31/10/2019 14:46 GMT+7

Xe Volkswagen 'đường lưỡi bò': Doanh nghiệp sai từ đầu hay không cố ý?

CÔNG TRUNG
CÔNG TRUNG

TTO - Volkswagen Việt Nam mượn xe của đối tác Trung Quốc có định vị bản đồ "đường lưỡi bò" trưng bày tại triển lãm ôtô 2019 khiến dư luận phản ứng. Tổng cục Hải quan đề xuất có thể hủy chiếc xe nhưng vẫn có nhiều ý kiến trái chiều về phương án này.

Xe Volkswagen đường lưỡi bò: Doanh nghiệp sai từ đầu hay không cố ý? - Ảnh 1.

Nhiều gia đình tại TP.HCM đi xem xe Volkswagen tại triển lãm ôtô Việt Nam -Ảnh: C.TRUNG

Trước quan điểm cần tiêu hủy kể trên, ngày 31-10 Tuổi Trẻ Online đã liên hệ với ông Đỗ Nguyễn Vương - Tổng Giám đốc Volkswagen Việt Nam. Ông này từ chối phát ngôn vì trong thời điểm "nhạy cảm". Thông tin từ Volkswagen VN, chiếc xe có bản đồ định vị "đường lưỡi bò" hiện vẫn còn ở Việt Nam.

"Xe không có lỗi"

Trong khi đó, ông Nguyễn Tô An, Trưởng phòng chất lượng xe cơ giới (Cục Đăng kiểm Việt Nam) cho rằng chiếc xe không có lỗi, lỗi là người cài đặt phần mềm đó vào.

Theo ông An, chúng ta xử lý loại bỏ phần mềm đó đi và khuyến cáo không cho bất cứ một tập thể hay cá nhân nào được phép vi phạm chuyện này. Hạng mục bản đồ là tiện ích được nhà sản xuất thêm vào, không có phần mềm này chiếc xe vẫn hoạt động bình thường.

Song, vấn đề tiêu hủy xe có bản đồ "đường lưỡi bò" theo các lãnh đạo nhập khẩu ôtô ở Việt Nam sẽ khó khăn vì chưa có cơ sở.

"Doanh nghiêp không cố ý"

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 31-10, Tổng giám đốc chuyên nhập khẩu xe tại Việt Nam - lên án việc để đường lưỡi bò "lọt" vào triển lãm, song vị này cho rằng không phải doanh nghiệp cố ý.

Hiện chúng ta chưa có quy định nào xử lý, phạt như thế nào các nội dung thông tin liên quan đến "đường lưỡi bò". Vị này cũng cho rằng sẽ khó tiêu hủy xe vì quyết định phải lấy kiến của nhiều cơ quan, trong đó từ Tổng cục hải quan, Bộ Văn hóa...

Vị này cũng đặt vấn đề, để lọt hình ảnh xuyên tạc lịch xử, xử lý gỡ bỏ ứng dụng định vị đó đi hay là hủy cả chiếc ôtô.

Trong khi đó, xe này là phía Volkswagen VN tạm nhập tái xuất, nếu hủy doanh nghiệp này phải làm việc lại đối tác, trường hợp xấu là phải đền tiền nếu bị hủy xe. "Vấn đề xe này nhập về trưng bày, không lưu thông và kinh doanh nhưng xảy ra sơ suất dẫn đến phản ứng.

Nếu buộc tiêu hủy xe, cần phải xem lại trước đây có doanh nghiệp nhập khẩu ôtô Trung Quốc, bán đến tay khách hàng có bản đồ tương tự. Cơ quan chức năng có biện pháp mạnh mang tính răn đe, cần phải xử cho công bằng" - vị này nói.

"Doanh nghiệp sai từ đầu cần phạt răn đe"

Tuy nhiên, ông Võ Quốc Bình - lãnh đạo doanh nghiệp kinh doanh, phân phối ôtô tại TP.HCM cho rằng rõ ràng doanh nghiệp đã sai, cần có biện pháp xử phạt mang tính răn đe.

"Xử lý không còn định vị bản đồ "đường lưỡi bò" không có gì khó khăn cả. Tôi không hiểu sao họ vẫn không làm ngay từ đầu nhập về. Nếu nói xe là tạm nhập tái xuất, nghĩa là mượn nguyên trạng sao, trả về y chang như vậy. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, đây là Việt Nam và là triển lãm ôtô nên đơn vị nhập về phải đàm phán với đối tác để thay đổi vấn đề "nhạy cảm" này.

Nhập xe Trung Quốc về trưng bày, ngay Volkswagen VN phải biết có bản đồ định vị này ngay từ đầu chứ không thể để phát hiện ra mới thừa nhận sai sót được " - ông Bình nói.

Trước đó, đại diện Tổng cục Hải quan cho biết sẽ có biện pháp cứng rắn để xử lý đối với chiếc Volkswagen Touareg có bản đồ 'đường lưỡi bò', thậm chí tiêu hủy chiếc xe này. Theo đại diện của Tổng cục Hải quan, chiếc xe Volkswagen Touareg có bản đồ "đường lưỡi bò" là xuyên tạc lịch sử.

Theo giới thiệu của Volkswagen Việt Nam, chiếc xe Touareg có giá bán ở thị trường VN giá khoảng 4 tỉ đồng/chiếc.

Liên tục phát hiện "đường lưỡi bò" xuyên tạc lịch sử

Liên tục trong thời gian gần đây nhiều tài liệu, ấn phẩm du lịch mang những thông tin sai lệch về chủ quyền quốc gia Việt Nam xuất hiện công khai tại nhiều sự kiện ở TP.HCM.

"Đường lưỡi bò" xuất hiện trong bộ phim truyện hoạt hình "Everest - Người tuyết bé nhỏ" (tên gốc: Abominale). Vào ngày 28-10, Bộ VHTTDL đã chỉ đạo Cục Điện ảnh kiểm tra và yêu cầu đơn vị phát hành rút toàn bộ thông tin trên các phương tiện truyền thông, ngừng chiếu phim trên toàn bộ hệ thống rạp. Đồng thời, cắt chức quyền cục trưởng Cục Điện ảnh Nguyễn Thị Thu Hà. Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam - đơn vị nhập khẩu bộ phim - cũng bị phạt tiền 170 triệu đồng do có hình ảnh vi phạm quy định pháp luật, và buộc tiêu hủy tang vật vi phạm.

Ngày 19-10, Công ty cổ phần thương mại Kylin-GX668 xin lỗi khách hàng tại Việt Nam khi nhập khẩu xe Trung Quốc có bản đồ "đường lưỡi bò" và cam kết gỡ, cập nhật lại phần mềm trên tất cả dòng xe nhập về VN.

Ngày 18-10, Saigontourist bị Thanh tra Sở Thông tin - truyền thông TP HCM phạt 50 triệu đồng vìp hát ấn phẩm 'đường lưỡi bò' cho khách.

Biết xe Volkswagen có Biết xe Volkswagen có 'đường lưỡi bò' vẫn trưng bày tại triển lãm ôtô Việt Nam 2019?

TTO - Hãng xe của Đức Volkswagen trưng bày xe có "đường lưỡi bò" tại triển lãm ôtô Việt Nam (Vietnam Motor Show 2019). Hãng này thừa nhận đã mượn xe của đối tác Trung Quốc.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên