Thứ 2, ngày 6 tháng 12 năm 2021

Xem xét giảm lãi, thời hạn trả nợ cho khách bị thiệt hại do virus corona

04/02/2020 19:44 GMT+7

TTO - Các tổ chức tín dụng kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay...

Xem xét giảm lãi, thời hạn trả nợ cho khách bị thiệt hại do virus corona - Ảnh 1.

Hàng ngàn tấn thanh long, dưa hấu đang ùn ứ, chờ ở cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) để xuất sang Trung Quốc - Ảnh: TTO

Đó là chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tại văn bản số 541/NHNN-TD về việc triển khai các giải pháp hỗ trợ khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của dịch corona, ban hành ngày 4-2.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu lãnh đạo các tổ chức tín dụng cân đối nguồn vốn để đáp ứng đầy đủ nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh theo chỉ đạo của Chính phủ và thống đốc Ngân hàng Nhà nước. 

Đặc biệt, lãnh đạo các tổ chức tín dụng chỉ đạo các chi nhánh, phòng giao dịch chủ động nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, mức độ thiệt hại của khách hàng đang vay vốn do ảnh hưởng của dịch nCoV, nhất là những ngành, lĩnh vực có thể bị ảnh hưởng nhiều như du lịch, nông nghiệp, xuất khẩu... 

Qua đó, các tổ chức tín dụng kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay… theo quy định pháp luật hiện hành. 

Mặt khác, tổ chức tin dụng cũng phải chủ động hướng dẫn, hỗ trợ người dân trong quá trình xử lý các đề nghị tháo gỡ khó khăn về hoạt động vay vốn.

Đối với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố, thống đốc Ngân hàng Nhà nước giao nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh và theo dõi diễn biến dịch virus corona, ảnh hưởng của dịch bệnh trên địa bàn để chỉ đạo các tổ chức tín dụng rà soát, thống kê dư nợ vay bị thiệt hại, kịp thời thực hiện các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành.

Đồng thời, cơ quan Ngân hàng Nhà nước ở các địa phương cũng phải phối hợp với các sở, ban, ngành, kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh/thành phố các giải pháp xử lý rủi ro, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân vay vốn bị thiệt hại theo quy định. 

Hàng nông sản Hàng nông sản 'ngấm đòn' virus corona

TTO - Dạo này, điện thoại của ông Trần Công Được - phó giám đốc HTX thanh long Dương Xuân, xã Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành, Long An - liên tục rung lên. Các chủ vườn gọi với ý nguyện "thanh long giá bao nhiêu cũng bán".

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận