Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Xe buýt sách sẽ xuất hiện ở Đường Sách Sài Gòn

19/04/2018 19:36 GMT+7

TTO - Một chiếc xe buýt dài 6m, rộng 1,5m với các kệ đầy sách sẽ xuất hiện tại Đường Sách TP.HCM trong dịp Ngày sách Việt Nam (21-4) năm nay.

Xe buýt sách sẽ xuất hiện ở Đường Sách Sài Gòn - Ảnh 1.

Công nhân Sở Giao thông vận tải lắp đặt Trạm chờ tri thức tại Đường sách TP.HCM chiều 18-4 - Ảnh: Xuân Hưng

Đây là ý tưởng góp phần làm nên diện mạo mới cho đường sách.

Tất nhiên chiếc xe buýt chỉ là mô hình và đây chính là một thư viện sách thu nhỏ, có ghế ngồi đọc, có WiFi miễn phí dành cho những ai muốn trải nghiệm cảm giác ngồi đọc sách trên xe buýt giữa lòng Sài Gòn.

Thư viện mini và Trạm chờ tri thức

Ý tưởng Xe buýt sách - mô hình thư viện thu nhỏ - được Công ty Đường sách và Sở Giao thông vận tải TP.HCM cùng phối hợp thực hiện, vừa nhằm mang lại một không gian đọc mới mẻ, sáng tạo tại đường sách vừa dùng hình ảnh xe buýt để tuyên truyền ý thức sử dụng phương tiện giao thông công cộng - một trong những giải pháp tránh ùn tắc giao thông cho TP hiện nay.

Mô hình thư viện mini Xe buýt sách mô phỏng từ chuyến xe buýt số 8 - chuyến xe gắn liền với sinh viên, xuất phát từ bến xe Q.8 đến làng đại học Thủ Đức - sẽ được đặt tại vị trí Tủ sách tín nhiệm hiện nay ở đường sách.

Bên cạnh xe buýt sách này là một Trạm chờ tri thức cũng mô phỏng mô hình trạm chờ xe buýt, được trang bị kệ sách, băng ghế gỗ, mái che thiết kế theo hình trang sách...

Ngoài ra, sẽ bố trí 2 bảng tra cứu thông tin điện tử có link với trang web và fanpage của đường sách, giúp bạn đọc theo dõi lịch tổ chức các sự kiện tại đường sách và thông tin cụ thể quyển sách nào có bán tại gian hàng nào trên đường sách.

Bạn trẻ đang đọc sách gì

Chung tay lan tỏa tình yêu sách

Trước đó, chương trình khai mạc Ngày sách Việt Nam tại TP.HCM lần 5-2018 do Sở Thông tin - truyền thông TP tổ chức, sẽ diễn ra tại đường sách với thông điệp: Chung tay lan tỏa tình yêu dành cho sách.

Tại đây còn có triển lãm và giới thiệu các hoạt động của nhiều nhóm cộng đồng sách trẻ với các dự án phát triển văn hóa đọc: Book and Friend, Sách chuyền tay, Book Connect, Room to Read, Sách và hành động, Tiếp bước tương lai, tủ sách Giải trí & giáo dục...

Độc giả đến đường sách dịp này sẽ có thể tham gia hàng loạt sự kiện xoay quanh hoạt động về sách như:

- Lễ trao giải "Người Việt viết sách" (14h ngày 21-4)

- Đường sách ký liên tịch với Thành đoàn TP.HCM và giao lưu "Chung tay lan tỏa tình yêu dành cho sách" (17h ngày 21-4)

- Ra mắt sách Ngắn và rất ngắn cùng cuộc trò chuyện Văn hóa đọc với người trẻ (9h ngày 22-4)

- Quảng bá sách, kêu gọi, vận động mọi người đọc sách, các dự án đưa sách về nông thôn, trường học vùng sâu vùng xa, hoạt động đọc sách cho thiếu nhi, nữ sinh... (14h ngày 22-4)

- Đêm gala Cộng đồng sách trẻ chung tay cho phát triển văn hóa đọc (18h ngày 24-4)...

2 triệu bản sách về bên sông Hàn

Tối 18-4, bên bờ tây cầu Rồng (Đà Nẵng) diễn ra lễ khai mạc Hội sách Hải Châu 2018 mang chủ đề Đồng hành cùng phát triển.

Hội sách kéo dài tới ngày 22-4, thu hút 200 gian hàng với 2 triệu bản sách của nhiều đơn vị trong cả nước.

Trong khuôn khổ hội sách sẽ có một số hoạt động hướng đến cộng đồng như chạy bộ quyên góp sách; trao tủ sách, tặng học bổng "Tôi học giỏi".

Một số chương trình tiêu biểu: giao lưu với ca sĩ Đức Phúc cùng cuốn sách I believe I can fly; giao lưu với nhạc sĩ Nguyễn Thế Hiển để giới thiệu tập sách 100 bài hát Nga; talkshow "Trên tay có sách"; giao lưu chủ đề "Tình yêu tuổi mới lớn".

Hội sách Việt Nam 2018 giới thiệu 50.000 tên sách Hội sách Việt Nam 2018 giới thiệu 50.000 tên sách

TTO - Sáng 18-4, tại công viên Thống Nhất (Hà Nội), Cục Xuất bản, in và phát hành khai mạc Hội sách chào mừng ngày sách Việt Nam 2018.

LAM ĐIỀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận