12/05/2018 15:58 GMT+7

Ngân hàng cảnh báo không quẹt thẻ qua thiết bị khác ngoài POS

A.HỒNG
A.HỒNG

TTO - Eximbank vừa phát đi cảnh báo trong quá trình cà thẻ để thanh toán dịch vụ, người dùng không cho phép các đơn vị quẹt thẻ qua bất kỳ thiết bị nào khác ngoài máy POS nhằm tránh lộ thông tin thẻ.

Ngân hàng cảnh báo không quẹt thẻ qua thiết bị khác ngoài POS - Ảnh 1.

Ngân hàng cảnh báo người dùng không quẹt thẻ qua thiết bị khác ngoài POS - Ảnh: THANH ĐẠM.

Ngoài ra, chủ thẻ cũng được cảnh báo luôn giám sát thẻ trong suốt quá trình thực hiện giao dịch. Tuyệt đối không cung cấp các thông tin thẻ bao gồm số thẻ, hiệu lực thẻ, mã số bảo vệ thẻ (3 số in trên mặt sau thẻ), thông tin đăng nhập Internet Banking, ngân hàng trực tuyến và mã PIN/OTP cho người khác.

"Trước khi giao dịch nên quan sát kỹ máy ATM, chú ý các vị trí như khe đọc thẻ, bàn phím. Nếu phát hiện ATM có các thiết bị lạ hoặc bất kỳ dấu hiệu bất thường thì không thực hiện giao dịch và thông báo về cho ngân hàng. 

Bên cạnh đó chủ thẻ cũng nên thường xuyên thay đổi mã PIN và lấy tay che bàn phím khi giao dịch tại máy ATM. Thường xuyên kiểm tra tin nhắn SMS Alert và sao kê tài khoản thẻ để phát hiện kịp thời giao dịch bất thường", cảnh báo nêu.

Theo Eximbank, tội phạm công nghệ cao ngày càng diễn biến phức tạp, do vậy chủ thẻ cần chú ý một số khuyến nghị trên nhằm đảm bảo an toàn và phòng tránh các rủi ro phát sinh trong quá trình sử dụng thẻ.

Trước đó, ngày 8-5, nhiều ngân hàng lớn như BIDV, Vietcombank đồng loạt cảnh báo khách hàng về việc xuất hiện các website giả mạo giao diện ngân hàng nhằm lừa đảo đăng nhập để lấy cắp thông tin người dùng. 

Mục đích của tội phạm là nhằm lừa khách hàng khai báo tên truy cập và mật khẩu nhằm đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trên tài khoản của khách hàng.

Các ngân hàng cũng khuyến cáo khách hàng không đăng nhập vào hệ thống điện tử từ các liên kết giả mạo hoặc từ các liên kết được gửi từ email, thông tin quảng cáo không tin tưởng, không rõ nguồn gốc.

Vụ rút trộm tiền của hàng loạt chủ thẻ Agribank xảy ra vào đêm 25-4 cũng gây chấn động dư luận.Theo kết quả xác minh ban đầu, nguyên nhân của vụ mất tiền hàng loạt trên có khả năng do trong quá trình sử dụng, thẻ của khách hàng bị đánh cắp thông tin dữ liệu tại ATM.

A.HỒNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên