Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

"Xe dẵm, xe tai, xe tông" là xe gì mà khiến người đi đường khiếp hồn, bạt vía?

11/04/2021 08:55 GMT+7

TTO - "Ở đất này, xe chở dăm chúng tôi đọc thành "xe dẵm", xe tải đọc thành "xe tai", xe container đọc thành xe tông" - đó là cách người dân sống ở Khu kinh tế Dung Quất (Bình Sơn, Quảng Ngãi) nói về tai nạn giao thông ở đây.

Xe dẵm, xe tai, xe tông là xe gì mà khiến người đi đường khiếp hồn, bạt vía?  - Ảnh 1.

Cảnh sát giao thông kiểm tra một xe tải, kết quả xe quá tải 40% - Ảnh: TRẦN MAI

Ra đường đồng nghĩa với lo sợ, người ở nhà không yên khi người thân chưa về nhà mỗi ngày. Ba tháng đầu năm 2021, tại Khu kinh tế Dung Quất xảy ra 5 vụ tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng của 5 người.

Nằm lại dưới "xe dẵm, xe tai, xe tông"

Ông Nguyễn Duy Tân (xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn) đã phải cắt bỏ một chân để giữ lại tính mạng sau vụ tai nạn giao thông cách đây 3 năm. "Chỉ còn chục mét nữa là về đến nhà, nhưng chiếc xe trọng tải lớn phía sau lao đến...", ông Tân kể.

Cách nhà ông Tân không xa, bà Bùi Thị Thái (xã Bình Thuận) đau đớn khi con trai bà vĩnh viễn không trở về nhà sau khi bị xe chở gỗ tông. Nhìn di ảnh con, bà ngậm ngùi nghĩ đến con dâu và hai đứa cháu. "Riêng nơi tui sống, có mấy gia đình lâm cảnh mất người thân vì xe dẵm, xe tai, xe tông. Đau lắm!", bà Thái nói.

Tuyến đường từ ngã ba Dốc Sỏi - cảng Dung Quất, ngã ba Bình Long - cảng Dung Quất là tuyến đường tử thần với người dân. Hàng loạt vụ tai nạn giao thông xảy ra trên 2 tuyến đường này.

Ông Huỳnh Tấn Sơn (xã Bình Đông, huyện Bình Sơn) vẫn không thể quên ngày 20-3 vừa rồi, đứa con gái tròn 17 tuổi bị xe tải tông chết, ước mơ giảng đường dở dang. "Xe chạy náo loạn, vượt nhau cả ngày lẫn đêm.

Tai nạn cứ luôn rình rập người dân ở Khu kinh tế Dung Quất này. Mất con rồi, tôi sợ không dám bước ra ngoài đường luôn", ông Sơn nói.

"Người lạ" bám theo cảnh sát giao thông

Thực trạng này người dân đã phản ánh, kiến nghị nhiều lần, đến nhiều cấp nhưng chưa được xử lý dứt điểm. Người dân bức xúc đặt dấu hỏi về việc các loại xe tải này có được "bảo kê" không mà phóng bạt mạng vậy?

Bà Lý Thị Vân (xã Bình Đông, huyện Bình Sơn) nói: "Thanh tra giao thông, công an đi tuần, xe nhỏ nhỏ bị phạt hoài. Mấy xe lớn chở rất nặng, đi không nổi vẫn không thấy bị phạt".

Trước tai nạn diễn biến phức tạp ở Khu kinh tế Dung Quất, ông Đặng Văn Minh - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - đã ra văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý xe quá tải, quá khổ, xe phóng nhanh vượt ẩu.

Thượng tá Vũ Thanh Giang, phó Phòng cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: "Mỗi lần chúng tôi muốn tuần tra bất ngờ ở khu vực nào là phải đi vòng vèo theo hướng khác, bởi vừa ra khỏi cổng đã có xe đi theo và các xe tải dừng hoạt động ở các tuyến đường chúng tôi di chuyển".

Phóng viên Tuổi Trẻ đã có hai ngày tác nghiệp độc lập để ghi nhận tình trạng xe chở gỗ dăm, chở quặng, xe công trình phóng nhanh, vượt ẩu. Lúc phóng viên ghi hình, lập tức có người đến hỏi "Ở đâu đến, quay chụp cái gì?". Thậm chí họ chụp hình phóng viên tác nghiệp rồi lấy điện thoại ra gọi cho ai đó, sau đó lượng xe tải giảm hẳn và chạy trong trật tự.

Trong lần chúng tôi đi cùng CSGT, khi vừa ra khỏi cổng cơ quan đã có xe bám đuôi và Khu kinh tế Dung Quất lúc đó vắng bóng "hung thần". Ở nơi lực lượng cảnh sát chốt chặn để cân và xử lý xe quá tải luôn có người quan sát, chụp hình. Khi lực lượng di chuyển đến nơi khác, họ lại bám theo.

Đề nghị phạt nguội và phạt nặng

Người dân ở đây kiến nghị cần phải lắp biển hạn chế tốc độ, camera quan sát trên các tuyến đường ở Khu kinh tế Dung Quất để theo dõi tình hình các xe hoạt động. Từ đó có thể phạt nguội và xử lý các doanh nghiệp có xe quá tải, quá khổ, chạy quá tốc độ.

Thượng tá Vũ Thanh Giang, phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ngãi, cho biết sẽ đề xuất, tham mưu các cấp ngành ở Khu kinh tế Dung Quất phối hợp cắm biển hạn chế tốc độ, camera giám sát để xử lý các xe trọng tải lớn hoạt động náo loạn như người dân phản ảnh.

Xe chở thép cuộn như Xe chở thép cuộn như 'hung thần' trên đường, CSGT muốn xử lại không xử được

TTO - Nhiều sự cố giao thông đã xảy ra khi xe chở thép cuộn đứt dây chằng, khiến các cuộn thép nặng hàng chục tấn rơi xuống đường. Có vụ cuộn thép lăn nhiều vòng trên đường rồi lao vào quán cơm, nhà dân...

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận