03/07/2022 15:36 GMT+7

Năng lượng tích cực trong điêu khắc Đàm Đăng Lại

ĐOÀN NHẠN
ĐOÀN NHẠN

TTO - Triển lãm nghệ thuật đương đại với chủ đề 'Điêu khắc Đàm Đăng Lại' đang diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng mang lại nguồn năng lượng tích cực cho người xem.

Năng lượng tích cực trong điêu khắc Đàm Đăng Lại - Ảnh 1.

Nhà điêu khắc Đàm Đăng Lại với tác phẩm của mình - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Chạm ngay vào mắt người xem khi bước vào không gian triển lãm là tác phẩm "Phấn hoa" với hình ảnh một cây nêu nở hoa đủ màu sắc chào đón. 

Tiếp đến, không gian đa sắc màu với tác phẩm kích thước lớn nhất có hình dáng pháo hoa cũng tựa ánh mặt trời chiếu rọi muôn loài. 

Những tác phẩm kích thước nhỏ hơn được đặt đan xen trong khu trưng bày đều có những chuyển động đặc biệt hệt như có một cơn gió vừa lướt qua.

Những bông hoa, ngọn cỏ, mầm cây, cơn gió, giọt nước… được điêu khắc từ các chất liệu vốn khô cứng như inox, đá, gỗ. Người xem dễ cảm nhận được không khí của triển lãm mà không quá nặng nề về việc hiểu các tác phẩm điêu khắc của anh. 

Chính Đàm Đăng Lại cũng chia sẻ "nghệ thuật là không thể hiểu, không cắt nghĩa được".

Năng lượng tích cực trong điêu khắc Đàm Đăng Lại - Ảnh 2.

Người xem thích thú trước những tác phẩm điêu khắc ngập sắc màu - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Đàm Đăng Lại cho biết anh có thời gian dài sống ở Nhật, không gian phủ màu tuyết trắng buồn man mác lại thôi thúc anh sáng tạo nên những tác phẩm ngập sắc màu. 

Những sáng tác của anh trở về chính cội nguồn thân quen từ thuở bé, lấy cảm hứng từ màu sắc từ những lễ hội của đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên, cây nêu vốn chỉ điểm vài màu sắc nhưng dáng dấp mạnh khỏe, hay những nơi thờ cúng luôn ngập màu ấm nóng. 

Từ những ý tưởng đó, dựa trên không gian điêu khắc, Đàm Đăng Lại đã dựng nên những tác phẩm độc đáo trên nhiều chất liệu khác nhau. Trước những tác phẩm của anh, người xem cảm thấy vừa vui tươi vừa bình yên lạ thường.

"Tôi chỉ mong sao khi mọi người xem những tác phẩm điêu khắc của mình, họ sẽ cảm nhận được nguồn năng lượng tích cực từ các tác phẩm" - Đàm Đăng Lại chia sẻ.

Triển lãm giới thiệu đến công chúng 28 tác phẩm của Đàm Đăng Lại diễn ra từ nay đến hết ngày 20-7. Đây là triển lãm đầu tiên anh giới thiệu các tác phẩm được sáng tác ở cả Nhật Bản và Việt Nam.

Năng lượng tích cực trong điêu khắc Đàm Đăng Lại - Ảnh 3.

Cảm hứng màu sắc chủ đạo của Đàm Đăng Lại xuất phát từ những ký ức về cội nguồn, dân tộc - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Năng lượng tích cực trong điêu khắc Đàm Đăng Lại - Ảnh 4.

Gió quấn quýt - Đàm Đăng Lại - Ảnh: BT

Năng lượng tích cực trong điêu khắc Đàm Đăng Lại - Ảnh 5.

Tác phẩm gió và màu 1 từ chất liệu gỗ và màu acrylic - Ảnh: BT

Nhà điêu khắc Đàm Đăng Lại sinh năm 1973 tại Phú Thọ, trưởng thành tại Buôn Ma Thuột, tốt nghiệp đại học chuyên ngành điêu khắc năm 2000 tại Trường đại học Nghệ thuật Huế. Anh đã tham gia nhiều cuộc triển lãm ở Nhật, Đức, Hàn Quốc, Malaysia, Ấn Độ... Các tác phẩm điêu khắc của anh đã được sưu tập tại nhiều thành phố lớn ở Nhật Bản, Đài Loan bởi các nhà sưu tập cá nhân trong và ngoài nước.

Tuổi thơ và thời niên thiếu ở Tây Nguyên, học nghệ thuật tại Huế, 20 năm sinh sống và sáng tác không ngừng nghỉ ở Nhật Bản và Việt Nam là một hành trình trải nghiệm đa dạng và đậm đà về bản sắc văn hóa lịch sử, sự gắn bó gần gũi với thiên nhiên của Đàm Đăng Lại. Vì vậy, tác phẩm điêu khắc của anh luôn mang hình dáng tự nhiên với cách thể hiện đương đại.

‘New days’: Từ tranh man mác u buồn đến ‘điêu khắc khắc khổ’ ‘New days’: Từ tranh man mác u buồn đến ‘điêu khắc khắc khổ’

TTO - Triển lãm ‘New days’ với 8 tên tuổi nghệ sĩ có tiếng, như một bàn tiệc với nhiều món ngon đối vị, từ đậm tính trang trí như Đặng Tiến, Trịnh Tuân, đến từng trải như Lý Trực Sơn, ‘khắc khổ’ như Khổng Đỗ Tuyền, và đầy ý niệm như Đào Châu Hải…

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên