Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Xem clip điểm danh 90 nam tài tử nhận Oscar qua các thời đại

27/02/2018 10:58 GMT+7
Xem clip điểm danh 90 nam tài tử nhận Oscar qua các thời đại

TTO - Kỉ niệm giải thưởng danh giá lần thứ 90, Hollywood Reporter vừa đăng tải đoạn clip gần hai phút với đầy đủ các gương mặt chủ nhân tượng vàng hạng mục Nam diễn viên chính. Khá nhiều điều thú vị phía sau danh hiệu này.

Actor winner in 90s - Nguồn: The Hollywood Reporter

Người nắm giữ nhiều chiến thắng nhất ở hạng mục này là Daniel Day-Lewis với ba lần được Viện hàn lâm khoa học và điện ảnh Hoa kỳ gọi tên, qua các năm 1989 (phim My Left Foot); 2007 (phim There Will Be Blood) và 2012 (phim Lincoln).

Năm nay, Daniel Day-Lewis nhận được đề cử với vai diễn cuối cùng trên màn ảnh qua bộ phim Phantom Thread. Khả năng ông lập kỷ lục bốn lần chiến thắng sẽ hơi khó khăn hơn một chút bởi tác phẩm Phantom Thread ra mắt và quảng bá hơi trễ và ít ỏi so với thời điểm tranh giải.

Xem clip điểm danh 90 nam tài tử nhận Oscar qua các thời đại - Ảnh 2.

Daniel Day-Lewis

Đứng sau Daniel Day-Lewis là các nam tài tử nhận hai giải Oscar Nam chính: Marlon Brando, Tom Hanks, Dustin Hoffman, Fredric March, Jack Nicholson, Sean Penn, Spencer Tracy... 

Trong số này chỉ có Sean Penn và Tom Hanks là vẫn đang hoạt động khá tích cực và nhiều khả năng có thể lập kỳ tích như Daniel Day-Lewis.

Riêng diễn viên người Mỹ kì cựu Spencer Tracy (mất năm 1967) hiện đang nắm giữ kỷ lục 9 lần được đề cử hạng mục này, theo sau là Paul Newman, Jack Nicholson, Peter O'Toole với 8 lần. 

Xem clip điểm danh 90 nam tài tử nhận Oscar qua các thời đại - Ảnh 3.

Spencer Tracy

Với 4 lần đề cử, tài tử Leonardo DiCaprio hiện là nam diễn viên trẻ nhất có nhiều đề cử nhất lịch sử Oscar. Anh thắng giải năm 2015 với phim The Revenant.

Tài tử lớn tuổi nhất từng thắng giải là Henry Fonda (76 tuổi) lúc được xướng tên trong phim On Golden Pond; diễn viên trẻ nhất đoạt giải là Adrien Brody (29 tuổi) với kỷ lục khó ai phá vỡ khi thắng bất ngờ trong phim The Pianist năm 2002. 

Xem clip điểm danh 90 nam tài tử nhận Oscar qua các thời đại - Ảnh 4.

Henry Fonda trong phim On Golden Pond

Năm nay có diễn viên trẻ lần đầu được đề cử là Timothée Chalamet (22 tuổi) cho phim Call Me By Your Name nhưng khả năng ẵm giải không cao.

Năm 1963, lịch sử Oscar ghi nhận cái tên Sidney Poitier - ông là tài tử da màu đầu tiên giành tượng vàng cho tác phẩm thuộc dòng phim Công giáo Lilies of the Field

Sau này, Sidney Poitier tiếp tục gặt hái nhiều thành công ở cả lĩnh vực truyền hình trước khi giã từ màn ảnh vào năm 2008.

Xem clip điểm danh 90 nam tài tử nhận Oscar qua các thời đại - Ảnh 5.

Sidney Poitier

Lần cuối cùng diễn viên nam da màu giành tượng vàng là Forest Whitaker với The Last King of Scotland năm 2006. 

Trong vòng 10 năm trở lại đây nhiều tên tuổi như Will Smith, Chiwetel Ejiofor, Denzel Washington... đều không thể phá bỏ rào cản để mang về vinh quang cho sắc tộc.

Xem clip điểm danh 90 nam tài tử nhận Oscar qua các thời đại - Ảnh 6.

Forest Whitaker

Năm nay, cả Denzel Washington và đàn em Daniel Kaluuya cùng cạnh tranh giải thưởng tuy nhiên một lần nữa họ lại gặp phải đối thủ quá mạnh, và bản thân bộ phim họ tham gia đều có... vấn đề. 

Roman J. Israel, Esq. của Denzel Washington doanh thu rất kém còn Get Out của Daniel Kaluuya không phải thể loại ưa thích của AMPAS.

Trong khi câu chuyện sắc tộc từng cản đường nhiều thế hệ diễn viên da màu (chỉ 4 người thắng) thì các tài tử thuộc giới LGBT mới có 3 diễn viên được vinh danh tại hạng mục này là Charles Laughton (1933); Marlon Brando (thắng 2 giải năm 1952 và 1972); Kevin Spacey (1999). 

Xem clip điểm danh 90 nam tài tử nhận Oscar qua các thời đại - Ảnh 7.

Kevin Spacey

Hầu như các tài tử này đều không công khai giới tính vào thời điểm trước khi thắng giải/ đề cử...

Trở lại bảng vàng 5 cái tên mùa giải này, dường như tài tử người Anh Gary Oldman gần như nắm chắc chiến thắng sau khi càn quét một loạt giải tiền Oscar cho vai diễn kinh điển trong Darkest Hour.

Xem clip điểm danh 90 nam tài tử nhận Oscar qua các thời đại - Ảnh 8.

Adrien Brody

Tuy lựa chọn Oldman là lựa chọn cũ mòn, nhưng với một năm không thật sự có diễn viên nổi trội và gây bất ngờ (Timothée Chalamet gần chạm tới mốc này) thì đi theo tiếng gọi có tính truyền thống là an toàn nhất. 

Nếu Gary Oldman thắng vào ngày 4-3 tới, ông sẽ là người Anh thứ 19 có vinh dự tương tự.

Oscar 2018: Tình mẹ con & quyền lực nữ Oscar 2018: Tình mẹ con & quyền lực nữ

TTO - Tại mùa giải Oscar 2018, Lady Bird và I, Tonya là hai "chú ngựa ô" của dòng phim độc lập lọt sâu vào vòng đề cử cuối cùng với những đề cử quan trọng, đặc biệt là diễn xuất.

Sắp Oscar, điểm 10 phim tưởng nên chuyện nhưng lại là bom xịt Sắp Oscar, điểm 10 phim tưởng nên chuyện nhưng lại là bom xịt

TTO - Những năm gần đây, sự phát triển mạnh mẽ của dòng phim độc lập và các đạo diễn trẻ tài năng đã áp đảo hầu hết các tác phẩm Oscar truyền thống được xem là 'đặt hàng' để tranh giải!

ĐỨC TRẦN tổng hợp
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận