Xăng tăng, điện tăng, Bộ Y tế đề nghị hoãn tăng viện phí

08/05/2019 16:24 GMT+7

TTO - Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các UBND tỉnh, thành, đề nghị tạm hoãn tăng viện phí, nếu tăng viện phí sẽ làm tăng chỉ số giá địa phương. Đặc biệt, Bộ Y tế yêu cầu không thu tiền người nhà đến thăm nuôi bệnh nhân.

Xăng tăng, điện tăng, Bộ Y tế đề nghị hoãn tăng viện phí - Ảnh 1.

Một góc ở bệnh viện - Ảnh: TTO

Theo văn bản vừa được gửi các UBND tỉnh thành, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tạm hoãn việc điều chỉnh viện phí (theo thông tư 37 Bộ Y tế ban hành cuối 2018), tránh tác động đến tâm lý người dân do giá điện và xăng dầu vừa cùng tăng, nay lại có viện phí nhấp nhổm tăng.

Theo Bộ Y tế, mức viện phí mới tác động đến 12% dân số chưa có bảo hiểm y tế, hiện đã có các tỉnh thành gồm Hà Nội, Hưng Yên, Sơn La, Yên Bái, Thanh Hóa, Đồng Tháp đã có nghị quyết của HĐND tỉnh, thành điều chỉnh viện phí theo khung mới, mới nhất là Hà Nội vừa có thông báo điều chỉnh viện phí, áp dụng từ ngày 1-5 này.

Còn 57/63 địa phương chưa có nghị quyết của HĐND về điều chỉnh viện phí, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế và Cục Thống kê địa phương tính toán chỉ số giá trước khi điều chỉnh viện phí, nếu làm chỉ số giá tăng thì hoãn điều chỉnh.

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, không được thu tiền người nhà vào thăm nuôi người bệnh dưới các hình thức tiền áo vàng, tiền quần áo người nhà bệnh nhân, do giá viện phí hiện hành đã bao gồm các khoản phí này.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận