29/07/2022 23:46 GMT+7

Xem 'Tuổi mộng mơ' đầy hóm hỉnh của điêu khắc gia Phạm Đình Tiến

Bài và ảnh: HUỲNH VY
Bài và ảnh: HUỲNH VY

TTO - Đông đảo bạn bè, đồng nghiệp và công chúng yêu nghệ thuật đã đến chia vui cùng điêu khắc gia Phạm Đình Tiến tại buổi khai mạc triển lãm cá nhân 'Tuổi mộng mơ' tối 29-7.

Xem Tuổi mộng mơ đầy hóm hỉnh của điêu khắc gia Phạm Đình Tiến - Ảnh 1.

Khán giả đến thưởng lãm tác phẩm của điêu khắc gia Phạm Đình Tiến tại triển lãm "Tuổi mộng mơ"

Triển lãm giới thiệu 14 bức tượng mới trong bộ sưu tập Tuổi mộng mơ được Phạm Đình Tiến ấp ủ và thực hiện trong suốt 2 năm qua, sẽ trưng bày từ ngày 29-7 đến 20-8 tại không gian Craig Thomas Gallery, quận 1, TP.HCM.

Các tác phẩm gợi tò mò và gây ấn tượng mạnh cho người xem bởi sự đầu tư tỉ mỉ về chất liệu, tạo hình cùng những ý tưởng đầy hóm hỉnh của tác giả. Vì theo điêu khắc gia Phạm Đình Tiến, cuộc sống vốn dĩ rất phức tạp và có rất nhiều góc cạnh để chia sẻ. Anh đơn giản là chọn chia sẻ những điều đọng lại trong mắt mình. 

Xem Tuổi mộng mơ đầy hóm hỉnh của điêu khắc gia Phạm Đình Tiến - Ảnh 2.

Điêu khắc gia Phạm Đình Tiến chia sẻ cùng người xem tại triển lãm "Tuổi mộng mơ"

"Tiến còn trẻ nên có những góc nhìn rất hay và gần gũi với đời thường. Cách Tiến đặt vấn đề về văn hóa rất thú vị, đương đại, có phần vui nhộn và hài hước nên dễ tiếp thu, nhưng sự hài hước đó không phải là vui vẻ nông cạn mà còn rất thâm thúy. Kỹ năng của Tiến cũng rất tốt" - họa sĩ Lương Lưu Biên nhận xét. 

Anh đặc biệt thích tác phẩm Trên dép dưới dép của Phạm Đình Tiến vì có chất liệu khác biệt và ý tưởng dí dỏm, bình dân, quen thuộc với đời sống của người Việt. 

Xem Tuổi mộng mơ đầy hóm hỉnh của điêu khắc gia Phạm Đình Tiến - Ảnh 3.

Một khán giả nhỏ tuổi tò mò với tác phẩm "Trên dép dưới dép"

"Với mình, các tác phẩm của Tiến gây ấn tượng về tạo hình, đường nét và kế đến là ý niệm. Có những hình ảnh rất Á Đông, truyền thống và gợi nhớ về những điều xưa cũ, như đôi dép, con rồng, hay sự hài hòa trong bức tượng Vishnu đang đứng... Nhưng dù hài hòa, quen thuộc, vẫn có cảm giác như có điều gì đó muốn bộc phá từ bên trong, muốn thoát ra khỏi điều đang có" - kiến trúc sư Hà Lộc chia sẻ.

Đặc trưng của Phạm Đình Tiến là anh có thể uốn cong những chất liệu thách thức nhất và khéo léo biến đổi chúng thành những hình ảnh mang đậm tính "tự do và ngẫu nhiên". Đó có thể là những khoảnh khắc đời thường mà anh bắt gặp trên đường phố Sài Gòn, hay lấy cảm hứng từ những giấc mơ và thể hiện thành tác phẩm.

Tinh thần tự do và ngẫu nhiên giúp anh thỏa sức sáng tạo và tận hưởng niềm vui trong sáng tác. Người xem có thể dễ dàng cảm nhận sự hài hước đó qua những hình ảnh gần gũi như chiếc dép tổ ong và cái ghế nhựa đậm chất Việt trong bức tượng Trên dép dưới dép, hay sự tinh tế đậm chất thơ trong tác phẩm Chiếc vòng

Xem Tuổi mộng mơ đầy hóm hỉnh của điêu khắc gia Phạm Đình Tiến - Ảnh 4.

Tượng điêu khắc bằng đồng "Chiếc vòng"

"Làm một bàn chân có cảm xúc đôi khi còn khó hơn một bức chân dung. Còn đôi dép tổ ong không đẹp, không sang, thường dành cho người nghèo nhưng nó dễ chịu. Với tôi, đôi dép này đem lại nhiều kỷ niệm và cảm xúc" - điêu khắc gia Phạm Đình Tiến tâm sự. 

Là một trong số ít những nhà điêu khắc trẻ vẫn trung thành với chất liệu đồng, các sáng tác của Phạm Đình Tiến là sự giao thoa giữa điêu khắc cổ điển và điêu khắc đương đại, cũng là minh chứng cho sự kiên trì và nghiêm túc của một điêu khắc gia trẻ với hành trình đam mê của mình.

Xem Tuổi mộng mơ đầy hóm hỉnh của điêu khắc gia Phạm Đình Tiến - Ảnh 5.

Những tác phẩm của điêu khắc gia Phạm Đình Tiến gây ấn tượng bởi độ tinh xảo ở từng bộ phận cơ thể

Một số hình ảnh tại triển lãm Tuổi mộng mơ của điêu khắc gia Phạm Đình Tiến:

Xem Tuổi mộng mơ đầy hóm hỉnh của điêu khắc gia Phạm Đình Tiến - Ảnh 6.
Xem Tuổi mộng mơ đầy hóm hỉnh của điêu khắc gia Phạm Đình Tiến - Ảnh 7.
Xem Tuổi mộng mơ đầy hóm hỉnh của điêu khắc gia Phạm Đình Tiến - Ảnh 8.
Xem Tuổi mộng mơ đầy hóm hỉnh của điêu khắc gia Phạm Đình Tiến - Ảnh 9.
Năng lượng tích cực trong điêu khắc Đàm Đăng Lại Năng lượng tích cực trong điêu khắc Đàm Đăng Lại

TTO - Triển lãm nghệ thuật đương đại với chủ đề 'Điêu khắc Đàm Đăng Lại' đang diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng mang lại nguồn năng lượng tích cực cho người xem.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên