21/10/2018 15:35 GMT+7

'Hung thần' xe cát cày nát Đà Lạt

LÂM THIÊN
LÂM THIÊN

TTO - Hằng ngày cứ tầm khoảng 18h đến khuya, hàng chục lượt xe tải lớn chở cát cao như chóp nón ầm ầm đổ về nội ô TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) gây mất an toàn giao thông khiến người dân vô cùng bức xúc.

Hung thần xe cát cày nát Đà Lạt - Ảnh 1.

Những chiếc xe chở cát cao vút trên đường phố Đà Lạt khiến người dân bất an - Ảnh: LÂM THIÊN

Gần một năm qua, cứ trời chập choạng tối là tiếng những chiếc xe tải lớn chở cát lại gầm rú  khắp các tuyến đường TP Đà Lạt. 

Chở cơi "có ngọn"

Ghi nhận tại các tuyến đường Phạm Hồng Thái, Nguyên Tử Lực, Phan Chu Trinh, Hùng Vương, Trần Phú…, nhiều xe chở cát cơi nới thùng xe và chở cát "có ngọn" cao vút, một số không hề che chắn lao vun vút giữa đường khiến nhiều người hoảng sợ.

Chở quá tải, không che chắn ngang nhiên đi qua chốt CSGT TP Đà Lạt - Clip: LÂM THIÊN

Chị Nguyễn Thị Mai, một người dân sống tại đường Phan Chu Trinh, than thở: "Cứ đến chiều là lại thấy đoàn xe chở cát xuất hiện băng băng trên đường. Nhiều lúc đi trước nhưng nghe thấy tiếng xe là mình lập tức tấp vô lề vì xe bấm còi rất to lại chạy nhanh nên mình và con nhỏ vô cùng lo sợ".

Gần hai tuần có mặt trên tuyến quốc lộ 27 đoạn qua thị trấn D’Ran (huyện Đơn Dương), chúng tôi tận mắt chứng kiến hàng trăm xe tải cơi nới thùng, "xây mái" chở cát từ huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận vượt đèo Sông Pha lên, sau đó tỏa ra nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Hung thần xe cát cày nát Đà Lạt - Ảnh 3.

Một xe tải chở đầy cát không che chắn trên đường Trần Phú, đoạn qua nhà thờ Con Gà - Ảnh: LÂM THIÊN

Điểm chung là các xe tải đều mang biển số tỉnh Lâm Đồng và mỗi xe thường chạy ít nhất hai chuyến mỗi đêm, thậm chí có xe chạy năm chuyến/đêm tùy theo vị trí đổ cát gần hay xa.

Chở quá tải chạy nhanh trên phố. Clip: LÂM THIÊN

Điều đáng ngạc nhiên là trong suốt hai tuần theo bám liên tục hàng loạt xe chở cát quá tải chạy qua nhiều cung đường trên địa bàn tỉnh nhưng chúng tôi ghi nhận lực lượng CSGT, TTGT của các địa phương không kiểm tra trường hợp nào trong số các xe chúng tôi bám theo ghi hình. 

Trong khi đó, nhiều con đường xe quá tải chở cát đi qua, mặt đường xuất hiện nhiều "ổ voi, ổ gà", đường bụi bặm thường xuyên khiến người tham gia giao thông, người dân sinh sống dọc các tuyến đường trên không khỏi bất an.

Hung thần xe cát cày nát Đà Lạt - Ảnh 5.

Một bãi cát tại địa bàn huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận - nơi các xe tải từ Lâm Đồng xuống lấy cát chở về - Ảnh: LÂM THIÊN

Tạo áp lực lên đường phố

Chúng tôi ghi nhận lộ trình của các xe chở cát về TP Đà Lạt như sau: các xe chở cát có ngọn từ thị trấn D’Ran (huyện Đơn Dương) qua khu vực xã Trạm Hành (TP Đà Lạt), đi thẳng về đường Hùng Vương, sau đó quẹo về ngã tư Phan Chu Trinh, Nguyên Tử Lực và cuối cùng đổ cát tại một bãi tập kết lớn trên đường Mai Anh Đào, phường 8.

Một số xe khác thì chạy tắt qua đường Phạm Hồng Thái về khu vực phường 8 hay chạy thẳng Trần Hưng Đạo, Hoàng Văn Thụ và đổ cát tại bãi đất trống tại khu vực phường 4. 

Nhiều người dân khu vực phường 8, phường 10 phản ảnh do có nhiều xe quá tải chạy liên tục nên con đường Phạm Hồng Thái, Nguyên Tử Lực đã xuống cấp nhanh chóng, có đoạn chi chít "ổ gà", mặt đường nhựa nhiều vị trí bị sụt lún loang lổ.

"Khổ quá, cứ mỗi lần xe chở cát đi qua là chúng tôi lại thấy xót cho con đường. Chưa đầy 1 cây số nhưng ổ gà, ổ voi mọc như nấm. Đường thì nhỏ mà xe chở cát cứ tiến vào, con cháu không dám cho chúng ra ngoài vì sợ", bà Nguyễn Thị Ngọc (sống tại đường Phạm Hồng Thái) nói.

Hung thần xe cát cày nát Đà Lạt - Ảnh 6.

Xe bò từ từ lên đèo Ngoạn Mục từ Ninh Thuận về Lâm Đồng - Ảnh: LÂM THIÊN

"Xe cát chạy vào đêm khuya, khó xử lý"

Ông Nguyễn Văn Hùng (50 tuổi, người dân sinh sống dọc quốc lộ 27, thị trấn D’Ran) cho biết xe chở cát quá tải thường chạy rất ẩu về đêm, đặc biệt là thời điểm sau 20h xe thường chạy bạt mạng qua các đoạn đường bằng phẳng làm nhiều người dân cảm thấy rất bức xúc. 

"Chúng tôi để ý các xe tải xuống đèo từ sáng sớm và ngày nào xe cũng chạy. Từ 18h tối này tới 5h sáng hôm sau thì bắt đầu nối đuôi nhau chạy. Chúng tôi không hiểu ở thị trấn D’Ran có một chốt CSGT túc trực ban ngày nhưng ban đêm lại để xe quá tải tung hoành thời gian dài như vậy?" - ông Hùng đặt câu hỏi.

Thiếu tá Nguyễn Văn Hùng - đội trưởng Đội CSGT TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng - cho biết: "Chúng tôi biết có tình trạng này diễn ra trên địa bàn TP Đà Lạt. Trước đây, chúng tôi đã nhiều lần ngăn chặn đoàn xe chở cát này nhưng sau đó những xe này lại tiếp tục hoạt động vào đêm khuya nên rất khó để xử lý. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường tuần tra trên các tuyến đường của TP Đà Lạt để ngăn chặn tình trạng trên tái diễn".

Những Những 'hung thần' trên đường phố

TTO - Làm sao xây dựng văn hóa giao thông? Ra đường gặp những người chạy xe vô ý thức, phải làm sao? Chùm ảnh của bạn đọc Tuổi Trẻ về những mối hiểm họa mỗi ngày trên đường phố TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên