12/08/2022 16:30 GMT+7

Xe dù, bến cóc bủa vây đường về bến xe Miền Đông mới

LÊ AN - CHÂU TUẤN
LÊ AN - CHÂU TUẤN

TTO - Tình trạng xe dù, bến cóc diễn ra phức tạp tại các tuyến đường, cây xăng hướng về bến xe Miền Đông mới được coi là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc ế khách ở bến này.

Xe dù, bến cóc bủa vây đường về bến xe Miền Đông mới - Ảnh 1.

Tình trạng xe dù diễn ra phức tạp cả ngày lẫn đêm tại khu vực trước cổng Trường đại học Nông lâm TP.HCM - Ảnh: LÊ AN

Tại cây xăng nằm trên đường Đinh Bộ Lĩnh cạnh bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh, TP.HCM), nhiều xe ngang nhiên đón trả khách. Xe vừa tấp vào là lơ xe đã xuống vẫy khách, mời chào nhiệt tình không khác gì khung cảnh tại bến xe "thứ thiệt".

Gần đó, trên quốc lộ 13 hướng từ trung tâm TP ra ngã tư Bình Phước (TP Thủ Đức) cũng trở thành nơi đón, trả khách tấp nập. Dù đang là giờ cao điểm, lượng xe cộ qua lại rất đông, nhưng các xe khách này vẫn bất chấp, dừng lại ngã giá.

Tối 10-8, ghi nhận tại cửa hàng xăng dầu Petrolimex số 47 nằm trên quốc lộ 13 (thuộc khu vực Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức), có nhiều chuyến đậu tại đây từ 10 - 50 phút để đón khách và chuyển hàng công khai.

Không khí bắt khách, chuyển đồ vào xe diễn ra rất náo nhiệt không khác gì bến xe. Có những xe đậu ở khuôn viên cửa hàng rất lâu mới rời đi nhưng không nhân viên cây xăng nào ra nhắc nhở.

Xe dù, bến cóc bủa vây đường về bến xe Miền Đông mới - Ảnh 2.

Xe Q.H "đóng quân" hơn 50 phút tại cây xăng 47 (quốc lộ 13, TP Thủ Đức) để nhận hàng và đón khách - Ảnh: CHÂU TUẤN

Tương tự, tại cây xăng 490 trên đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh), một số xe dù không đổ xăng nhưng vẫn đánh lái vào phía trong cây xăng. Lơ xe nhanh tay vẫy khách đã hẹn sẵn hoặc những khách đang đứng đợi xe khác ở khu vực này. Mọi hoạt động đều diễn ra rất nhanh gọn.

Quốc lộ 1 (từ ngã tư Bình Phước) và xa lộ Hà Nội (từ khu du lịch Suối Tiên) hướng về bến xe Miền Đông mới hàng loạt "bến cóc" bủa vây. Đơn cử như đoạn trước khu du lịch Suối Tiên, có đến hàng chục xe khách lần lượt dừng xe trên lòng đường đón khách.

Xe dù, bến cóc bủa vây đường về bến xe Miền Đông mới - Ảnh 3.

Khu vực trước khu du lịch Suối Tiên trở thành nơi đón, trả khách tấp nập - Ảnh: LÊ AN

Chị Phương Ngân (ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) chia sẻ: "Theo tôi, việc đi xe dù sẽ gặp nhiều rủi ro. Lơ xe ngã giá vé rất thấp nhưng khi lên xe, mọi sự đã rồi thì bắt đầu tăng giá vé bất chấp sự khó chịu của khách. Có những xe còn tranh thủ nhồi nhét khách ở đường luồng.

Họ cho xe đi lòng vòng để đón khách, nhiều khi tới hơn tiếng rưỡi xe vẫn chưa ra khỏi khu vực trung tâm TP. Chưa kể việc đón xe ở những nơi tự phát sẽ dễ bị kẻ gian để ý, móc túi mà không có sự giúp đỡ của bảo vệ, nhân viên bến", chị Ngân bày tỏ.

Xe dù, bến cóc bủa vây đường về bến xe Miền Đông mới - Ảnh 4.

Một xe khách dừng giữa đường để chuyển đồ - Ảnh: LÊ AN

Để giải quyết vấn đề này, mới đây Sở Giao thông vận tải TP đã "điểm tên" các tuyến đường và một số cửa hàng xăng dầu thường xuyên diễn ra tình trạng xe đón, trả khách sai quy định. Trong đó, có nhắc tới cây xăng 47 (quốc lộ 13, TP Thủ Đức) và cây xăng số 490 Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh).

Sở này đánh giá tình trạng xe vi phạm, tổ chức "bến cóc xe dù" ở một số khu vực, đặc biệt đoạn từ bến xe cũ đến ngã tư Bình Phước vẫn còn tồn tại, dẫn tới việc khách ít đến bến xe Miền Đông mới.

Do đó, Sở Giao thông vận tải TP đề nghị UBND TP Thủ Đức, UBND quận Bình Thạnh… chỉ đạo các đơn vị chức năng tập trung xử lý kiên quyết trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân để xảy ra tình trạng đón trả khách sai quy định.

Xe dù, bến cóc bủa vây đường về bến xe Miền Đông mới - Ảnh 5.

Xe vào trong khuôn viên cây xăng trên đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh) để đón khách - Ảnh: CHÂU TUẤN

Xe dù, bến cóc bủa vây đường về bến xe Miền Đông mới - Ảnh 6.

Tại cây xăng cạnh bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh) cũng thường xuyên diễn ra cảnh đón, trả khách - Ảnh: CHÂU TUẤN

Xe dù, bến cóc bủa vây đường về bến xe Miền Đông mới - Ảnh 7.

Bến cóc, xe dù hoạt động nhan nhản trước khu du lịch Suối Tiên, cách bến xe Miền Đông mới khoảng 1,5km - Ảnh: LÊ AN

Dẹp loạn bến cóc, xe dù: Dẹp loạn bến cóc, xe dù: 'Cần tăng cường xử lý qua hình ảnh'

TTO - Ngày 13-1, đội Thanh tra giao thông số 5 Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP.HCM đã phối hợp lực lượng liên ngành ra quân kiểm tra đối với các phương tiện vận chuyển hành khách trên tuyến quốc lộ 1.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên