06/03/2018 18:49 GMT+7

Xem ‘Airshow’ ở căn cứ không lực Hoa Kỳ

QUỐC VINH (từ Hoa Kỳ)
QUỐC VINH (từ Hoa Kỳ)

TTO - Hàng năm, người dân thập phương lại kéo nhau về căn cứ không quân của Hoa Kỳ được đặt tại thành phố Knob Noster (bang Missouri) để xem biểu diễn máy bay đủ chủng loại.

Điều bỏ túi đầu tiên là khách tham quan phải đổ đầy bình xăng và có đủ thức ăn trong xe ôtô bởi từ đường cao tốc liên bang vào đến căn cứ ngày thường chỉ chạy mất 5 phút nhưng thời gian này đến hơn 1 tiếng mà vẫn mãi chưa đến nơi.

Whiteman Air Force base (Whiteman AFB) là căn cứ của Không quân Hoa Kỳ đặt tại quận Johnson (bang Missouri), nơi điều hành máy bay ném bom B-2 Spirit và có hầm chứa bom hạt nhân. 

Xem ‘Airshow’ ở căn cứ không lực Hoa Kỳ - Ảnh 1.

Những chiếc máy bay nhỏ đang khởi động màn chào hỏi trên căn cứ không quân Whiteman

Du khách sau khi được hướng dẫn đi sang lối dành riêng cho dân sự, sắp hàng đi qua các thiết bị kiểm tra an ninh rồi được đưa lên xe bus hoặc trolley để đến khu vực trưng bày máy bay quân sự và trình diễn trên không trung.

Xem ‘Airshow’ ở căn cứ không lực Hoa Kỳ - Ảnh 2.

Airshow diễn ra từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều trong hai ngày thứ 7 và Chủ Nhật đầu tiên của tháng 6 hàng năm

Một chiếc F-16 Fighting Falcon của phi đội chiến đấu thứ 36 tại căn cứ Whiteman AFB đang được trưng bày phía bên trong, còn đồng đội đang chờ đợi đến lượt trình diễn chiến thuật chiến đấu không-đối-không thực tế khác nhau.

Tôi làm quen với một quân nhân không lực Hoa Kỳ đang ôm viên đạn to như cánh tay người lớn để giới thiệu với công chúng. Michael Nguyễn có cha sinh ra ở Vũng Tàu, đã lập gia đình và có hai con. 

Ở trong quân đội được gần 20 năm nhưng anh tiết lộ đã đầu tư khá nhiều tiền để mua nhà ở Việt Nam để về… nghỉ hưu. Khi hỏi về sự ủng hộ của bà xã, anh tâm sự: "Vợ của người lính họ cũng quen với việc di chuyển và thích ứng cuộc sống mới. Vả lại về già, ở Việt Nam… sướng hơn!".

Xem ‘Airshow’ ở căn cứ không lực Hoa Kỳ - Ảnh 3.

Michael Nguyễn đang kiểm tra kỹ thuật chiến xa KC Hawgs của mình

Giữa trưa cũng là lúc các cột khói đủ màu xuất hiện trên bầu trời bắt đầu các chuyến bay trình diễn của đủ loại máy bay: A10 Warthog, Randy Ball Mig17 – F, Tora 101, P-51D, Trojan Horseman T-28 và series máy bay đầu "B": B-1B, B-17 "Texas Raider", B-25 "Devil Dog", B-29, B-52…

Xem ‘Airshow’ ở căn cứ không lực Hoa Kỳ - Ảnh 4.

Các chiến đấu cơ nhả khói trắng thể hiện mình trước đông đảo… Airshow fan!

Dĩ nhiên mọi con mắt cũng đều đổ dồn đến "Kỳ quan di động của thế giới" – những chiếc B-2 Spirit do Northrop Grumman sản xuất - là loại máy bay ném bom đa nhiệm vụ được trang bị công nghệ tàng hình, bom thông thường và bom hạt nhân. 

Chiếc máy bay ném bom này là một mốc quan trọng trong chương trình hiện đại hóa máy bay ném bom của Hoa Kỳ. B-2 là loại máy bay đắt nhất từng được sản xuất: ước tính chi phí cho mỗi chiếc khoảng 1,157 tỷ tới 2,2 tỷ đôla Mỹ.

Xem ‘Airshow’ ở căn cứ không lực Hoa Kỳ - Ảnh 5.

Chiếc máy bay có giá trị nhiều tỉ đô nhưng với dân ngoại đạo như tôi, chúng cũng chỉ là một vật làm bằng kim loại... bay được!

Câu hỏi đáng nhớ nhất của ngày hôm đó là "Cái gì tốt và đắt hơn cả một chiếc máy bay B2?"

Đơn giản: Hai chiếc máy bay B2.

Xem ‘Airshow’ ở căn cứ không lực Hoa Kỳ - Ảnh 6.

Một trong hai chiếc B2 hiện diện ở căn cứ thể hiện chút sức mạnh của mình

Bộ phận có lẽ mọi khách thưởng lãm thích nhất ở những chiếc máy bay quân sự đó chính là… những chiếc cánh. Bởi sải cánh càng rộng và dài bao nhiêu thì có nhiều người mang ghế đến tránh nắng xem buổi biểu diễn bấy nhiêu!

Xem ‘Airshow’ ở căn cứ không lực Hoa Kỳ - Ảnh 7.

Cánh máy bay – Điểm đến không cần hẹn của những người sợ nắng

Trăm nghe không bằng một thấy! Và khi thấy rồi thì phải sờ mũi máy bay, phải ôm bom để chụp hình selfie, phải chui vào trong bụng máy bay để khám phá. Cảm giác như vậy mới thực sự là rất Yomost!

Và đây cũng là cơ hội cho các quân nhân… kinh doanh: bán đồ ăn uống trong khu triển lãm, mặc áo phi công leo vào ngồi buồng lái máy bay để chụp ảnh thu tiền, bán hàng lưu niệm có logo Whiteman AFB…

Xem ‘Airshow’ ở căn cứ không lực Hoa Kỳ - Ảnh 8.
Xem ‘Airshow’ ở căn cứ không lực Hoa Kỳ - Ảnh 9.
Xem ‘Airshow’ ở căn cứ không lực Hoa Kỳ - Ảnh 10.
Xem ‘Airshow’ ở căn cứ không lực Hoa Kỳ - Ảnh 11.
Xem ‘Airshow’ ở căn cứ không lực Hoa Kỳ - Ảnh 12.
QUỐC VINH (từ Hoa Kỳ)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên