Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Xem ảnh Phạm Duy, Tố Hữu, Nguyễn Tuân... thời thanh xuân

12/04/2018 19:34 GMT+7

TTO - Nhà nhiếp ảnh Trần Văn Lưu mất năm 2003 ở tuổi 86, nhưng di sản ông để lại vẫn còn đầy sức sống. Một phần quan trọng của di sản ấy vừa được "đánh thức" qua cuốn sách Văn nghệ & kháng chiến qua ống kính Trần Văn Lưu.

Có một điều thú vị về hai người biên soạn sách: ông Trần Chính Nghĩa là con trai của nhà nhiếp ảnh Trần Văn Lưu và ông Nguyễn Huy Thắng chính là con trai của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng - một "gương mặt" từng được Trần Văn Lưu chụp rất nhiều.

Bên cạnh những thông tin cơ bản về Trần Văn Lưu - người khắc ghi lịch sử văn nghệ kháng chiến, cuốn sách dày gần 200 trang "dẫn" người đọc ngược đường về với đời sống văn nghệ và những gương mặt văn nghệ nổi tiếng một thời: nhà văn Tô Hoài, Ngô Tất Tố; nhà thơ Tố Hữu, Nguyễn Đình Thi, nhà thơ - đạo diễn Thế Lữ; nhạc sĩ Văn Cao, Phạm Duy, Nguyễn Xuân Khoát; họa sĩ Nguyễn Sáng, Trần Văn Cẩn, Bùi Xuân Phái...

Những nhóm ảnh được sắp xếp có chủ ý với sự dụng công trong biên soạn chú thích, lời dẫn giúp chúng ta "mục kích" các sự kiện đã lùi xa hơn nửa thế kỷ.

Theo nhà thơ Hữu Thỉnh - chủ tịch Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật Việt Nam, chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, cuốn sách là "một bộ sưu tập những bức ảnh vô cùng quý giá về nhiều gương mặt văn nghệ sĩ nổi tiếng trong kháng chiến và sau hòa bình lập lại, bên cạnh những bức ảnh khác giúp tái hiện bối cảnh họ đã sống và sáng tác hết sức cảm động.

Đồng thời, cuốn sách cũng giúp ta thấy được cuộc đời và sự nghiệp của nhà nhiếp ảnh Trần Văn Lưu, một sự nghiệp có thể còn chưa được đánh giá đúng mức nhưng thật đáng trân trọng".

Xem một số hình ảnh trong cuốn sách:

Xem ảnh Phạm Duy, Tố Hữu, Nguyễn Tuân... thời thanh xuân - Ảnh 1.

Dàn nhạc thiếu sinh quân biểu diễn - Ảnh: Trần Văn Lưu, H.T.P. chụp lại

Xem ảnh Phạm Duy, Tố Hữu, Nguyễn Tuân... thời thanh xuân - Ảnh 2.

Chân dung họa sĩ Nguyễn Sáng với ánh nhìn chất chứa nỗi niềm - Ảnh trong sách ảnh của Trần Văn Lưu - Ảnh: H.T.P. chụp lại

Xem ảnh Phạm Duy, Tố Hữu, Nguyễn Tuân... thời thanh xuân - Ảnh 3.

Họa sĩ Trần Văn Cẩn

Xem ảnh Phạm Duy, Tố Hữu, Nguyễn Tuân... thời thanh xuân - Ảnh 4.

Nhà văn Nguyễn Tuân với chiếc tẩu quen thuộc được ống kính nhà nhiếp ảnh Trần Văn Lưu ghi lại - Ảnh: H.T.P. chụp lại

Xem ảnh Phạm Duy, Tố Hữu, Nguyễn Tuân... thời thanh xuân - Ảnh 5.

Nhạc sĩ Phạm Duy và Thái Hằng

Xem ảnh Phạm Duy, Tố Hữu, Nguyễn Tuân... thời thanh xuân - Ảnh 6.

Nhà nhiếp ảnh Trần Văn Lưu đã ghi lại hình ảnh nhà văn Nguyễn Huy Tưởng đứng giữa hai ông bà Thế Lữ - Song Kim như một tình cảm đặc biệt của vợ chồng nghệ sĩ dành cho nhà viết kịch - Ảnh: H.T.P. chụp lại

Xem ảnh Phạm Duy, Tố Hữu, Nguyễn Tuân... thời thanh xuân - Ảnh 7.

Nhà thơ Tố Hữu và vợ ở xóm Chòi (Thái Nguyên) - Ảnh trong sách ảnh của Trần Văn Lưu - Ảnh: H.T.P. chụp lại

Xem ảnh Phạm Duy, Tố Hữu, Nguyễn Tuân... thời thanh xuân - Ảnh 8.

Nhạc sĩ Nguyễn Xuân Khoát với cây đàn ghita và chiếc nón chóp 'không có gì dân tộc bằng' - như nhà văn Nguyễn Huy Tưởng đã ghi lại lời ông năm 1948 - Ảnh: H.T.P. chụp lại

11 di sản được Unesco vinh danh qua sách ảnh Nguyễn Á 11 di sản được Unesco vinh danh qua sách ảnh Nguyễn Á

TTO - Những ngày cuối năm 2016, nhiếp ảnh gia Nguyễn Á đang tất bật chuẩn bị ra mắt cuốn sách ảnh thứ sáu của anh mang tên 11 di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam được UNESCO vinh danh.

HOÀNG THU PHỐ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận