Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân thăm các hộ dân Thủ Thiêm

16/07/2018 10:00 GMT+7

TTO - Sáng 16-7, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân tới thăm các hộ dân Thủ Thiêm vừa đồng ý chuyển từ khu tạm cư lên các căn hộ chung cư.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân thăm các hộ dân Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đến thăm khu tạm cư - Ảnh: VIỄN SỰ

Chuyến thăm diễn ra khi Thanh tra Chính phủ vẫn chưa có kết luận chính thức về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm mà Thủ tướng đã chỉ đạo phải có trước 15-7.

Tin vào lời hứa của Bí thư, nhiều hộ dân đã đồng ý rời nhà tạm cư xuống cấp, lên sống trong các căn hộ chung cư trong lúc chờ giải quyết.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân thăm các hộ dân Thủ Thiêm - Ảnh 2.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân ghé chung cư nơi một số hộ dân đang tạm cư - Ảnh: TỰ TRUNG

Bí thư đi thăm các hộ tại chung cư 17,3ha (P.Bình Khánh, quận 2), sau đó đi thăm các hộ vẫn còn ở khu tạm cư An Phú.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân thăm các hộ dân Thủ Thiêm - Ảnh 3.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói chuyện với bà Nguyễn Thị Thu Vân - căn hộ 3.15 - Ảnh: HỮU THUẬN

10h sáng 16-7, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân tới khu tái định cư, tạm cư trong sự chờ đón của hàng trăm người dân Thủ Thiêm. 

Tới thăm gia đình bà Nguyễn Thị Thu Vân ở căn hộ 3.15 lô C, chung cư 17,3ha P.Bình Khánh, Quận 2, Bí thư thăm hỏi cuộc sống gia đình bà từ khi chuyển lên ở chung cư. 

Tại căn hộ 5.04 lô C-D, chỉ có mình bà Nguyễn Thị Thanh (62 tuổi) ở nhà. Hai người cháu đã đi làm. Bí thư hỏi thăm, bà Thanh thật thà nói ở chung cư 81m2 thì phải hơn 21m2 ở khu tạm cư. Nhà bà Thanh ở P.Thủ Thiêm, bị cưỡng chế lên nhà tạm từ tháng 11-2011.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trò chuyện với bà Nguyễn Thị Thu Vân - Video: TIẾN LONG

Chia sẻ với phóng viên Tuổi Trẻ, bà Thanh nói 10 ngày lên sống ở chung cư bà vẫn chưa thật quen lắm với cuộc sống ở đây. Nhà tạm cư trước đây 21m2 mái tôn vách tạm, mẹ già đau bệnh rồi mất, bà ở cùng hai người cháu. Bây giờ nhà 81m2 có 3 phòng ngủ, còn thơm mùi sơn mới.

"Nghĩ lại không biết sao mình sống được ở đó tám năm trời…", bà Thanh nói. Bà nói bà tin vào lời hứa của Bí thư, sẽ ở đây trong khi chờ giải quyết chuyện đất đai của gia đình.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng đến thăm 4 hộ dân ở Khu tạm cư An Phú (Quận 2). Tại đây Bí thư hỏi thăm đời sống người dân. Những hộ dân ở đây cũng chia sẻ mong muốn cơ quan chức năng sớm công bố kết luận thanh tra tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, có hướng giải quyết cho người dân ổn định cuộc sống.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân thăm các hộ dân Thủ Thiêm - Ảnh 5.

Bí thư Nhân vào khu tạm cư - Ảnh: HỮU THUẬN

Trước đó, trong buổi tiếp xúc cử tri quận 2 chiều 20-6, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã nghẹn ngào khi nhắc tới hoàn cảnh những gia đình đang sống ở khu tạm cư.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết mục đích đi thăm khu tạm cư để xem bà con có nên sống như vậy nữa không. Câu trả lời của ông là không và tha thiết xin bà con ủng hộ chủ trương của TP, vào ở các khu tái định cư trong lúc chờ TP giải quyết.

Khi vào đây, các hộ dân chỉ phải trả tiền điện, tiền nước, còn các loại phí khác không phải trả. "Tôi khẳng định việc này không phải đưa bà con vào đó rồi xí xóa hết cho TP. TP không gạt bà con mà chỉ muốn cuộc sống ngắn hạn của bà con tốt hơn bây giờ trong lúc chờ giải quyết", Bí thư khẳng định.

Trong cuộc họp ngày 15-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Thanh tra Chính phủ rà soát, làm rõ các nội dung khiếu nại của người dân về việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất, đề xuất biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15-7.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân thăm các hộ dân Thủ Thiêm - Ảnh 6.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân vào thăm người dân Thủ Thiêm - Ảnh: TỰ TRUNG

MAI HOA - TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận