25/02/2020 19:50 GMT+7

Xây thêm một trạm thu phí trên đường tránh Cai Lậy, thu phí riêng biệt 2 đường

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Bộ Giao thông vận tải thống nhất với Tiền Giang và nhà đầu tư phương án xây thêm 1 trạm thu phí trên tuyến tránh Cai Lậy, để thực hiện thu phí riêng biệt xe qua đường tránh và quốc lộ 1.

Xây thêm một trạm thu phí trên đường tránh Cai Lậy, thu phí riêng biệt 2 đường - Ảnh 1.

Phương án xây thêm trạm thu phí trên tuyến tránh Cai Lậy mà tỉnh Tiền Giang đề xuất - Đồ họa: TTO

Nội dung trên được đưa ra trong thông báo kết luận cuộc họp của lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải về phương án thu phí cho dự án BOT Cai Lậy.

Bộ Giao thông Vận tải đã thống nhất chọn phương án đầu tư thêm một trạm thu phí mới trên tuyến tránh Cai Lậy giống phương án giống kiến nghị của UBND tỉnh Tiền Giang vào tháng 8-2019, đó là lập thêm một trạm thu phí trên tuyến tránh, thu phí cả trạm trên tuyến tránh và quốc lộ 1 hiện hữu đã được cải tạo để hoàn vốn đầu tư dự án tuyến tránh Cai Lậy và tăng cường mặt đường quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Tiền Giang (dự án BOT Cai Lậy). 

Trạm nào hoàn vốn xong của đường nào sẽ dừng thu trạm đó,

Tuy nhiên, mức thu phí của 2 trạm và thời gian thu phí trở lại chưa được ấn định. Bộ Giao thông vận tải giao Vụ Đối tác công tư tham mưu lãnh đạo bộ, có văn bản báo cáo Thủ tướng về phương án thu phí đối với dự án BOT Cai Lậy; tham mưu bộ có văn bản triển khai phương án tổ chức thu phí đối với dự án.

Cùng với việc dừng thu phí kéo dài thời gian qua, việc thu phí từ 1 trạm thành 2 trạm sẽ tác động phương án tài chính của dự án, nên Bộ Giao thông vận tải giải quyết theo hướng triển khai thu phí và theo dõi doanh thu từng năm để có cơ sở đề nghị cấp có thẩm quyền điều chỉnh cho phù hợp, đảm bảo phương án tài chính của dự án.

Dự án BOT Cai Lậy có chiều dài 38,5km, tổng mức đầu tư ban đầu hơn 1.398 tỉ đồng với 2 hợp phần.

Hợp phần 1 là cải tạo, tăng cường mặt đường quốc lộ 1 dài 26,4km, sửa chữa 14 cầu và lắp đặt hệ thống thoát nước trên tuyến.

Hợp phần 2 là xây dựng tuyến tránh thị xã Cai Lậy dài 12,1km và 7 cầu trên tuyến.

Sau khi dự án hoàn thành, nhà đầu tư thu phí từ ngày 1-8-2017. Nhưng nhiều tài xế phản đối vì vị trí trạm thu phí hoàn vốn đặt tại km 1999+900 quốc lộ 1 thuộc phạm vi dự án thu cả xe đi đường tránh lẫn đi quốc lộ 1 qua thị xã Cai Lậy.

Do vậy, ngày 14-8-2017, nhà đầu tư đã tạm dừng hoạt động thu tiền sử dụng dịch vụ đường bộ.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 4-12-2017, Thủ tướng đã chỉ đạo tạm dừng 1 tháng để nghiên cứu phương án xử lý. Đến nay, dự án BOT Cai Lậy chưa được thu phí trở lại.

Bộ GTVT sẽ Bộ GTVT sẽ 'phấn đấu' sớm thu phí trở lại BOT Cai Lậy

TTO - Bộ GTVT đã nghiên cứu kỹ 3 phương án, phân tích, đánh giá ưu nhược điểm của các phương án để xin ý kiến thống nhất của Bộ Công an và UBND tỉnh Tiền Giang, phấn đấu sớm thu phí trở lại đối với BOT Cai Lậy.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận