Thứ 5, ngày 26 tháng 11 năm 2020

Xem những hình ảnh chống dịch một thế kỷ trước giống y hiện nay

13/05/2020 13:48 GMT+7

TTO - Hơn 1 thế kỷ sau dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918, những bài học kinh nghiệm vẫn được áp dụng để chống dịch COVID-19. Hình ảnh so sánh giữa 2 đại dịch của Getty khiến không ít người có cảm giác như vòng lặp lịch sử khi có nhiều điều giống nhau.

Xem những hình ảnh chống dịch một thế kỷ trước giống y hiện nay - Ảnh 1.

Bệnh viện dã chiến được xây dựng khắp nơi khi số ca nhiễm tăng cao. Sân vận động, sân bay hay bất cứ nơi nào trống đều được tận dụng để xây dựng bệnh viện.

Xem những hình ảnh chống dịch một thế kỷ trước giống y hiện nay - Ảnh 2.

Ở năm 1918 và 2020, cắt tóc hay cạo râu đều được xếp vào hoạt động bị hạn chế. Sau dịch, người dân muốn cắt tóc cũng phải tuân thủ các quy định an toàn khi giãn cách xã hội.

Xem những hình ảnh chống dịch một thế kỷ trước giống y hiện nay - Ảnh 3.

Tình trạng thất nghiệp, nghèo đói gia tăng cao sau đại dịch buộc chính phủ các quốc gia phải đưa ra các gói cứu trợ.

Xem những hình ảnh chống dịch một thế kỷ trước giống y hiện nay - Ảnh 4.

Vệ sinh đường phố được tăng cường khi đại dịch xuất hiện. Nếu cách đây 100 năm chỉ đơn giản là cọ quét đường phố trong bộ bảo hộ thô sơ thì ngày nay công việc này được làm cẩn thận hơn với nhiều loại thuốc khử trùng và các xe chuyên dụng. Công nhân vệ sinh năm 2020 cũng được trang bị đồ bảo hộ tốt hơn.

Xem những hình ảnh chống dịch một thế kỷ trước giống y hiện nay - Ảnh 5.

Công nghệ 100 năm có thể đã được cải thiện, nhưng nhân viên văn phòng vào năm 1918 cũng hiểu được các biện pháp phòng ngừa dịch tốt nhất là làm việc tại nhà và luôn đeo khẩu trang.

Xem những hình ảnh chống dịch một thế kỷ trước giống y hiện nay - Ảnh 6.

Chiếc khẩu trang nhỏ bé ít người để ý bỗng trở nên thiết yếu trong đại dịch. Hầu như các quốc gia đều tập trung cho việc may khẩu trang để phân phát cho người dân.

Xem những hình ảnh chống dịch một thế kỷ trước giống y hiện nay - Ảnh 7.

Các cơ quan y tế công cộng vào năm 1918 khuyến cáo người dân về tầm quan trọng của việc rửa tay và dùng nước sạch. Ngày nay, rửa tay và cung cấp nước sạch cho người dân cũng là biện pháp hàng đầu ngừa dịch COVID-19.

Xem những hình ảnh chống dịch một thế kỷ trước giống y hiện nay - Ảnh 8.

Thể thao là một phần quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và cuộc sống bình thường trong bối cảnh đại dịch, và chiếc khẩu trang vẫn là vật dụng không thể thiếu cả vào năm 1918 và bây giờ.

Xem những hình ảnh chống dịch một thế kỷ trước giống y hiện nay - Ảnh 9.

Hình ảnh so sánh giữa hai đại dịch của Getty khiến không ít người có cảm giác như vòng lặp lịch sử khi có nhiều điều giống nhau.

Xem những hình ảnh chống dịch một thế kỷ trước giống y hiện nay - Ảnh 10.

Điện thoại được quảng cáo là một cách để chống lại sự cô lập trong kiểm dịch năm 1918, nhưng không phải gia đình nào khi đó cũng có điện thoại nên sự buồn tẻ kéo dài. Ngày nay, điện thoại cố định, điện thoại di động, cuộc gọi video và mạng xã hội giúp chúng ta kết nối với bạn bè và không còn cô đơn.

Nhà trẻ vùng cao Bó Mon vào top dự án kiến trúc thế giới mới Nhà trẻ vùng cao Bó Mon vào top dự án kiến trúc thế giới mới

TTO - Nhà trẻ vùng cao Bó Mon (Tú Nang, Sơn La) cùng 9 công trình kiến trúc khác được các biên tập viên của tờ Guardian đánh giá cao về tính sáng tạo, hiện đại, đáp ứng được các tiêu chí về tính thẩm mỹ và ứng dụng trong thời đại mới.

KA KA (Theo Forbes)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận