Xem ảnh Phạm Duy, Tố Hữu, Nguyễn Tuân... thời thanh xuân

12/04/2018 19:34 GMT+7

TTO - Nhà nhiếp ảnh Trần Văn Lưu mất năm 2003 ở tuổi 86, nhưng di sản ông để lại vẫn còn đầy sức sống. Một phần quan trọng của di sản ấy vừa được "đánh thức" qua cuốn sách Văn nghệ & kháng chiến qua ống kính Trần Văn Lưu.

Có một điều thú vị về hai người biên soạn sách: ông Trần Chính Nghĩa là con trai của nhà nhiếp ảnh Trần Văn Lưu và ông Nguyễn Huy Thắng chính là con trai của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng - một "gương mặt" từng được Trần Văn Lưu chụp rất nhiều.

Bên cạnh những thông tin cơ bản về Trần Văn Lưu - người khắc ghi lịch sử văn nghệ kháng chiến, cuốn sách dày gần 200 trang "dẫn" người đọc ngược đường về với đời sống văn nghệ và những gương mặt văn nghệ nổi tiếng một thời: nhà văn Tô Hoài, Ngô Tất Tố; nhà thơ Tố Hữu, Nguyễn Đình Thi, nhà thơ - đạo diễn Thế Lữ; nhạc sĩ Văn Cao, Phạm Duy, Nguyễn Xuân Khoát; họa sĩ Nguyễn Sáng, Trần Văn Cẩn, Bùi Xuân Phái...

Những nhóm ảnh được sắp xếp có chủ ý với sự dụng công trong biên soạn chú thích, lời dẫn giúp chúng ta "mục kích" các sự kiện đã lùi xa hơn nửa thế kỷ.

Theo nhà thơ Hữu Thỉnh - chủ tịch Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật Việt Nam, chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, cuốn sách là "một bộ sưu tập những bức ảnh vô cùng quý giá về nhiều gương mặt văn nghệ sĩ nổi tiếng trong kháng chiến và sau hòa bình lập lại, bên cạnh những bức ảnh khác giúp tái hiện bối cảnh họ đã sống và sáng tác hết sức cảm động.

Đồng thời, cuốn sách cũng giúp ta thấy được cuộc đời và sự nghiệp của nhà nhiếp ảnh Trần Văn Lưu, một sự nghiệp có thể còn chưa được đánh giá đúng mức nhưng thật đáng trân trọng".

Xem một số hình ảnh trong cuốn sách:

Xem ảnh Phạm Duy, Tố Hữu, Nguyễn Tuân... thời thanh xuân - Ảnh 1.

Dàn nhạc thiếu sinh quân biểu diễn - Ảnh: Trần Văn Lưu, H.T.P. chụp lại

Xem ảnh Phạm Duy, Tố Hữu, Nguyễn Tuân... thời thanh xuân - Ảnh 2.

Chân dung họa sĩ Nguyễn Sáng với ánh nhìn chất chứa nỗi niềm - Ảnh trong sách ảnh của Trần Văn Lưu - Ảnh: H.T.P. chụp lại

Xem ảnh Phạm Duy, Tố Hữu, Nguyễn Tuân... thời thanh xuân - Ảnh 3.

Họa sĩ Trần Văn Cẩn

Xem ảnh Phạm Duy, Tố Hữu, Nguyễn Tuân... thời thanh xuân - Ảnh 4.

Nhà văn Nguyễn Tuân với chiếc tẩu quen thuộc được ống kính nhà nhiếp ảnh Trần Văn Lưu ghi lại - Ảnh: H.T.P. chụp lại

Xem ảnh Phạm Duy, Tố Hữu, Nguyễn Tuân... thời thanh xuân - Ảnh 5.

Nhạc sĩ Phạm Duy và Thái Hằng

Xem ảnh Phạm Duy, Tố Hữu, Nguyễn Tuân... thời thanh xuân - Ảnh 6.

Nhà nhiếp ảnh Trần Văn Lưu đã ghi lại hình ảnh nhà văn Nguyễn Huy Tưởng đứng giữa hai ông bà Thế Lữ - Song Kim như một tình cảm đặc biệt của vợ chồng nghệ sĩ dành cho nhà viết kịch - Ảnh: H.T.P. chụp lại

Xem ảnh Phạm Duy, Tố Hữu, Nguyễn Tuân... thời thanh xuân - Ảnh 7.

Nhà thơ Tố Hữu và vợ ở xóm Chòi (Thái Nguyên) - Ảnh trong sách ảnh của Trần Văn Lưu - Ảnh: H.T.P. chụp lại

Xem ảnh Phạm Duy, Tố Hữu, Nguyễn Tuân... thời thanh xuân - Ảnh 8.

Nhạc sĩ Nguyễn Xuân Khoát với cây đàn ghita và chiếc nón chóp 'không có gì dân tộc bằng' - như nhà văn Nguyễn Huy Tưởng đã ghi lại lời ông năm 1948 - Ảnh: H.T.P. chụp lại

11 di sản được Unesco vinh danh qua sách ảnh Nguyễn Á 11 di sản được Unesco vinh danh qua sách ảnh Nguyễn Á

TTO - Những ngày cuối năm 2016, nhiếp ảnh gia Nguyễn Á đang tất bật chuẩn bị ra mắt cuốn sách ảnh thứ sáu của anh mang tên 11 di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam được UNESCO vinh danh.

HOÀNG THU PHỐ

Tin mới nhất

09:46 PM

Thanh niên Đức ngày càng chán sắm xe hơi riêng

TTO - Khảo sát cho thấy giới thanh niên thành thị ở Đức, ngày càng không còn mặn mà với việc tậu xe riêng cho mình vì nó không còn là một biểu tượng của địa vị xã hội.

09:38 PM

Đà Lạt: Hai thanh niên thiệt mạng khi chích cá ở suối Cam Ly

Nhóm bạn 4 người đi chích cá bằng điện ở suối Cam Ly, đoạn chảy qua phường 5, TP Đà Lạt thì không may 2 người bị chết.

09:23 PM

Phải báo cáo Thành ủy vụ bán đất Phước Kiển giá bèo trước ngày 8-5

TTO - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy kiểm tra các dấu hiệu vi phạm trong vụ chuyển nhượng hơn 30 hecta đất tại Phước Kiển cho Quốc Cường Gia Lai.

09:14 PM

Ông vua 15 vợ ở châu Phi đổi tên nước để... mừng sinh nhật

TTO - Quốc vương Mswati III của Swaziland, ông vua cuối cùng của châu Phi, lại viện lý do khác để đổi tên vương quốc do ông trị vì.

09:11 PM

Hàng ngàn người tị nạn Syria bị trục xuất khỏi Li Băng

TTO - Tính từ năm 2016, hàng ngàn người Syria tị nạn chiến tranh đã bị nước láng giếng Li Băng trục xuất, không cho sống nương nhờ. Tâm lý ghét bỏ người tị nạn trong cộng đồng địa phương mỗi lúc một tăng.

09:08 PM

Lập hồ sơ rút ruột ngân sách, chủ tịch xã lãnh 18 tháng tù

TTO - Vì lập khống hồ sơ rút ruột ngân sách, một chủ tịch xã tại Quảng Trị vừa bị tòa tuyên án 18 tháng tù giam.

09:01 PM

Thái tử Charles chính thức trở thành người kế vị Nữ hoàng Anh

TTO - Thái tử Charles đã được chấp thuận trở thành người kế vị của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, với tư cách là người đứng đầu Khối Thịnh vượng chung gồm 53 nước.

08:47 PM

'Ông giáo làng trên tầng gác mái' đoạt giải thưởng Chạm 2018

TTO - Cuốn sách 'Ông giáo làng trên tầng gác mái' của tác giả Nguyễn Thế Vinh, Nguyễn Thị Việt Hà chấp bút đoạt giải thưởng cuốn sách truyền cảm hứng nhất do độc giả bình chọn.

08:44 PM

Phó bí thư Đồng Nai ký nhiều văn bản 'ưu ái' cho công ty của chồng

TTO - Thanh tra chính phủ đã chỉ ra hàng loạt vi phạm của bà Phan Thị Mỹ Thanh, phó bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, liên quan đến việc ký nhiều văn bản không đúng chức trách nhiệm vụ để “ưu ái” cho công ty của chồng bà.

08:37 PM

Máy lọc nước biển thành nước ngọt đến Trường Sa

TTO - Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương năm 2018 đã mang món quà quý là máy lọc nước biển thành nước ngọt đến với đảo Phan Vinh A, thuộc quần đảo Trường Sa.

08:23 PM

Nghiêm cấm chạy xe trong giờ học tại các sân trường

TTO- Đó là đề nghị của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia trong văn bản gửi các cấp liên quan về tăng cường các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại các trường học.

08:21 PM

Không tiếp tục phát triển chung cư ở khu vực trung tâm

TTO - Đó là lưu ý của Thủ tướng trong văn bản gửi UBND Hà Nội, UBND TP.HCM và các bộ liên quan về báo cáo kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về khắc phục ùn tắc giao thông tại Hà Nội và TP.HCM.