp xúc người dân khu 4,3ha ở Thủ Thiêm - Ảnh: DIỆU THƯ

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong tiếp người dân khu 4,3ha ở Thủ Thiêm - Video: VIỄN SỰ

Ông Phong cũng cho biết các nội dung đang được gấp rút triển khai vì theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ, các vấn đề phải thực hiện trước ngày 30-11 và đề nghị ngay trong cuộc làm việc hôm nay, các góp ý cho chính sách giải quyết quyền lợi đều theo hướng "tốt nhất cho người dân".

Về thực hiện đo đạc, lập, thẩm định, ký duyệt bản đồ xác định ranh giới phần đất khoảng 4,3ha, UBND TP đã ban hành quyết định thành lập tổ công tác đo đạc, lập bản đồ xác định ranh do giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường làm tổ trưởng. Sở Tài nguyên - môi trường phối hợp Bộ Tài nguyên - môi trường xác định ranh phần đất khoảng 4,3ha.

Hiện Sở Tài nguyên - môi trường đã rà soát các tiêu chí xác định ranh và có văn bản xin ý kiến Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên - môi trường để thực hiện. Sau khi có bản đồ được duyệt, UBND quận 2 xác định cụ thể số hộ dân bị ảnh hưởng.

“HĐND TP sẽ có phiên họp bất thường giải quyết chính sách cho người dân Thủ Thiêm”, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết như vậy trước khi các hộ dân nêu ý kiến. Đồng thời thông tin ông vừa hội ý với Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm thống nhất quyết định.

Sau khi thống nhất phương án giải quyết quyền lợi với các hộ dân, HĐND TP sẽ họp kỳ họp bất thường để thông qua vấn đề này.

Chủ tịch UBND TP.HCM xin lỗi người dân Thủ Thiêm - Ảnh 8.

Ông Nguyễn Văn Thạch - người dân đầu tiên trình bày kiến nghị - Ảnh: DIỆU THƯ

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, ông Nguyễn Văn Thạch (người dân khu phố 1, P.Bình An, Q.2) đi sâu vào câu chuyện 4,3ha đất. Ông Thạch nói ông là một trong những người dân về khu vực này sớm nhất, do vậy theo ông, cả khu phố này nằm hoàn toàn trong khu 4,3ha.

Mang theo tấm bản đồ khu phố 1, ông Thạch chỉ từng lô, từng khu đất cho Chủ tịch Nguyễn Thành Phong và ông Nguyễn Hồng Điệp xem xét.

Ông Nguyễn Thành Phong cảm ơn ông Thạch và đề nghị ông Nguyễn Toàn Thắng, giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường, khi xác định ranh "phải lắng nghe chú Thạch và những cô chú gắn bó với mảnh đất này từ lâu để cho kết luận xác đáng".

"Về mặt kỹ thuật có thể đo rất nhanh, nhưng bà con am hiểu sẽ cho mình biết thực tế. Đối với dân không có tính toán, phải hết lòng vì quyền lợi người dân", ông Phong nói.

Chủ tịch UBND TP.HCM xin lỗi người dân Thủ Thiêm - Ảnh 9.

Bà Nguyễn Thị Kim Phượng có nhà bị giải tỏa trong khu vực 4,3ha trình bày ý kiến - Ảnh: DIỆU THƯ

Gần 20 phút trình bày tại buổi tiếp xúc sau đó tiếp tục có ý kiến, bà Nguyễn Thị Kim Phượng cũng cho biết những bức xúc, khổ cực và nguyện vọng của gia đình bà, của người chồng trước khi mất cũng như của bà con nói chung.

Ông Nguyễn Thành Phong nói với bà Phượng hôm nay ông lắng nghe bà con trong khu 4,3ha, đến tháng 11 ông sẽ tiếp tục gặp thêm bà con nữa.

“TP đưa ra chính sách như vậy, bà con cứ góp ý để chúng ta đạt được sự đồng thuận”, ông Phong nói.

Chủ tịch UBND TP.HCM xin lỗi người dân Thủ Thiêm - Ảnh 10.

Bà con theo dõi buổi tiếp xúc màn hình trực tiếp - Ảnh: P.VŨ

Chủ tịch UBND TP.HCM xin lỗi người dân Thủ Thiêm - Ảnh 11.

Bà con ngồi dưới sảnh theo dõi cuộc họp qua màn hình trực tiếp - Ảnh: P.VŨ

Trao đổi với bà con, ông Nguyễn Hồng Điệp - trưởng Ban Tiếp công dân trung ương - cũng khẳng định nếu có sai mà tiêu cực thì phải xử lý nghiêm, nhưng phải phù hợp với nhận thức và đặc điểm từng thời kỳ có khác nhau, mong bà con chia sẻ.

"Dù làm thế nào cũng không chia sẻ hết được những khó khăn của các bác. Những tổn thất về tinh thần mà các bác nói, chắc cũng chỉ biết xin các bác thôi. Đây chưa phải là phương án quyết định đền bù, mà chúng tôi đang lắng nghe để có phương án tốt nhất, được đa số các bác đồng thuận", ông Điệp nói.

Nguyên tắc là hoán đổi đất?

Thay mặt tổ công tác, ông Nguyễn Phước Hưng - chủ tịch UBND quận 2 - báo cáo về chính sách bồi thường các hộ dân ở khu 4,3ha để bà con góp ý.

Theo ông Hưng, sau khi Sở Tài nguyên - môi trường cắm ranh chính thức mới xác định được hộ nào nằm trong khu vực này. Còn 30 hộ dân được mời hôm nay chỉ là dự kiến. Hai là phải tập trung rà từng tường hợp cụ thể cho từng hộ dân.

Hiện tổ công tác đang thực hiện nhưng chưa xác định cụ thể hộ nào, mới chỉ xác định 3 loại chính nhà sở hữu tư nhân, nhà sở hữu nhà nước, sử dụng đất công (chia thành loại có hợp đồng và không có hợp đồng thuê).

Sau khi xác định pháp lý, tổ công tác sẽ nghiên cứu các quy định của pháp luật và cơ bản sẽ là hoán đổi đất, sử dụng điều 74 Luật đất đai 2013, nhưng trước mắt chỉ xác định hoán đổi đất đúng diện tích mà người dân đang có ở vị trí di dời.

Ông Hưng cho biết đã chọn được 3 vị trí đối diện tiếp giáp cầu Bình Khánh diện tích khoảng 18.000m2 để hoàn chỉnh hạ tầng bố trí cho bà con. Còn phần diện tích xác định để tính phần chênh lệch sẽ xác định giá.

Hiện đã thuê đơn vị tư vấn tổ chức thực hiện và sẽ tham khảo ý kiến bà con về giá thẩm định của hai bên.

Về hơn 300 trường hợp các hộ đã được bố trí tái định cư ở vị trí khác, nếu bà con vẫn giữ vị trí đó, quận sẽ thẩm định giá tại chỗ và nơi di dời để nhận phần chênh lệch, tránh xáo trộn cuộc sống.

Chủ tịch UBND TP.HCM xin lỗi người dân Thủ Thiêm - Ảnh 13.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đến buổi tiếp công dân - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chủ tịch UBND TP.HCM xin lỗi người dân Thủ Thiêm - Ảnh 14.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm trò chuyện với người dân - Ảnh: TỰ TRUNG

11g05, cuộc tiếp xúc công dân kết thúc.

Đại diện UBND TP.HCM cho biết sẽ còn một cuộc tiếp công dân đầu tháng 11, sau đó UBND TP sẽ có họp báo về nội dung này.

8g30, có 22/30 hộ dân được mời đã đến tham dự buổi tiếp xúc.

8h, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đến hội trường buổi tiếp dân.

7h45, người dân đã đến khá đông. Theo ban tổ chức sẽ có 30 hộ dân được gặp Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong tại buổi tiếp công dân sáng nay.

Số hộ dân không có thư mời nhưng có nhu cầu tham dự sẽ được bố trí ngồi ở tầng trệt và có màn hình trực tiếp buổi tiếp xúc.

Dự buổi tiếp công dân của Chủ tịch Nguyễn Thành Phong có ông Nguyễn Hồng Điệp - trưởng Ban Tiếp công dân trung ương, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - phó bí thư Thành ủy TP.HCM, chủ tịch HĐND TP.HCM, đại diện Thanh tra Chính phủ, Bộ tài nguyên - môi trường, lãnh đạo các sở Tài nguyên - môi trường, Quy hoạch - kiến trúc, UBND quận 2...

Các phóng viên báo, đài được bố trí một phòng riêng có màn hình truyền trực tiếp để theo dõi.

Sau cuộc tiếp công dân, Chánh Văn phòng UBND TP sẽ có buổi họp báo với các phóng viên.

Chủ tịch UBND TP.HCM xin lỗi người dân Thủ Thiêm - Ảnh 16.

Một người dân Thủ Thiêm đến dự buổi tiếp công dân - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sáng 18-10, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong tiếp xúc với người dân ở khu 4,3ha (khu phố 1, P.Bình An, Q.2) - khu vực vừa được Thanh tra Chính phủ xác định nằm ngoài ranh dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Thông tin từ đại diện UBND quận 2, buổi làm việc của ông Phong nhằm thực hiện thông báo 1483 ngày 4-9 của Thanh tra Chính phủ về kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về khu đô thị mới Thủ Thiêm .

Trong buổi tiếp xúc, Chủ tịch TP.HCM sẽ gặp trực tiếp khoảng 30 hộ dân. Đây là những hộ có diện tích giải tỏa lớn, hộ chưa di dời hoặc khiếu nại kéo dài.

Ngoài ra, sẽ bố trí phòng có màn hình trực tiếp buổi tiếp xúc để người dân đến theo dõi.

Tại buổi tiếp xúc, TP sẽ đưa ra một số phương án giải quyết chính sách cho người dân trong khu 4,3ha và lấy ý kiến người dân. Từ đó tổng hợp và đưa ra phương án chính thức giải quyết quyền lợi cho người dân.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, trong thông báo 1483, Thanh tra Chính phủ khẳng định phần diện tích khoảng 4,3ha thuộc khu phố 1, phường Bình An không có trong ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm. Do vậy việc người dân khiếu kiện là có cơ sở và cần sớm được xem xét và có giải pháp giải quyết phù hợp.

Hiện Bộ Tài nguyên - môi trường đang phối hợp UBND TP xác định ranh khu 4,3ha nên chưa biết cụ thể số hộ dân trong khu vực. Tuy nhiên, tạm tính trên thực địa có khoảng 300 hộ dân thuộc khu này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên