Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Volkswagen trưng bày xe có bản đồ 'đường lưỡi bò', trách nhiệm thuộc về ai?

29/10/2019 21:13 GMT+7

TTO - Biết có bản đồ định vị 'đường lưỡi bò' phi pháp trong xe, Volkswagen VN vẫn mang mẫu xe Touareg tới triển lãm ôtô Việt Nam 2019 để giới thiệu. Khi khách hàng phát hiện, đơn vị này khẳng định đã nhập xe theo đúng quy trình.

Volkswagen trưng bày xe có bản đồ đường lưỡi bò, trách nhiệm thuộc về ai? - Ảnh 1.

Khách hàng tham quan, tìm hiểu xe Volkswagen tại triển lãm ôtô 2019 - Ảnh: C.TRUNG

Triển lãm ôtô Việt Nam 2019 (Vietnam Motor Show) diễn ra từ ngày 23 đến 27-10 với sự góp mặt của 15 hãng xe.

Volkswagen Việt Nam mang tới triển lãm trưng bày nhiều mẫu xe với gian hàng hoành tráng. Doanh nghiệp này còn rầm rộ quảng cáo thông tin Volkswagen Touareg xuất xứ từ Đức sẽ đưa về thị trường Việt Nam với giá bán gần 4 tỉ đồng/chiếc với nhiều công nghệ hiện đại.

Tuy nhiên, khi khách hàng tìm hiểu mẫu xe này của Volkswagen phát hiện bản đồ định vị có "đường lưỡi bò" phi pháp của Trung Quốc trên xe Touareg mà hãng này trưng bày.

Khi phát hiện thông tin này, Volkswagen VN thừa nhận xe này mượn của đối tác Trung Quốc là Volkswagen Group Import Company Limited (có trụ sở tại cao ốc 1, số 12 QiSengZong Street, Chaoyang, Beijing, Trung Quốc). Volkswagen VN cho biết do sơ suất đã không kiểm tra kỹ trước khi đem trưng bày tại triển lãm. Hiện tại xe đã được ngắt kích hoạt chế độ định vị bản đồ và tái xuất đúng hạn quy định của hải quan Việt Nam.

Về lý do mượn xe của đối tác Trung Quốc, đại diện của Volkswagen cho hay do mẫu xe trên ở Slovakia (châu Âu) hết hàng nên phải mượn của đối tác Trung Quốc theo diện tạm nhập tái xuất để trưng bày triển lãm.

Volkswagen VN khẳng định đã làm đúng các thủ tục nhập, đem xe trưng bày và đang hoàn tất thủ tục hải quan để trả lại xe cho đối tác Trung Quốc.

Tuy nhiên, ngoài những thông tin trên, đến ngày 29-10 phía Volkswagen VN vẫn chưa cho biết trách nhiệm của doanh nghiệp này như thế nào, hướng xử lý ra sao.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về sự việc trên, ông Võ Quốc Bình - lãnh đạo doanh nghiệp chuyên về phân phối, kinh doanh ôtô tại TP.HCM - cho rằng doanh nghiệp không thể vô can khi biết mà không xử lý ngay bản đồ định vị của xe dành cho thị trường Trung Quốc mà đem về giới thiệu ở Việt Nam.

Theo ông Bình, dù theo dạng tạm nhập tái xuất, Volkswagen VN thừa biết thị trường Trung Quốc có sử dụng bản đồ này, vì sao không dùng mọi biện pháp để cập nhật lại định vị theo bản đồ Việt Nam trước khi trưng bày đến khách hàng.

"Lỗi của Volkswagen VN không thể gọi là sơ suất được. Tôi cho rằng doanh nghiệp này biết mà không xử lý đến nơi đến chốn" - ông Bình nói.

Đồng thời, ông Bình cho rằng có kẽ hở trong vấn đề ở quy định Cục Đăng kiểm Việt Nam chỉ kiểm tra, thử nghiệm về an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường. Còn các phụ kiện bên trong như bản đồ định vị lại không có danh mục kiểm tra, dẫn đến tình trạng này. Do đó, bản đồ "đường lưỡi bò" liên tiếp xuất hiện trên ôtô Trung Quốc, rồi đến Volkswagen Touareg khiến nhiều người bức xúc.

Liên quan đến vấn đề đơn vị nào kiểm tra các option trên xe nhập, theo ông Nguyễn Tô An - trưởng phòng chất lượng xe cơ giới Cục Đăng kiểm Việt Nam, trong danh mục kiểm tra, đơn vị này không có kiểm tra các option, cụ thể là các định vị bản đồ trong xe. Theo đó, phía đăng kiểm chỉ kiểm tra, thử nghiệm về an toàn chất lượng của xe.

Trước đó, ngày 19-10, Công ty Kylin-GX668 có trụ sở chính trên đường Phạm Văn Đồng (quận Dương Kinh, TP Hải Phòng) nhập khẩu và phân phối các mẫu xe Trung Quốc tại Việt Nam như Haima, Geely, Zotye và Baic có xuất hiện "đường lưỡi bò" trong bản đồ ôtô mà họ phân phối.

Cục Đăng kiểm Việt Nam đã yêu cầu Công ty Kylin-GX668 phải nhanh chóng gỡ bỏ ngay bản đồ định vị có xuất hiện "đường lưỡi bò", cập nhật lại phần mềm phù hợp.

Xe Volkswagen có Xe Volkswagen có 'đường lưỡi bò' có thể bị tiêu hủy

TTO - Chiều 29-10, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Tổng cục Hải quan cho biết sẽ có biện pháp cứng rắn để xử lý đối với chiếc Volkswagen Touareg có bản đồ 'đường lưỡi bò', thậm chí tiêu hủy chiếc xe này.

CÔNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận