Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Xe điện sẽ có ‘sạc dự phòng’ di động như điện thoại

20/01/2022 14:11 GMT+7

Với công nghệ mới của General Motors, sắp tới sẽ xuất hiện những ‘cục sạc dự phòng’, hay máy phát điện di động cung cấp năng lượng cho xe điện.

Xe điện sẽ có ‘sạc dự phòng’ di động như điện thoại - Ảnh 1.

Với sạc di động của GM, các xe điện "chết máy giữa đường" sẽ được cấp cứu kịp thời - Ảnh: Carscoops

Máy phát điện di động là kết quả hợp tác giữa General Motors và Renewable Innovations, có thể sạc nhanh tạm thời cho xe điện, đặc biệt hữu ích cho những chiếc xe cần cứu hộ, có đủ năng lượng đi đến trạm sạc gần nhất.

Ngoài ra, nó cũng có thể trở thành ứng dụng quân sự tiềm năng với sự tài trợ từ quân đội Mỹ. Máy phát điện di động, đang trong giai đoạn nghiệm thu đánh giá, tạo ra nhiều năng lượng hơn gần 70% so với máy phát điện truyền thống và có các tính năng như pin dự phòng. Máy phát điện di động chạy êm hơn máy phát điện truyền thống và thải ra nước, có thể hữu ích trong môi trường sa mạc.

Xe điện sẽ có ‘sạc dự phòng’ di động như điện thoại - Ảnh 2.

Máy phát điện di động cho quân đội Palletized Mobile Power Generator - Ảnh: Carscoops

Ủy ban Năng lượng California quan tâm đến máy phát điện di động, vì có thể được sử dụng để sạc xe điện trong thời gian "dự kiến cắt điện" nhằm giảm thiểu cháy rừng trên toàn bang vào những mùa cao điểm.

Xe điện sẽ có ‘sạc dự phòng’ di động như điện thoại - Ảnh 3.

Máy Hydrotec còn có nhiều ứng dụng, như làm 'sạc dự phòng' cho xe những ngày mất điện - Ảnh: Carscoops

Bên cạnh sạc di động, GM và Renewable Innovations đã hợp tác để phát triển bộ sạc nhanh EMPOWER, cho phép các trạm xăng sạc nhanh DC một cách dễ dàng và giá cả phải chăng, vì họ sẽ không phải đầu tư "đáng kể vào việc nâng cấp cơ sở hạ tầng điện" như dây nguồn lớn, máy biến áp.

Bộ sạc nhanh EMPOWER được cung cấp năng lượng bằng 8 ống điện Hydrotec, tiêu thụ hydro từ các bồn chứa bên trong. Nó có thể cung cấp năng lượng đồng thời cho 4 xe điện, đủ nhiên liệu sạc cho hơn 100 xe mới cần bổ sung hydro.

Renewable Innovations có kế hoạch triển khai 500 bộ sạc nhanh EMPOWER trên khắp nước Mỹ vào cuối năm 2025. Chưa có thông tin về các điểm đặt, nhưng GM cho biết bộ sạc sẽ "dọc theo các nơi khách du lịch thường xuyên lui tới, chẳng hạn gần các công viên quốc gia hoặc các địa điểm du lịch nổi tiếng".

Trạm sạc xe điện dạng thò thụt trên mặt đất Trạm sạc xe điện dạng thò thụt trên mặt đất

Hệ thống trạm sạc xe điện mới không chỉ có thể bật ra khỏi lòng đất, giúp tiết kiệm không gian, mà còn đi kèm nhiều tiện ích thông minh.

THANH LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận