17/11/2022 16:19 GMT+7

Xe ôm giả làm thượng tá công an, lừa mua đất để chiếm đoạt 1,6 tỉ đồng

BÁ SƠN
BÁ SƠN

TTO - Để lấy lòng tin của các phụ nữ, người đàn ông làm nghề xe ôm lên mạng mở tài khoản với tên giả đăng hình mặc sắc phục công an, chụp hình với súng, còng số 8... để nạn nhân ngộ nhận mình là công an.

Xe ôm giả làm thượng tá công an, lừa mua đất để chiếm đoạt 1,6 tỉ đồng - Ảnh 1.

Lập (bên phải) bị công an bắt giữ sau khi giả làm thượng tá để lừa tiền phụ nữ - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 16-11, Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã bắt giữ Trần Quốc Lập, 48 tuổi, thường trú tại huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua thủ đoạn giả danh công an.

Theo điều tra ban đầu, Lập làm xe ôm tại khu vực huyện Bến Lức, tỉnh Long An nhưng không có thu nhập ổn định. Lập đã mua nhiều trang phục công an giả rồi lên mạng xã hội lập nhiều tài khoản, đăng các hình mặc trang phục cấp hàm thượng tá để tạo lòng tin cho nạn nhân, trong đó hướng tới những người phụ nữ nhẹ dạ, cả tin.

Từ tháng 4-2021, Lập tạo nick Zalo và làm quen với chị P.T.T., ngụ huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương. Lập tự giới thiệu danh tính giả là "thượng tá Võ Tấn Tài", 50 tuổi, hiện đang công tác tại Công an Q.8, TP.HCM. Trong quá trình quen biết, ngoài hình ảnh mặc trang phục công an, Lập còn gửi hình súng, còng số 8 qua cho chị T..

Sau khi hẹn gặp và nhiều lần đi chơi, chị T. phát sinh tình cảm với Lập nên càng tin tưởng. Lập nói dối là có nhà tại Q.8, TP.HCM và biết nhiều vị trí đất đẹp để giới thiệu cho chị T. mua.

Xe ôm giả làm thượng tá công an, lừa mua đất để chiếm đoạt 1,6 tỉ đồng - Ảnh 2.

Tang vật mà Lập dùng để lừa đảo gồm trang phục công an giả, súng, còng số 8... - Ảnh: Công an cung cấp

Do nhẹ dạ và tin Lập là công an, có phát sinh tình cảm nên chị T. đã đưa cho Lập 1,68 tỉ đồng để nhờ Lập tìm mua đất. Tuy nhiên sau khi lấy được tiền, "thượng tá dỏm" này đã bỏ trốn về huyện Bến Lức, tỉnh Long An và bị công an bắt giữ.

Cơ quan điều tra nhận định có thể còn nhiều bị hại khác bị Lập lừa đảo nên đề nghị các nạn nhân có thể liên hệ với Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Dương để trình báo, phối hợp giải quyết.

Theo Công an tỉnh Bình Dương, người dân cần cảnh giác trước các thủ đoạn làm quen trên mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thông qua các thủ đoạn phổ biến như giả danh công an, giả danh binh sĩ, người nước ngoài làm quen... Sau đó, những người giả danh hứa tặng tiền, vàng, túi xách... nhưng thực chất chỉ để lừa nạn nhân chuyển tiền với mục đích nhận các phần quà này, nhưng kết quả là quà không thấy đâu mà nạn nhân bị chiếm đoạt tiền.

Công an TP.HCM bắt nhóm giả nhân viên ngân hàng cho vay lãi suất 0 đồng rồi lừa tiền Công an TP.HCM bắt nhóm giả nhân viên ngân hàng cho vay lãi suất 0 đồng rồi lừa tiền

TTO - Công an vừa triệt phá băng nhóm chuyên giả danh nhân viên ngân hàng, gọi điện thoại đến các bị hại theo danh sách dữ liệu khách hàng rồi cho vay lãi suất 0 đồng. Sau đó nhóm này bắt nạn nhân đóng tiền phí bảo hiểm rồi 'bặt vô âm tín'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận