28/05/2018 16:07 GMT+7

Xem video hướng dẫn khiến nhiều người ảo tưởng về khả năng

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Các nhà nghiên cứu nhận thấy nhiều người có xu hướng ảo tưởng về khả năng của bản thân sau khi xem các video hướng dẫn (how-to) trên YouTube.

Xem video hướng dẫn khiến nhiều người ảo tưởng về khả năng - Ảnh 1.

Ảnh: GETTY IMAGES

Theo trang Entrepreneur, với rất nhiều video hướng dẫn kiến thức, kỹ năng trên mạng như hiện nay, có cảm giác như bạn có thể học hỏi và sở hữu bất cứ kiến thức nào nếu muốn.

Tuy nhiên sự thật không đơn giản như vậy. Theo một kết quả nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Harvard Business Review, việc chỉ xem ai đó làm gì trong video có thể dẫn tới tình trạng người xem đánh giá cao quá mức (hay nói cách khác là ảo tưởng) về khả năng thực sự của họ.

Trong một loạt các thí nghiệm, nhóm nghiên cứu đã giao nhiệm vụ cho những người tham gia theo dõi các video hướng dẫn nhiều kỹ năng khác nhau của các chuyên gia, từ việc đi lại trên mặt trăng cho tới hoàn thành một trò game máy tính.

Sau đó họ hỏi những người tham gia nghiên cứu họ nghĩ họ có thể hoàn thành những kỹ năng tương tự như vậy không.

Kết quả cho thấy tất cả những người tham gia nghiên cứu đều đánh giá cao quá mức khả năng của bản thân trong việc hoàn thành những kỹ năng đó, nhất là khi họ đã xem video hướng dẫn nhiều lần.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo tâm lý ảo tưởng này, đồng thời chỉ ra những bước cụ thể giúp mọi người có thể thực sự làm chủ một kỹ năng thực sự được hướng dẫn trong một video trên mạng.

1, Hãy dành thời gian thực hành. Mặc dù bạn không cần tới 10.000 giờ để làm chủ một kỹ năng, nhưng bạn cần nhận thức ngay sự thật là bạn không thể trở thành một chuyên gia chỉ qua một đêm.

Theo đó hãy lên kế hoạch để thực hành thường xuyên, kiên trì cho tới khi thành thạo kỹ năng đó.

2, Chia kỹ năng đó thành nhiều phần nhỏ. Điều này không chỉ giúp bạn nâng cao khả năng thành thục một kỹ năng tổng thể, mà một nghiên cứu độc lập khác cũng cho thấy cách làm này giúp bạn có cảm giác tự tin khi liên tục gặt hái những tiến bộ trong hành trình tiến tới mục tiêu của mình.

3, Hãy làm ngay sau khi xem: Nếu nấn ná trong việc thử sức với một kỹ năng mới, bạn sẽ dễ bị mất hứng và không làm tốt ngay một số kỹ thuật đang học. Hãy bắt tay vào ngay khi mọi sự còn đang "nóng", chắc chắn hiệu quả sẽ cao hơn nhiều.

YouTube cấm video quảng cáo vũ khí, hướng dẫn lắp ráp súng YouTube cấm video quảng cáo vũ khí, hướng dẫn lắp ráp súng

TTO - Mạng xã hội YouTube vừa lặng lẽ triển khai quy định cấm các video liên quan tới súng như quảng cáo và hướng dẫn sử dụng các loại vũ khí nóng.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên