26/02/2022 21:12 GMT+7

Nhà điêu khắc Phạm Văn Hạng tạc tượng chuyên gia vật lý trị liệu người Mỹ

TRƯỜNG TRUNG
TRƯỜNG TRUNG

TTO - Ngày 26-2, Bệnh viện Y học cổ truyền Đà Nẵng đã trao tặng bà Virginia Mary Lockett, chuyên gia vật lý trị liệu người Mỹ, bức tượng chân dung bà nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam, bởi những cống hiến không thể nào đo đếm.

Nhà điêu khắc Phạm Văn Hạng tạc tượng chuyên gia vật lý trị liệu người Mỹ - Ảnh 1.

Ban giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Đà Nẵng, nhà điêu khắc Phạm Văn Hạng (thứ 2 từ phải sang) cùng bà Virginia Mary Lockett trong buổi trao tặng bức tượng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Bà Virginia Mary Lockett (69 tuổi) là chuyên gia vật lý trị liệu người Mỹ, nhân vật trong bài viết "Người phụ nữ Mỹ kỳ lạ" trên báo Tuổi Trẻ ngày 2-2-2017.

Bà đã cùng chồng sáng lập tổ chức Steady Footsteps, với mục tiêu phục hồi chức năng, cải thiện cuộc sống cho các bệnh nhân bại liệt và người tàn tật ở Việt Nam từ năm 2006. Từ năm 2010 đến nay, bà gắn bó với Bệnh viện Y học cổ truyền với tư cách là một tình nguyện viên tại đơn vị vật lý trị liệu - phục hồi chức năng. 

Không chỉ trực tiếp khám, điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân khỏi bệnh, bà còn đào tạo nâng cao tay nghề cho hàng chục bác sĩ, kỹ thuật viên của bệnh viện. Bà cũng bỏ tiền ra mua dụng cụ tập luyện và giúp rất nhiều người bệnh miền Trung.

"Tôi thật sự rất bất ngờ. Trong suốt sự nghiệp của mình, có lẽ đây là điều ý nghĩa nhất đối với tôi", bà Mary không giấu được niềm hạnh phúc khi nhìn thấy bức tượng chân dung mình.

Bác sĩ Nguyễn Văn Ánh - giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Đà Nẵng - cho biết để tri ân và ghi nhận những đóng góp của bà Virginia Mary Lockett, nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2, mỗi người trong bệnh viện đã đóng góp một giọt đồng đúc nên bức tượng chân dung của bà để làm lưu niệm tại nhà truyền thống bệnh viện. 

Người thực hiện bức tượng đồng là nhà điêu khắc nổi tiếng Phạm Văn Hạng, tác giả của rất nhiều công trình điêu khắc nổi tiếng, trong đó có cầu Rồng. 

Ông đã nhận lời ngay khi nghe câu chuyện về bà, một con người dốc hết khả năng của mình để giúp những người kém may mắn hơn, dù ở đất khách quê người, bất đồng ngôn ngữ. Nhà điêu khắc Phạm Văn Hạng đã hoàn thành tượng đồng trong gần 100 ngày. 

Bác sĩ Ánh chia sẻ thêm từ khi bà Mary Lockett tới, bệnh viện như có thêm một làn gió mới. Bà đem tới cung cách làm việc khoa học, tận tụy, sáng tạo và một trái tim nhân hậu, coi bệnh nhân như người nhà. Cán bộ, nhân viên bệnh viện đã học hỏi từ bà rất nhiều.

Trong suốt thời gian dịch bệnh COVID-19, dù tuổi cao, bà vẫn thường xuyên tới bệnh viện hỗ trợ người bệnh.

Nhà điêu khắc Phạm Văn Hạng tạc tượng chuyên gia vật lý trị liệu người Mỹ - Ảnh 2.

Bức tượng bà Virginia Mary Lockett do nhà điêu khắc Phạm Văn Hạng tạc - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Gương mặt: Người phụ nữ Mỹ kỳ lạ Gương mặt: Người phụ nữ Mỹ kỳ lạ

TTO - Có một người phụ nữ Mỹ đã bán hết nhà cửa của mình để qua Việt Nam giúp người dân chữa bệnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên