Thứ 3, ngày 26 tháng 1 năm 2021

Xem xét giới hạn số lượng tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng

29/05/2018 19:31 GMT+7

TTO - Ngân hàng Nhà nước vừa yêu cầu các ngân hàng cân nhắc xem xét giới hạn số lượng tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng mở cho một khách hàng, kiểm tra, rà soát giao dịch thanh toán của các đơn vị chấp nhận thẻ để phát hiện các giao dịch đáng ngờ.

Xem xét giới hạn số lượng tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng - Ảnh 1.

Ngân hàng Nhà nước vừa yêu cầu các ngân hàng cân nhắc xem xét giới hạn số lượng tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng mở cho một cá nhân - Ảnh: T.L.

Yêu cầu này được nêu trong văn bản 3804 mà Ngân hàng Nhà nước gửi đến các ngân hàng nhằm mục đích phòng, chống gian lận trong quy trình mở tài khoản thanh toán, thẻ ATM.

Trước đó hôm 25-5, Ngân hàng Nhà nước đã cảnh báo tình trạng một số cá nhân sử dụng giấy tờ giả đăng ký làm thẻ ATM, tài khoản thanh toán tại ngân hàng rồi bán lại mà bên mua có thể sử dụng với mục đích bất hợp pháp.

Theo văn bản này, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng rà soát, đánh giá lại toàn bộ quy trình, thủ tục, hồ sơ đề nghị mở thẻ, tài khoản thanh toán.

Cùng với đó thực hiện các biện pháp kiểm tra và giám sát chặt chẽ đảm bảo quy trình mở thẻ và tài khoản, phổ biến tới toàn thể nhân viên và người quản lý có trách nhiệm, xử lý nghiêm cán bộ không tuân thủ đầy đủ quy định.

Các ngân hàng phải tăng cường các biện pháp kiểm tra, nhận biết, xác minh và cập nhật thông tin khách hàng để phát hiện, xử lý các trường hợp mạo danh sử dụng giấy tờ giả để mở thẻ, tài khoản thanh toán.

Việc đánh giá, phân loại khách hàng theo mức độ rủi ro và cân nhắc giới hạn số lượng tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng mở cho một khách hàng và áp dụng hạn mức giao dịch tương ứng cũng phải được đẩy nhanh.

Với các đơn vị chấp nhận thẻ, các ngân hàng sẽ kiểm tra, rà soát giao dịch thanh toán để phát hiện các giao dịch đáng ngờ, đặc biệt các đơn vị chấp nhận thẻ giao dịch với số tiền lớn, giao dịch nhiều lần, không phù hợp với thu nhập, hoạt động kinh doanh của đơn vị.

Việc này nhằm sớm phát hiện và có biện pháp ngăn chặn hành vi sử dụng thẻ, tài khoản thanh toán để thực hiện các giao dịch cho các mục đích rửa tiền, tài trợ khủng bố, lừa đảo, gian lận và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng nâng cao cảnh giác, chủ động báo cáo, cung cấp thông tin và phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý theo quy định trường hợp phát hiện mạo danh, sử dụng giấy tờ giả để mở và sử dụng tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng.

Song song đó phải trao đổi thông tin để chia sẻ, cập nhật thông tin về các thủ đoạn, kỹ thuật công nghệ mới trong giả mạo các loại hồ sơ, giấy tờ, chứng từ thanh toán và các biện pháp phòng ngừa.

Hiện các nước trong khu vực và trên thế giới đã và đang đẩy nhanh tiến độ "chip hóa" thị trường thẻ khiến Việt Nam trở thành vùng trũng của tội phạm thẻ với các vụ giả mạo thẻ đang ngày càng gia tăng.

Trước tình trạng này, các ngân hàng thương mại liên tục phát đi các cảnh báo người dùng.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận