09/02/2018 14:19 GMT+7

Xe đầu kéo tự lái hoàn thành chuyến ‘chu du’ từ California tới Florida

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Chiếc xe bán tải tự lái của công ty Embark đã vừa hoàn tất hành trình từ Los Angeles tới Jacksonville với rất ít sự hỗ trợ của một tài xế ngồi trên xe.

Xe đầu kéo tự lái hoàn thành chuyến ‘chu du’ từ California tới Florida - Ảnh 1.

Xe bán tải tự hành của Embark - Ảnh: EMBARK

Theo trang tin Engadget, chiếc xe đầu kéo tự hành này đã hoàn thành chặng đường dài 2.400 dặm từ Los Anglesles bang California tới Jacksonville bang Florida trong 5 ngày.

Trong suốt hành trình đó, chiếc xe đã có những khoảng "di chuyển không ngừng nhiều giờ liên tục", theo giám đốc điều hành công ty Embark, ông Alex Rodrigues.

"Bộ não" điều khiển cơ chế tự động của chiếc xe này là phần mềm sử dụng thuật toán machine learning, cùng nguồn dữ liệu hỗ trợ thu thập được từ 5 chiếc camera, 3 radar tầm xa và 2 cảm biến ánh sáng. Hệ thống tự động của Embark không sử dụng các bản đồ độ phân giải cao.

Theo đó chiếc xe có thể định hình được quãng đường và không gian di chuyển xung quanh theo thời gian thực, giúp nó tránh được vật cản trên đường.

Dù vậy Embark vẫn chưa công bố rõ việc đã bao nhiêu lần tài xế "người" phải can thiệp vào trong suốt hành trình 2.400 dặm của 5 ngày đó. Tuy nhiên nhóm kỹ sư của Embark vẫn đang thẩm định, đánh giá lại dữ liệu chiếc xe thu thập được trên suốt hành trình này.

Năm ngoái, hãng Embark công bố sẽ bắt đầu sử dụng những chiếc xe đầu kéo tự hành ở cấp độ hai của họ để vận chuyển những chiếc tủ lạnh giao tới khách từ bang Texas tới bang California.

Hành trình dài 2.400 dặm vừa hoàn thành là mốc thành công mới của Embark. Ông Rodrigues cho biết công ty ông dự kiến có một đội xe vận tải gồm 40 chiếc như vậy vào cuối năm nay.

Theo công ty Embark, các loại xe đầu kéo tự hành của họ ra đời không phải nhằm mục đích thay thế các tài xế người, mà chỉ là giải pháp khắc phục tình trạng thiếu hụt lái xe. Mức thiếu hụt này, theo thông cáo của ông Rodrigues đưa ra năm ngoái là khoảng 50.000 tài xế.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên