22/03/2018 13:46 GMT+7

Xây dựng công viên chiến tranh tại Củ Chi

XUÂN KIÊN
XUÂN KIÊN

TTO - Tạo ra sản phẩm du lịch thật độc đáo mới có thể phát triển du lịch thành phố. Ý kiến của bạn đọc Xuân Kiên đóng góp cho Diễn Đàn Du Lịch TP.HCM 2018 cho rằng cần xây dựng công viên chiến tranh tại Củ Chi.

Xây dựng công viên chiến tranh tại Củ Chi - Ảnh 1.

Báo Tuổi Trẻ mở diễn đàn tiếp nhận sáng kiến phát triển du lịch TP.HCM

Theo tôi, muốn thu hút khách du lịch thì bất kỳ thành phố nào cũng cần 2 yếu tố:

Yếu tố 1: Phải có ít nhất một sản phẩm du lịch gì đó thật độc đáo, đặc biệt gần như không thành phố nào khác có để mọi người trên thế giới muốn được ghé thăm một lần trong đời.

Yếu tố 2: Phải bảo đảm các yếu tố sinh hoạt cơ bản cho khách du lịch như: sự sạch sẽ, an ninh (không trộm, cướp), an toàn, đường xá thông thoáng, đồ ăn thức uống ổn, nơi lưu trú ổn…

Căn cứ hiện trạng của TP.HCM hiện nay, cả 2 yếu tố nêu trên đều chưa được hoàn hảo. Cụ thể như sau:

Đối với Yếu tố 1: Hiện nay TP.HCM có sản phẩm du lịch gì thuộc diện "phải đến một lần trong đời" đối với du khách?

Như với Đà Lạt đó là khí hậu mát lành, đồi núi chập trùng, rừng thông và rau củ; với Quảng Ninh, đó là Vịnh Hạ Long; Với Ninh Bình, đó là quần thể danh thắng Tràng An và chùa Bái Đính; với Đà Nẵng và Nha Trang đó là nghỉ dưỡng bãi biển; với Bangkok đó là các công trình kiến trúc Phật giáo; Với Paris đó là tháp Eiffel; với New York đó là tượng Nữ thần tự do; với Du Bai đó là ngọn tháp cao nhất thế giới; với Singapore hay Hồng Công đó là một thành phố hiện đại, mua sắm và giải trí; với Macau đó là thiên đường ăn chơi (cờ bạc)…

Xây dựng công viên chiến tranh tại Củ Chi - Ảnh 2.

Khách du lịch tham quan địa đạo Củ Chi - TP.HCM - Ảnh: TTO

Còn TP.HCM, Sản phẩm du lịch độc đáo nhất của TP.HCM sẽ là gì? Câu trả lời dường như đang để ngỏ.

Tôi đề xuất TP.HCM nên xây dựng một "Công viên chiến tranh" đặt tại Củ Chi - có thể tạm đặt tên quốc tế là "Cu Chi War Park".

Cả một thế kỷ gần đây, nhắc tới Việt Nam là quốc tế nhắc tới chiến tranh – đó là nỗi đau, nhưng cũng là niềm tự hào.

Đây là cơ hội để chúng ta thu hút du khách bằng cách tạo ra một Công viên chiến tranh khổng lồ (bao gồm Bảo tàng, Khu triển lãm phương tiện, thiết bị quân sự, Khu giải trí với phương tiện, thiết bị quân sự - cả thiết bị trên cạn, dưới nước và không gian). Công viên này cần có cả sân bay, cảng quân sự...

Việc xây dựng Công viên này tại Củ Chi theo tôi không quá tốn kém và khó khăn. Việc giải phóng mặt bằng sẽ dễ dàng, Củ Chi cũng gần sông Sài Gòn – thuận lợi cho việc tạo ra một hồ nước nhân tạo khổng lồ để bố trí tàu chiến, với thiết bị quân sự khác thì Việt Nam chúng ta vốn đã có sẵn khá nhiều…

Ai cũng mong muốn một lần trong đời được ngồi trên xe tăng, trên buồng lái máy bay, chui vào trong tàu ngầm…Nếu TP.HCM làm được như vậy, thỏa mãn được nhu cầu này của du khách, tôi tin chắc rằng đó sẽ là điểm thu hút du khách có tính cạnh tranh không thua bất kỳ thành phố nào trên thế giới.

Đối với yếu tố thứ 2: Điểm yếu lớn nhất của TP.HCM hiện nay có lẽ và vấn đề an ninh. Tình trạng trộm, cướp xảy ra thường xuyên. Sẽ không ai muốn tới một nơi mà mình thường xuyên là mục tiêu của các tay trộm, cướp cả. TP.HCM nên có một Chuyên đề đặc biệt nào đó để chấm dứt vấn nạn trộm cướp – ít nhất là ở khu vực trung tâm và các trung tâm du lịch.

TP.HCM sẽ là thu hút khách du lịch ngày càng nhiều nếu đáp ứng được 2 yếu tố trên, tôi tin như vậy.

Từ ngày 19-3 đến 1-4, Báo Tuổi Trẻ mở diễn đàn trực tuyến trên chuyên trang Du lịch nhằm tiếp nhận các sáng kiến, góp ý, kiến nghị phát triển ngành du lịch TP.HCM trong mối quan hệ kết nối du lịch vùng.


Mọi sáng kiến xin vui lòng gửi về một trong hai địa chỉ sau:

- Email: diendandulich@tuoitre.com.vn

- Chị Bông Mai - Phòng TT-SK, Tòa soạn Báo Tuổi Trẻ, 60A Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM.

XUÂN KIÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên