Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Thông tin dịch vụ

Tập vật lý trị liệu bằng phương pháp đạp xe đạp

25/01/2022 09:00 GMT+7

Luyện tập với xe đạp tập là một phương pháp hiệu quả, hỗ trợ khôi phục vận động cho người sau tai biến, chấn thương.

Tìm hiểu về xe đạp tập được sử dụng trong vật lý trị liệu

Xe đạp tập là một dụng cụ chuyện dụng, được sử dụng với mục đích hỗ trợ luyện tập phục hồi chức năng. Thiết bị có tác dụng giúp luyện tập tăng sức mạnh của cơ và tầm vận động của các khớp chi dưới; đồng thời giúp tăng khả năng thăng bằng của người luyện tập.

Khác với xe đạp thông thường, xe đạp tập là một thiết bị được đặt cố định và không có bánh xe. Thiết bị được trang bị bộ điều chỉnh lực khảng trở để tùy chỉnh theo khả năng luyện tập và mức độ phục hồi của người bệnh. Ngoài ra, một số thiết bị sẽ được thiết kể để người bệnh có thể luyện tập cho cả chi trên.

Tập vật lý trị liệu bằng phương pháp đạp xe đạp - Ảnh 1.

Việc luyện tập vật lý trị liệu bằng phương pháp đạp xe đạp cần được thực hiện thông qua xe đạp tập, không luyện tập với xe đạp thông thường.

Những ai có thể tập vật lý trị liệu với xe đạp tập?

Luyện tập vật lý trị liệu với xe đạp tập là một phương pháp đơn giản và an toàn. Phương pháp này phù hợp với người bệnh đang điều trị phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não; chấn thương sọ não; chấn thương cột sống, tổn thương tủy sống; thoái hóa khớp gối, háng;… Hoặc các trường hợp người bệnh hạn chế vận động khớp cổ chân, gối, háng sau chấn thương.

Người bệnh cần lưu ý tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi luyện tập phương pháp này. Đặc biệt, không áp dụng với người bệnh tăng huyết áp; mất nhận thức hoặc không hợp tác với người hỗ trợ.

Các bước tiến hành khi luyện tập với xe đạp tập

Đối với người bệnh đang luyện tập phục hồi chức năng sau tai biến, chấn thương; việc luyện tập với xe đạp tập cần được thực hiện dưới sự quan sát của kỹ thuật viên hướng dẫn hoặc chuyên gia vật lý trị liệu. Ngoài ra, người thân nên ở bên cạnh để hỗ trợ và động viên người bệnh.

Các bước tiến hành được thực hiện như sau:

- Kỹ thuật viên hoặc chuyên gia vật lý trị liệu sẽ hỗ trợ người bệnh ngồi lên yên xe, hai tay cầm vào tay nắm ghi đông của xe. Trong trường hợp người bệnh liệt tay, phần tay sẽ được cố định vào ghi đông bằng băng dán.

- Người bệnh thực hiện luyện tập như động tác đạp xe thông thường. Thời gian đạp sẽ khoảng 15-30 phút tùy theo tình trạng sức khỏe và khả năng vận động của từng người bệnh.

- Nếu người bệnh mệt, có thể nghỉ ngơi 1-2 lần trong thời gian luyện tập. Mỗi lần nghỉ khoảng 2-3 phút.

Tập vật lý trị liệu bằng phương pháp đạp xe đạp - Ảnh 2.

Quá trình luyện tập của người bệnh luôn cần sự theo dõi từ kỹ thuật viên hoặc chuyên gia vật lý trị liệu.

Hướng dẫn xử lý các phát sinh trong quá trình luyện tập

Trong quá trình luyện tập, kỹ thuật viên hoặc chuyên gia vật lý trị liệu cần luôn ở bên cạnh người bệnh để kịp thời xử lý các phát sinh. Một số xử lý cơ bản, bao gồm:

- Tập quá sức: Để người bệnh nghỉ ngơi.

- Tăng huyết áp: Để người bệnh nghỉ ngơi và uống thuốc hạ huyết áp theo hướng dẫn.

- Đau cơ: Để người bệnh nghỉ ngơi và uống thuốc giảm đau, thực hiện các biện pháp vật lí trị liệu khác theo hướng dẫn.

Người bệnh lưu ý, các biện pháp xử lý, sử dụng thuốc cần được hưởng dẫn và chỉ định từ bác sĩ hoặc những người có chuyên môn. Người thân và người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc và các phương pháp xử lý khác khi chưa có sự hướng dẫn.

Tã người lớn SunMate – Hỗ trợ người bệnh tập vật lý trị liệu thoải mái và tự tin hơn

Người liệt vận động trong quá trình tập vật lý trị liệu sẽ gặp nhiều bất tiện hơn so với người bệnh thông thường khác. Một trong những nguyên nhân chính là do tình trạng tiểu không tự chủ thường gặp ở người liệt vận động. Người bệnh nên sử dụng thêm tã quần dành cho người lớn để giải quyết vấn đề nước tiểu bị rò rỉ cắt ngang buổi luyện tập.

Tập vật lý trị liệu bằng phương pháp đạp xe đạp - Ảnh 3.

SunMate là thương hiệu tã người lớn hàng đầu tại Việt Nam.

SunMate là lựa chọn đáng tin cậy cho những ai có nhu cầu sử dụng tã người lớn. Sản phẩm được trang bị bề mặt mềm mại, thoáng khí, thấm hút vượt trội, cùng khả năng kháng khuẩn và khử mùi tối ưu. Tã người lớn SunMate là một "trợ thủ đắc lực" cho việc chăm sóc vệ sinh, giúp người bệnh thoải mái và tự tin hơn khi luyện tập vật lý trị liệu, cũng như trong các sinh hoạt hằng ngày.

Thông tin thêm về tã người lớn Sunmate

Với hơn 10 năm hình thành và phát triển, SunMate là thương hiệu tã người lớn hàng đầu hiện nay tại Việt Nam và được tin dùng ở nhiều quốc gia khác nhau trong khu vực Châu Á.

SunMate luôn không ngừng cải tiến để tạo ra các sản phẩm tốt nhất, chăm sóc vệ sinh cá nhân cho người khó kiểm soát bài tiết, người hạn chế vận động và người lớn tuổi để giúp người sử dụng thêm thoải mái, tự tin trong cuộc sống hằng ngày.SunMate - Đồng hành chăm sóc sức khỏe người lớn tuổi.

Tham khảo thêm về sản phẩm và cách sử dụng tã người lớn SunMate tại:
https://www.sunmate.com.vn/
https://www.facebook.com/tanguoilonSunMate


T.D.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận