Thứ 4, ngày 26 tháng 1 năm 2022

‘Xắn tay áo vào’, đưa giải pháp cấp bách để hỗ trợ ngành hàng không

29/06/2020 20:12 GMT+7

TTO - Đó là đề nghị của Thủ tướng với các bộ ngành trong cuộc họp của Ban cán sự Đảng Chính phủ chiều 29-6 bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Vietnam Airlines do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

‘Xắn tay áo vào’, đưa giải pháp cấp bách để hỗ trợ ngành hàng không - Ảnh 1.

Thủ tướng khẳng định tinh thần sẽ cố gắng cùng Vietnam Airlines tháo gỡ khó khăn - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Tại cuộc họp, Thủ tướng nhấn mạnh vị thế của Vietnam Airlines đối với nền kinh tế. Đồng thời, Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của Vietnam Airlines cùng các hãng hàng không trong thời gian qua để có doanh thu trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu, chưa có xu hướng dừng lại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành hàng không thế giới.

Thủ tướng cho biết Vietnam Airlines đã làm việc với một số bộ, cơ quan liên quan đề xuất một số giải pháp. Thủ tướng khẳng định tinh thần sẽ cố gắng cùng Vietnam Airlines tháo gỡ khó khăn và đề nghị các bộ, ngành "xắn tay áo vào", đưa ra các giải pháp cấp bách theo đúng quy định của pháp luật để hỗ trợ ngành hàng không Việt Nam.

Trước đó, Vietnam Airlines đã kiến nghị Chính phủ, với tư cách là chủ sở hữu chiếm 86% cổ phần của hãng, cho hãng vay tối thiểu 4.000 tỉ đồng, tối đa 12.000 tỉ đồng với lãi suất ưu đãi mức thấp nhất, phù hợp với tình huống hỗ trợ khẩn cấp, thời gian vay tối thiểu là 3 năm và có bảo lãnh của Chính phủ.

Đồng thời cho phép hãng phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn. Nhà nước sử dụng các nguồn vốn nhà nước hoặc giao các đơn vị của Nhà nước mua cổ phần thuộc quyền mua của Nhà nước.

Quy mô phát hành cân đối với phương án vay để đảm bảo 12.000 tỉ đồng. Trong giai đoạn trung, dài hạn, Chính phủ bảo lãnh cho Vietnam Airlines phát hành trái phiếu 10 năm, quy mô 10.000 tỉ đồng để thực hiện dự án đầu tư đội bay giai đoạn 2021-2025.

Ông Trần Thanh Hiền - trưởng ban tài chính kế toán của Vietnam Airlines - khẳng định Vietnam Airlines đề xuất Chính phủ cho vay và hỗ trợ chứ không xin ngân sách, hãng sẽ trả nợ trong 3 năm.

Khoản vay nói trên để Vietnam Airlines trụ vững và tái thiết sau khi hãng này dự báo năm nay giảm sản lượng khai thác 50% so với 2019, doanh thu giảm 50.000 tỉ đồng và lỗ 15.000-16.000 tỉ đồng.

Vietnam Airlines muốn vay 12.000 tỉ để vượt qua dịch, không xin ngân sách Vietnam Airlines muốn vay 12.000 tỉ để vượt qua dịch, không xin ngân sách

TTO - Ông Trần Thanh Hiền - trưởng ban tài chính kế toán của Vietnam Airlines - cho biết hãng đề xuất Chính phủ thực hiện gói hỗ trợ khoản vay tối thiểu 4.000 tỉ đồng, tối đa 12.000 tỉ đồng để phát triển sau dịch COVID-19, không xin ngân sách.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận