Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Xây dựng 2 dự án dân cư tuyến biên giới bố trí cho Việt kiều Campuchia trở về

15/04/2020 16:16 GMT+7

TTO - Hai cụm tuyến dân cư được xây dựng sẽ ổn định phần nào cuộc sống của người dân gốc Việt trở về từ Campuchia vốn vẫn đang sống bấp bênh trong cảnh không giấy tờ, không đất đai, không công việc ổn định.

Xây dựng 2 dự án dân cư tuyến biên giới bố trí cho Việt kiều Campuchia trở về - Ảnh 1.

Một hộ dân di cư nguyên "căn nhà" của mình lênh đênh theo đường sông từ Biển Hồ Campuchia về sống ở huyện Vĩnh Hưng, Long An - Ảnh: SƠN LÂM

Ngày 15-4, thông tin từ HĐND tỉnh Long An cho biết đã thông qua nghị quyết chủ trương đầu tư hai dự án cụm dân cư tại các huyện biên giới Vĩnh Hưng và Đức Huệ nhằm ổn định cho người gốc Việt từ Campuchia trở về Việt Nam.

Cụ thể, dự án mở rộng cụm dân cư ấp Bình Châu B, xã Vĩnh Bình, Vĩnh Hưng, bố trí Việt kiều với tổng kinh phí 39 tỉ đồng sẽ đầu tư san nền cụm dân cư với diện tích mở rộng khoảng 3,69ha. Còn dự án mở rộng tuyến dân cư biên giới tại xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An có tổng kinh phí 15 tỉ đồng sẽ san lấp mặt bằng cụm dân cư với chiều dài khoảng 130m. 

Các khu dân cư này đều có các tuyến đường giao thông nội bộ, hệ thống đường ống nước, tuyến điện hạ thế 1 pha, hệ thống đường cống thoát nước... để có thể bố trí ổn định nơi ở cho các hộ gia đình vùng thiên tai và các hộ gia đình di cư tự do từ Campuchia về Việt Nam đang sinh sống đang rải rác dọc theo tuyến biên giới, có hoàn cảnh khó khăn, không nghề nghiệp, ruộng vườn, nhà ở.

Trước đó từ đầu năm 2018, việc giải tỏa trắng khu nhà bè vốn đông người dân gốc Việt sinh sống từ lâu đời trên Biển Hồ của chính quyền Campuchia đã khiến thực trạng dân di cư tự do trở nên phức tạp hơn trên vùng biên giới tỉnh Long An. 

Theo thống kê sơ bộ của tỉnh Long An, cuộc giải tỏa "lên bờ" ở Campuchia đã khiến hơn 600 hộ trong 800 hộ được đưa đến các vùng tái định cư mới gần Biển Hồ ra đi vì không thích nghi được với cuộc sống cơ cực mới. 

Nhiều hộ dân gốc Việt chọn cách trở về Việt Nam, sống tạm bợ ở các khu vực thuộc huyện Vĩnh Hưng, thị xã Kiến Tường và huyện Đức Huệ. Họ vẫn đang sống trong tâm thế và công việc rất bấp bênh.

Doanh trại quân đội mở cửa đón kiều bào về tránh dịch Doanh trại quân đội mở cửa đón kiều bào về tránh dịch

TTO - Một lượng lớn du học sinh, kiều bào, người lao động từ các nước đang đổ về nước vì đại dịch COVID-19. Trong lúc khó khăn nhất, các doanh trại quân đội đã được điều động và trở thành nơi lưu trú an toàn cho người dân.

SƠN LÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận