Xe
12/03/2022 07:03 GMT+7

Xăng tăng giá kỷ lục, mua ôtô nào tiết kiệm nhiên liệu nhất hiện nay?

TUẤN CAO
TUẤN CAO

Toyota Corolla Cross, Mazda2, Nissan Almera... là những mẫu xe tiêu thụ xăng ít nhất, theo công bố từ Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Xăng tăng giá kỷ lục, mua ôtô nào tiết kiệm nhiên liệu nhất hiện nay? - Ảnh 1.

Toyota Corolla Cross có mức tiêu hao nhiên liệu thấp nhất thị trường - Ảnh: TMV

Theo số liệu do Cục Đăng kiểm Việt Nam công bố, những mẫu xe có mức tiêu hao nhiên liệu thấp nhất trải dài từ phân khúc vài trăm triệu cho đến tiền tỉ. Điểm chung của những mẫu xe này là sử dụng động cơ dung tích xi-lanh nhỏ hoặc xe sử dụng hệ thống hybrid. Công nghệ hybrid tỏ ra ưu việt hơn so với động cơ đốt trong dung tích nhỏ.

Toyota Corolla Cross Hybrid: 4,20 lít/100 km

Thống kê số liệu cho thấy Toyota Corolla Cross hybrid có mức tiêu hao nhiên liệu thấp nhất thị trường. Dòng crossover di chuyển quãng đường 100 km hết khoảng 4,2 lít xăng. Đây có thể coi là mức tiêu hao nhiên liệu rất ấn tượng với một mẫu xe cỡ C, sử dụng động cơ 1.8L.

Với cơ chế hoạt động phần lớn có sự tham gia của hệ thống hybrid, động cơ đốt trong truyền thống sẽ giảm tải đáng kể thời gian hoạt động, từ đó giảm mức tiêu hao nhiên liệu. Ví dụ khi xe khởi động và lăn bánh ở tốc độ chậm, động cơ điện sẽ được sử dụng. Động cơ xăng sẽ tham gia vào quá trình tăng tốc và kết hợp cùng hệ thống hybrid.

Ngoài việc tiết kiệm nhiên liệu, Corolla Cross còn được đánh giá là một trong những xe có trải nghiệm lái thú vị nhất của Toyota. Dòng xe này cũng được trang bị nhiều tính năng, công nghệ hiện đại. Những ưu điểm đó thể hiện vào doanh số, crossover này thường xuyên năm trong nhóm xe bán chạy nhất thị trường từ khi ra mắt. Trong tháng 2, Corolla Cross đứng đầu về doanh số với 1.358 xe.

Toyota Camry Hybrid 2.5L: 4,60 lít/100 km

Sedan cỡ D nhà Toyota cho thể hiện khá ấn tượng khi đứng thứ 2 về khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Trang bị động cơ đốt 2.5L và thân xe khối lượng nặng hơn đáng kể so với các dòng xe cỡ nhỏ, trên lý thuyết, Camry sẽ khó tiêu hao nhiên liệu tốt hơn các dòng xe khác. Tuy nhiên, hệ thống hybrid tương tự Corolla Cross đã chứng minh sự ưu việt trong khả năng tối ưu mức tiêu hao nhiên liệu.

Xăng tăng giá kỷ lục, mua ôtô nào tiết kiệm nhiên liệu nhất hiện nay? - Ảnh 3.

Toyota Camry hybrid tiêu hao nhiên liệu ấn tượng dù trang bị động cơ đốt trong 2.5L - Ảnh: TMV

Kể từ khi ra mắt thế hệ mới, Camry đón nhận kết quả kinh doanh khả quan hơn. Doanh số dòng xe này hiện đứng đầu phân khúc D. Năm 2021, mẫu xe này đạt doanh số 4.026 chiếc.

Mazda2: 4,62 lít/100 km

Dòng xe nhập khẩu Thái Lan Mazda2 có mức tiêu hao nhiên thấp thứ 3. Người dùng tốn khoảng 4,62 lít cho quãng đường 100 km. Dòng xe này trang bị động cơ SkyActive-G 1.5L và tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến.

Xăng tăng giá kỷ lục, mua ôtô nào tiết kiệm nhiên liệu nhất hiện nay? - Ảnh 4.

Mazda2 nhập khẩu Thái Lan có mức tiêu hao nhiên liệu đứng thứ 2 thị trường - Ảnh: THACO

Tuy nhiên, trong phân khúc cỡ B, Mazda2 có doanh số không nổi trội khi chỉ bằng khoảng 1/10 so với các đối thủ cạnh tranh như Toyota Vios, Hyundai Accent. 

Mức giá của dòng xe này từ 479 đến 599 triệu đồng.

Mitsubishi Attrage: 5,09 lít/100 km

Xăng tăng giá kỷ lục, mua ôtô nào tiết kiệm nhiên liệu nhất hiện nay? - Ảnh 5.

Mitsubishi Attrage nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan - Ảnh:MMV

Nằm ở phân khúc B cùng Mazda2, Mitsubishi Attrage cũng cho kết quả tiêu hao nhiên liệu ấn tượng. Dòng sedan này tốn khoảng 5,09 lít xăng cho quãng đường trung bình 100 km. Kể từ khi ra mắt phiên bản mới, mẫu xe Nhật Bản đã có thời điểm lọt vào nhóm xe bán chạy nhất thị trường. Tuy nhiên, so với những mẫu xe đầu phân khúc như Toyota Vios và Hyundai Accent, doanh số này vẫn kém xa. Năm 2021, Attrage tiêu thụ 6.075 xe trong khi Hyundai Accent bán chạy nhất với gần 20.000 chiếc.

Nissan Almera: 5,10 lít/100 km

Xăng tăng giá kỷ lục, mua ôtô nào tiết kiệm nhiên liệu nhất hiện nay? - Ảnh 6.

Nissan Almera nằm ở phân khúc B, cạnh tranh với Toyota Vios, Hyundai Accent - Ảnh:Paultan

Sedan cỡ B Nhật Bản là tân binh trong phân khúc. Dòng xe này tiêu hao nhiên liệu gần tương đương Mitsubishi Attrage, với 5,1 lít cho quãng đường trung bình 100 km, với động cơ 1.0L. Hãng xe Nhật Bản không công bố doanh số cụ thể của mẫu sedan này. 

Tại các đại lý, Almera đang nhận được những ưu đãi lớn để kích cầu. Giá niêm yết của xe từ 469 đến 579 triệu đồng, tuy nhiên người dùng có thể được giảm hàng chục triệu tùy đại lý.

Sedan hạng B đua giảm giá, khách hàng lời hàng chục triệu đồng Sedan hạng B đua giảm giá, khách hàng lời hàng chục triệu đồng

Các dòng xe bán chạy như Hyundai Accent, Toyota Vios hay Honda City đang có hàng loạt chương trình ưu đãi tại đại lý. Mức giảm tiền mặt và khuyến mãi phụ kiện lên đến hàng chục triệu đồng.

TUẤN CAO
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên