Thứ 6, ngày 22 tháng 1 năm 2021

Giải Sách quốc gia lần đầu tiên tôn vinh Sách Hay, Sách Đẹp

19/04/2018 15:18 GMT+7

TTO - Sáng 19-4, tại Thư viện quốc gia, Hội Xuất bản Việt Nam và Hội đồng giải thưởng Sách quốc gia tổ chức lễ trao giải thưởng Sách quốc gia lần đầu tiên.

Ban tổ chức cho biết giải thưởng Sách quốc gia là sự tiếp nối và mở rộng của giải thưởng Sách Việt Nam được trao cho những tác phẩm có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ, có tác động mạnh mẽ đến cộng đồng, góp phần nâng cao dân trí, xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Hội đồng giải thưởng Sách quốc gia nhận được hơn 500 cuốn sách của 40 nhà xuất bản gửi dự thi và đã lựa chọn được 35 cuốn sách đoạt giải sách hay, sách đẹp.

Giải Sách quốc gia lần đầu tiên tôn vinh Sách Hay, Sách Đẹp - Ảnh 1.

Các tác giả được trao giải A sách hay - Ảnh: V.V.TUÂN

Có ba tác phẩm đoạt giải A giải sách hay 2018.

- Vi tảo biển dị dưỡng Labyrinthula, Schizochytrium, Thraustochytrium mới ở Việt Nam: Tiềm năng và thách thức được đánh giá là cuốn sách chuyên khảo đầu tiên của Việt Nam tổng hợp các công trình nghiên cứu chuyên sâu và tương đối toàn diện về 3 chi vi tảo biển dị dưỡng mới ghi nhận cho Việt Nam.

Cuốn sách là nguồn tài liệu hữu ích cho các chuyên gia, các nhà quản lý, nhà nghiên cứu, trong việc giảng dạy, học tập tại các trường đại học, viện nghiên cứu của Việt Nam.

Giải Sách quốc gia lần đầu tiên tôn vinh Sách Hay, Sách Đẹp - Ảnh 2.

Ba cuốn sách được trao giải A sách hay - Ảnh: V.V.TUÂN

Tôi là người rất say mê lịch sử Việt Nam vì nước chúng ta anh hùng muôn thủa. Chưa có dân tộc nào bị cai trị 1000 năm rồi lại vùng dậy giành lại được độc lập như nước ta. Nên tôi làm để bất chấp khó khăn để hoàn thành công trình này. Tôi hi vọng thế hệ thanh niên bây giờ chưa trải qua chế độ đó sẽ hiểu được chế độ của người Pháp trên đất Nam Kỳ ra sao, người Pháp đã đàn áp tinh thần chiến đấu của người dân ta như thế nào.

Tác giả Nguyễn Đình Tư năm nay 97 tuổi chia sẻ.

- Chế độ thực dân Pháp trên đất Nam Kỳ (1859- 1954) của tác giả Nguyễn Đình Tư là bộ sách đầu tiên nghiên cứu một cách hệ thống về chế độ cai trị của thực dân Pháp ở Nam Kỳ trong gần 100 năm (1859-1954).

"Bộ sách là một công trình nghiên cứu khoa học rất nghiêm túc, công phu, có nhiều tri thức mới, nhiều giá trị về học thuật, về ý nghĩa xã hội và thực tiễn cuộc sống", Hội đồng giải thưởng Sách hay quốc gia nhận định.

- Góp phần nghiên cứu lịch sử văn hóa Việt Nam của tác giả Kiều Thu Hoạch là công trình khoa học khá đồ sộ nghiên cứu về lịch sử Văn hóa Việt Nam ở thiên niên kỷ đầu Công nguyên (tức thời kỳ Bắc thuộc và chống Bắc thuộc) một cách toàn diện và có hệ thống.

Đây là công trình được triển khai trên cơ sở phương pháp nghiên cứu liên ngành, đa ngành, với một khối lượng tư liệu, tài liệu vô cùng phong phú, đa chiều, giá trị khoa học cao. Sách góp phần quan trọng cho việc khám phá, tìm hiểu về nhiều vấn đề của hơn 1000 năm lịch sử phức tạp này.

Giải Sách quốc gia lần đầu tiên tôn vinh Sách Hay, Sách Đẹp - Ảnh 4.

Giải A sách đẹp được trao cho: Những khám phá khảo cổ học dưới lòng đất Nhà Quốc hội, Di sản Sài Gòn Thành phố Hồ Chí Minh , Atlas tổng hợp vùng Tây Nguyên

Sách "phê bình" từ điển Nguyễn Lân đoạt giải Sách Hay 2017 Sách 'phê bình' từ điển Nguyễn Lân đoạt giải Sách Hay 2017

TTO - Giải Phát hiện mới của Sách Hay 2017 đã tôn vinh hai tác giả trẻ là Nguyễn Vĩnh Nguyên với Đà Lạt một thời hương xa: Du khảo văn hóa Đà Lạt 1954-1975 và Huỳnh Trọng Khang với Mộ phần tuổi trẻ.

V.V.TUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận