12/03/2020 09:30 GMT+7

Xây dựng trung tâm điều hành thông minh tất cả quận huyện

MAI HƯƠNG
MAI HƯƠNG

TTO - Ngày 11-3, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã đưa ra thông tin trên trong buổi họp duyệt kế hoạch, nhiệm vụ năm 2020 của Sở Thông tin và truyền thông thành phố.

Xây dựng trung tâm điều hành thông minh tất cả quận huyện - Ảnh 1.

Các nhân viên Trung tâm giám sát và điều khiển giao thông đường hầm sông Sài Gòn (TP.HCM) đang giám sát giao thông qua hệ thống camera được kết nối với Trung tâm điều hành thành phố thông minh - Ảnh: TỰ TRUNG

Tại cuộc họp, nhiều nội dung liên quan đến vấn đề xây dựng đô thị thông minh trong giai đoạn kế tiếp cũng được bàn thảo.

Khai thác kho dữ liệu chung

Ông Dương Anh Đức, giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP, cho biết trong năm 2019, trên cơ sở kiến trúc chính quyền điện tử của TP, sở đã tham mưu tổ chức triển khai ứng dụng công nghệ thông tin để hỗ trợ hiệu quả cải cách hành chính, phục vụ người dân, doanh nghiệp. 

Một số dữ liệu cơ bản của TP đã được tích hợp về kho dữ liệu dùng chung của TP và được tổ chức khai thác, chia sẻ, sử dụng trong cơ quan nhà nước. Việc này nhằm cung cấp thông tin tổng hợp, đầy đủ, chính xác, kịp thời, hỗ trợ tốt công tác quản lý điều hành.

Cụ thể, kho dữ liệu dùng chung của toàn TP giai đoạn 1 đã tích hợp dữ liệu hiện có của các sở, ngành như: dữ liệu về văn bản điện tử, một cửa điện tử, khiếu nại tố cáo, đường dây nóng, đăng ký doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài, dự án đầu tư công, địa chính, khám chữa bệnh, chứng chỉ hành nghề y, các cơ sở giáo dục, dịch vụ giáo dục... Tất cả những dữ liệu này được chia sẻ cho sở ngành, quận huyện tại địa chỉ: https://data.hochiminhcity.gov.vn.

Để tạo hành lang pháp lý, UBND TP đã ban hành quy chế tích hợp, quản lý, vận hành, khai thác kho dữ liệu dùng chung của TP. Ngoài ra, TP còn ban hành danh mục điện tử dùng chung, danh mục dữ liệu doanh nghiệp dùng chung và danh mục dữ liệu người dân dùng chung. 

Trong tương lai không xa, từ cấp chính quyền, cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức, cá nhân và người dân đều có cơ hội khai thác thông tin từ kho dữ liệu chung này. Mức độ và phạm vi khai thác với từng đối tượng cụ thể sẽ được quy định rõ.

Bên cạnh đó, TP cũng đã bố trí kinh phí để 24 quận huyện và Sở Tư pháp thực hiện số hóa sổ bộ hộ tịch. Hiện 21/24 quận huyện đã hoàn thành đấu thầu, đang trong quá trình thực hiện. 

"Các mô hình quận huyện trực tuyến; cổng thông tin tiếp nhận và giải đáp thông tin cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp qua đầu số 1022 được triển khai rộng rãi, tạo thuận lợi trong tương tác giữa người dân, tổ chức và cơ quan nhà nước" - ông Đức nói.

Xây dựng Trung tâm chỉ huy tích hợp toàn TP

Trong số các nhiệm vụ trọng tâm của năm 2020, Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM đặt mục tiêu thành lập Trung tâm điều hành chỉ huy tích hợp toàn TP. Theo Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến, tới đây tất cả sở ngành đều có trung tâm điều hành thông minh của ngành mình, cộng với trung tâm ở 24 quận huyện, kết hợp với trung tâm điều hành của ngành công an. 

Tất cả trung tâm này sẽ tích hợp về trung tâm điều hành chỉ huy của TP trên cơ sở kết nối dữ liệu của tất cả hệ thống camera TP đã triển khai. Thêm vào đó còn kết nối cả dữ liệu từ camera của các tổ chức, cá nhân. Việc kết nối, liên thông này sẽ hỗ trợ hiệu quả cho công tác quản lý, điều hành trong tất cả lĩnh vực của TP.

"Mới đây, trong vụ truy bắt đối tượng nổ súng bắn chết nhiều người ở Củ Chi, nhờ hệ thống camera kết nối mà chúng ta chụp được hình ảnh của đối tượng khi di chuyển trên đường, nhất là tại các giao lộ. Nhờ vậy giúp cho việc khoanh vùng nhanh chóng, chính xác" - ông Tuyến dẫn chứng. 

Ông Tuyến cũng yêu cầu Sở Thông tin và truyền thông TP tính toán, chuẩn bị kỹ thuật, công nghệ và cả địa điểm đặt trung tâm chỉ huy tích hợp toàn TP sao cho thuận tiện và phát huy hiệu quả cao nhất.

"Tới đây, Sở Thông tin và truyền thông phải thẩm định đề án đô thị thông minh của 24 quận huyện. Yêu cầu đặt ra là các quận huyện phải xây dựng được công cụ để kiểm soát hoạt động của các đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý" - ông Tuyến nói và lưu ý riêng về đề án chuyển đổi số tại TP.HCM, sau khi được Thủ tướng phê duyệt, Sở Thông tin và truyền thông TP cần sớm hoàn chỉnh, lấy ý kiến thẩm định của Bộ Thông tin và truyền thông cũng như trình UBND TP báo cáo Thành ủy TP.

Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội phát huy hiệu quả

Về Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội, một trong bốn trụ cột của đề án xây dựng đô thị thông minh, ông Trần Vĩnh Tuyến đánh giá thời gian qua trung tâm dù mới thành lập nhưng đã hoạt động hiệu quả.

Trung tâm đã đóng góp rất lớn, giúp TP phân tích, hoạch định các chỉ số kinh tế - xã hội năm 2020 cũng như quá trình xây dựng văn kiện đại hội Đảng bộ TP sắp tới. Trong việc TP đề xuất tăng tỉ lệ điều tiết từ ngân sách trung ương, Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội cũng đã giúp phân tích rõ cơ sở để có đề xuất này như: khi tăng tỉ lệ điều tiết thì sẽ đóng góp tăng trưởng trong từng lĩnh vực, từng giai đoạn ra sao, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế TP như thế nào và cuối cùng sẽ đóng góp cho ngân sách trung ương bao nhiêu...

Thí điểm Trung tâm điều hành y tế, giáo dục thông minh

Tháng 2-2020, TP.HCM đã ra mắt mô hình thí điểm Trung tâm điều hành y tế thông minh và Trung tâm điều hành giáo dục thông minh. Đây là hai trung tâm điều hành thông minh về y tế, giáo dục đầu tiên tại Việt Nam.

Trung tâm điều hành y tế thông minh sẽ ứng dụng trí tuệ nhân tạo, đưa ra những dự báo, cảnh báo xu hướng bệnh tật trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Trung tâm cũng kết nối với các chuyên gia, bác sĩ trong nước và hơn 100 bệnh viện tại 12 quốc gia trên thế giới. Từ đó thực hiện chuyển giao công nghệ giúp ngành y tế TP nâng cao chất lượng đội ngũ, chất lượng khám chữa bệnh. Hiện Trung tâm điều hành y tế thông minh đã triển khai thí điểm 12 hợp phần, trong đó có hệ thống giám sát dịch corona.

Trung tâm điều hành giáo dục thông minh gồm một số hợp phần như: xây dựng và quản lý hệ thống báo cáo bằng công cụ thông minh, trực tuyến. Trung tâm cũng hỗ trợ công tác chỉ đạo, điều hành bằng các công cụ thông minh; quản lý và tổ chức các cuộc họp thông minh; quản lý lịch làm việc; tích hợp và triển khai hệ thống quản lý văn bản thông minh, hệ thống giám sát qua camera trên cơ sở ứng dụng trí tuệ nhân tạo… Hiện đã có 1/3 trên tổng số trường học của TP gắn camera quan sát. Thời gian tới sẽ phấn đấu phủ kín camera tại 100% đơn vị trường học và cơ sở giáo dục.

Thí điểm xây dựng đô thị thông minh:  Nhiều ứng dụng thiết thực phục vụ người dân Thí điểm xây dựng đô thị thông minh: Nhiều ứng dụng thiết thực phục vụ người dân

TTO - Chiều 14-2, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì hội nghị triển khai đề án đô thị thông minh đến tất cả quận huyện thuộc địa bàn TP.

MAI HƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên