Thứ 6, ngày 30 tháng 7 năm 2021

Mỹ 'quỵt' Triều Tiên viện phí 2 triệu USD?

26/04/2019 06:35 GMT+7

TTO - Tổng thống Trump đã gật đầu trước hóa đơn 2 triệu USD mà Triều Tiên gọi là chi phí điều trị cho sinh viên Mỹ Otto Warmbier khi các quan chức Mỹ đến đón cậu này về nước. Hóa đơn bị cho là đang bám bụi tại Bộ Tài chính Mỹ.

Mỹ quỵt Triều Tiên viện phí 2 triệu USD? - Ảnh 1.

Tổng thống Trump khẳng định đã đề cập đến cái chết của sinh viên Otto trong cuộc gặp hồi tháng 2-2019 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: REUTERS

Otto Warmbier rời khỏi Bình Nhưỡng ngày 13-6-2017 trong tình trạng hôn mê sâu và được chẩn đoán bị tổn thương não nặng. Cậu đã chết chỉ vài ngày sau khi trở về Mỹ sau 17 tháng bị giam giữ ở Triều Tiên.

Báo Washington Post của Mỹ ngày 25-4 dẫn lời hai quan chức giấu tên tiết lộ Triều Tiên đã đưa hóa đơn chăm sóc y tế trị giá 2 triệu USD cho ông Joseph Yun, đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Mỹ về vấn đề Triều Tiên, chỉ vài giờ trước khi chuyến bay chở Otto cất cánh.

"Quan chức Triều Tiên đã yêu cầu ông Yun phải ký vào hóa đơn này", Washington Post khẳng định.

Đặc phái viên Mỹ sau đó đã gọi cho Ngoại trưởng Mỹ khi đó là ông Rex Tillerson. Ông Tillerson gọi ngay cho Tổng thống Trump để nhận chỉ đạo. Ngay sau khi nhận được cái gật đầu đảm bảo của tổng thống, ông Yun ký vào hóa đơn và đưa sinh viên Otto về nước.

Mỹ quỵt Triều Tiên viện phí 2 triệu USD? - Ảnh 2.

Otto Warmbier khi bị bắt giữ ở Triều Tiên - Ảnh: AFP

Lời kể của hai quan chức giấu tên trên Washington Post không nhận được sự phản hồi từ ông Yun hay ông Tillerson, theo Hãng tin Reuters.

"Chúng tôi không bình luận về các cuộc đàm phán thả con tin và đó cũng là lý do tại sao những cuộc đàm phán của chính quyền này luôn rất thành công", thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders trả lời khi được yêu cầu.

Ông Yun, người hiện đã về hưu, cũng nói với Reuters rằng ông không thể tiết lộ về các thỏa thuận trao đổi. Tuy nhiên trong cuộc phỏng vấn cùng ngày 25-4 trên Đài CNN, cựu quan chức Mỹ xác nhận ông đã nhận được các chỉ thị từ cấp trên để bảo đảm việc Otto được trở về Mỹ.

Hóa đơn sau đó được đưa đến Bộ Tài chính Mỹ và vẫn chưa được thanh toán đến cuối năm 2017. Không rõ chính quyền Trump đã trả viện phí cho Triều Tiên hay chưa nhưng trong một cuộc họp báo hồi tháng 9-2017, tổng thống Mỹ khẳng định "chưa bao giờ trả bất cứ thứ gì" để đổi lấy con tin.

Một nhân viên điều tra ở Ohio cho biết Otto đã chết vì thiếu oxy và máu lên não. Bình Nhưỡng đổ lỗi cho ngộ độc và nuốt phải thuốc ngủ và bác bỏ các yêu sách tra tấn công dân Mỹ.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận