Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Hàng nông sản 'ngấm đòn' virus corona

02/02/2020 13:36 GMT+7

TTO - Dạo này, điện thoại của ông Trần Công Được - phó giám đốc HTX thanh long Dương Xuân, xã Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành, Long An - liên tục rung lên. Các chủ vườn gọi với ý nguyện "thanh long giá bao nhiêu cũng bán".

Hàng nông sản ngấm đòn virus corona - Ảnh 1.

Hàng loạt xe container nằm bãi tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang vì thanh long không xuất đi tiêu thụ được - Ảnh: THANH TÚ

Tính tới trưa ngày 31-1, số container chất đầy hoa quả nằm chờ tại bãi xe cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) lên tới 117 container đông lạnh, mỗi xe chở từ 13-18 tấn hoa quả. Có hàng nghìn tấn hoa quả đang nằm chờ tại biên giới trong ngày đầu tiên cả hai phía Việt Nam và Trung Quốc dừng giao thương hàng hóa để hạn chế dịch corona lây lan.

Thương lái bỏ cọc

Ghi nhận của Tuổi Trẻ ngày 31-1 tại các cửa khẩu Tân Thanh, Cốc Nam, Hữu Nghị, Đồng Đăng, Chi Ma… (tỉnh Lạng Sơn) cho thấy giữa đại dịch corona bùng phát, các cửa khẩu vùng biên khá hiu hắt. Dọc hơn 230km biên giới của tỉnh Lạng Sơn lúc này, các lực lượng biên phòng, hải quan, trung tâm kiểm dịch quốc tế đang căng sức chống dịch tại 12 cửa khẩu lớn nhỏ.

Ông Trần Công Được cho biết ngay trước Tết Canh Tý, giá thanh long vùng Châu Thành (Long An) và Chợ Gạo (Tiền Giang) vẫn còn được thu mua với giá lên đến 37.000 đồng/kg loại 1. Tuy nhiên hai ngày vừa qua, nhiều thương lái bỏ cọc hoặc chỉ đồng ý mua với giá 5.000 đồng/kg.

Tương tự, nhiều người dân trồng thanh long tại huyện Châu Thành (Long An) dự kiến thu hoạch từ giữa đến cuối tháng giêng cũng đang lâm vào tình cảnh "tiến thoái lưỡng nan". Một số chủ vườn gọi điện thì thương lái chấp nhận bỏ cọc.

Sáng mùng 6 tháng giêng thường là ngày khai trương đầu năm của nhiều nhà kho thu mua, chế biến thanh long để xuất đi Trung Quốc. Nhưng năm nay, các nhà kho trên tuyến đường từ huyện Châu Thành sang Chợ Gạo vẫn đang đóng cửa.

Doanh nghiệp cũng "méo mặt"

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu trái cây đi Trung Quốc cho biết đang gặp khó vì nhiều đơn hàng đã chuẩn bị trước đó không biết bán đi đâu vì không thể đưa lên cửa khẩu. Ông Hoàng Long, đại diện một doanh nghiệp chuyên xuất khẩu trái cây đi Trung Quốc, cho hay "mọi năm ngày này hàng hóa xuất khẩu qua Trung Quốc rất nhiều, phải nằm chờ thông quan, mà năm nay ít hẳn".

Một thương lái bán trái cây qua Trung Quốc tại Bến Tre cho hay ngay cả khi không có lệnh tạm ngưng thông quan ở cửa khẩu thì trước đó các doanh nghiệp Trung Quốc cũng đã giảm lượng mua vì sợ dịch bệnh, người dân ít mua bán.

Ông N.V.H. - chủ một vựa thanh long lớn ở xã Quơn Long (Chợ Gạo) - cho hay mấy chục xe thanh long của ông còn đang nằm chờ ngoài cửa khẩu, chưa thể thông quan. Để bảo quản, tài xế phải chạy máy lạnh 24/24, tốn kém mà không biết ngày nào được về.

Khẩn trương tìm lối ra cho nông sản

Ông Nguyễn Quốc Trịnh - chủ tịch Hiệp hội Thanh long Long An - cho biết nhiều nhà kho thanh long ở Long An đã họp bàn tìm giải pháp và thống nhất sẽ cố gắng tiếp tục thu mua thanh long với mức giá giảm 10.000 đồng/kg.

Để giải quyết tình trạng ùn ứ nông sản, ông Lê Minh Đức - giám đốc Sở Công thương tỉnh Long An - cho biết sở này đã làm việc với nhiều doanh nghiệp. "Đã có một số doanh nghiệp làm cam kết thu mua xuyên suốt, một doanh nghiệp chuyên chế biến nông sản đã đồng ý thu mua 1.000 tấn thanh long thời gian này" - ông Đức nói và khuyến cáo bà con nên bình tĩnh chờ các thông tin tiếp theo từ phía Nhà nước, tránh thương lái ép giá tận đáy.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh vừa ban hành chỉ thị yêu cầu tăng cường các giải pháp ứng phó với dịch bệnh do chủng mới virus corona gây ra. 

Trong đó, Vụ Thị trường trong nước được giao chủ trì tăng hoạt động kết nối cung cầu để đẩy mạnh tiêu thụ các mặt hàng tại thị trường trong nước, đặc biệt là tập trung hỗ trợ kết nối các mặt hàng nông thủy sản từ các tỉnh ĐBSCL. 

Vụ Thị trường ngoài nước và Cục Xuất nhập khẩu được chỉ thị đánh giá chính xác và toàn diện về tác động dịch bệnh đối với quan hệ thương mại hai chiều Việt Nam - Trung Quốc để có biện pháp giảm tối đa thiệt hại...

Tắc đầu ra

Không chỉ thanh long, nhiều mặt hàng nông sản khác cũng lao đao vì dịch do virus corona gây ra. Dọc hai bên đường nối các xã Bình Hòa Phước (huyện Long Hồ, Vĩnh Long), xã Sơn Định, Phú Phụng (huyện Chợ Lách, Bến Tre) và xã Tân Phú (huyện Châu Thành, Bến Tre), chôm chôm đã chín đỏ nhưng nhiều người trồng hiện không muốn thu hoạch vì giá rớt thê thảm. Cùng thời điểm năm trước, chôm chôm Java giá 30.000 đồng/ký, năm nay chỉ còn 7.000-8.000 đồng/ký.

Vùng chuyên canh khoai lang ở Vĩnh Long cũng đang lâm vào tình cảnh tương tự. Cam sành ở Trà Ôn, bưởi ở thị xã Bình Minh (Vĩnh Long) cũng đang chuyển hướng bán nhỏ giọt trong nội địa, người dân không dám thu hoạch nhiều.

Ông Nguyễn Trường An (Tiền Giang) cho biết có 200 cây mít đang đến đợt cắt trái mà mấy ngày nay gọi thương lái không được. Nếu như trước tết, giá mít được giá trên 40.000 đồng/kg thì nay giảm còn trên dưới 10.000 đồng/kg tại vườn (vào ngày mùng 5 tháng giêng). "Một tháng nữa mà Trung Quốc không ăn hàng lại, các nhà vườn không biết đưa mít đi đâu" - ông An nói.

THÙY TRANG - CHÍ HẠNH - TRẦN MẠNH

Ngàn tấn thanh long ùn ứ ở biên giới, tiểu thương ‘chết đứng’ giữa đại dịch corona Ngàn tấn thanh long ùn ứ ở biên giới, tiểu thương ‘chết đứng’ giữa đại dịch corona

TTO - Số container chở thanh long xuất sang Trung Quốc nằm tại cửa khẩu Tân Thanh tăng lên từng giờ. Hàng trăm xe nằm chờ ở vùng biên, hàng ngàn tấn thanh long có nguy cơ đổ bỏ. Tiểu thương 'chết đứng' vì đại dịch corona.

B.NGỌC - V.TUẤN - S.LÂM - T.MẠNH - T.TÚ - N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận