27/06/2022 14:07 GMT+7

Xe trượt điện: Giải pháp giao thông ẩn chứa đầy rủi ro ở Italy

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Xe trượt điện tràn lan tại thành phố Rome đã hủy hoại các di tích lịch sử cổ đại và đe dọa sự an toàn của người dân nơi đây.

Xe trượt điện: Giải pháp giao thông ẩn chứa đầy rủi ro ở Italy - Ảnh 1.

Xe trượt điện ngổn ngang bên vỉa hè thành phố Rome. Ảnh: cnn.com

Trên 14.000 chiếc xe trượt điện (scooter) tại thủ đô của Italy đang lấn chiếm vỉa hè, khiến người lái xe không chú ý và dẫn đến nhiều vụ tai nạn gây thương vong.

Là giải pháp thay thế phương tiện công cộng trong đại dịch COVID-19, dịch vụ cho thuê xe trượt trở nên ngày càng phổ biến tại Italy. Tuy nhiên, kể từ khi đưa vào sử dụng tới nay, giới chức nước này đã ghi nhận 4 người thiệt mạng. Cơ quan y tế cho biết cứ 3 ngày lại có ít nhất một ca chấn thương nặng liên quan đến xe trượt điện.

Số lượng người đội mũ bảo hiểm khi chạy xe cũng rất ít và cũng rất hiếm các trường hợp vi phạm lỗi bị phạt.

Chỉ có 2% số xe, khoảng 270 chiếc, được thuê mỗi ngày. Những chiếc xe không dùng đến, xếp đầy trên vỉa hè mới là thách thức lớn nhất đối với người tham gia giao thông, đặc biệt đối với người khuyết tật.

Chủ tịch Hiệp hội người mù và khiếm thị Italy Giuliano Frittelli từng chứng kiến cảnh tượng nhiều chiếc xe trượt xếp hỗn độn trên vỉa hè gần văn phòng làm việc của ông. Ông chia sẻ với CNN rằng đối với những người khiếm thị, chúng chính là cái bẫy chết chóc.

'Vấn đề đầu tiên là tình trạng đỗ xe bừa bãi', ông Frittelli giải thích hình dạng đặc biệt của những chiếc xe khiến người khiếm thị dễ vấp ngã khi đi qua khu vực này. Vì xe chạy bằng điện nên không tạo ra tiếng động, càng gây khó khăn trong việc điều hướng cho những người khiếm thị. Không chỉ người khuyết tật, người già và phụ huynh đẩy xe nôi cũng rất vất vả để né tránh trên vỉa hè đầy rẫy xe trượt điện.

Hiệp hội người mù và khiếm thị Italy đang làm việc với Tòa thị chính Rome để đưa ra quy định bắt buộc về vị trí đậu xe trượt điện. Frittelli cũng muốn điều chỉnh độ ồn tối thiểu của loại xe này ở mức 30 decibel để cảnh báo người dân khi chúng tới gần.

Để giải quyết tình trạng tràn lan xe trượt điện trên đường phố, Ủy viên Hội đồng giao thông Tòa thị chính Rome Eugenio Patanè cho biết kể từ 1/1/2023, thành phố sẽ gia hạn giấy phép chỉ cho 9.000 xe và cắt giảm chỉ còn 3 công ty cho thuê. Đồng thời, thành phố sẽ đặt mức giới hạn cho một tỷ lệ phần trăm xe trượt nhất định đặt ở các vùng ngoại ô và các khu vực lân cận để người dân có thể thường xuyên sử dụng.

Không chỉ là mối nguy hại cho người dân, xe trượt điện còn là vấn nạn với mỹ quan của thành phố lịch sử này. Đầu tháng 6, hai du khách người Mỹ đã phải chịu phạt khoảng 800 USD vì tội ném xe trượt điện dưới bậc thang Tây Ban Nha, gây thiệt hại gần 26.000 USD lên nền đá cẩm thạch.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận