29/03/2018 16:59 GMT+7

Xâm phạm riêng tư, buông lời thù ghét gia tăng trên Internet ở Việt Nam

THANH HÀ
THANH HÀ

TTO - Số người dùng Internet ở Việt Nam được xếp ở thứ hạng cao trên thế giới. Tuy nhiên, quyền riêng tư, thông tin cá nhân của người dùng chưa được quan tâm từ cả hai phía, bản thân người dùng và các quy định, chính sách.

Xâm phạm riêng tư, buông lời thù ghét gia tăng trên Internet ở Việt Nam - Ảnh 1.

Đó là những nội dung được các diễn giả, chuyên gia tập trung trao đổi tại hội thảo "Kinh tế số và Chính sách an ninh mạng Việt Nam" do Hội Truyền thông số Việt Nam và Phòng Thương mại Hoa Kỳ phối hợp tổ chức tại Hà Nội ngày 29-3.

Tin giả, phát ngôn thù ghét gia tăng

Ông Nguyễn Quang Đồng, chuyên gia Viện Nghiên cứu chính sách và phát triển truyền thông, đánh giá: "Việt Nam đang chứng kiến đồng thời sự tăng trưởng mạnh mẽ của kinh tế số đi kèm với gia tăng các rủi ro về an ninh mạng". 

Ông Đồng phân tích rõ: "Ngoài các rủi ro đã được nhận diện như tấn công mạng và tội phạm mạng, các rủi ro khác bao gồm xâm phạm quyền riêng tư và khai thác trái phép dữ liệu cá nhân cho mục đích thương mại cũng như phi thương mại, vấn đề tin giả, thông tin không chính xác, phát ngôn thù ghét cũng đã gia tăng đáng kể đối với người dùng Internet, với doanh nghiệp (DN)".

Ông Đồng cũng cho rằng thương mại điện tử đã mang lại nhiều thuận lợi cho người dùng nhưng hệ luỵ từ đó cũng xảy ra rất nhiều. Dẫn chứng ví dụ như việc các hãng hàng không để lộ số điện thoại cá nhân của khách hàng để các hãng taxi gọi điện chào mời cho các chuyến di chuyển ra sân bay, ông Đồng đặt câu hỏi về việc bảo mật dữ liệu của chúng ta đang như thế nào.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng (Chủ tịch Hội truyền thông số) cũng chỉ ra 6 rủi ro mà người dùng Việt Nam đang phải đối mặt là rủi ro đến từ mạng xã hội; mã hóa dữ liệu; điện toán đám mây, dữ liệu lớn; Internet vạn vật và thiết bị riêng.

Xâm phạm riêng tư, buông lời thù ghét gia tăng trên Internet ở Việt Nam - Ảnh 2.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch Hội Truyền thông số - ảnh: THANH HÀ

Cần ngay các chính sách bảo vệ và giải quyết tranh chấp

Phát biểu tại tọa đàm, bà Ping Kitnikone, Đại sứ Canada, cho biết tại Canada, những cuộc tấn công mạng lớn nhất thường diễn ra vào ban đêm. Số liệu của Phòng Thương mại Canada cho thấy 71% tấn công mạng trong khoảng hai năm gần đây có "đích đến" là doanh nghiệp.

Chính phủ Canada là một trong những Chính phủ áp dụng những chính sách, biện pháp an ninh mạng sớm nhất. Nước này áp dụng các công cụ bảo mật được áp dụng cho mọi người, tất cả các thực thể tại Canada. 

"Chúng tôi nhận thức rất rõ rằng nền kinh tế số, không gian mạng cũng là một cơ hội cho giới tội phạm", bà Ping Kitnikone nói.

Do đó, bà Ping Kitnikone cho rằng trong bối cảnh thúc đẩy kinh tế số trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0, Việt  Nam cần nỗ lực để thúc đẩy, tối ưu hóa nguồn lực này nhưng phải quan tâm thích đáng đến vấn đề an ninh mạng.

Các chuyên gia trong nước cũng cho rằng Việt nam cần một tiếp cận chính sách toàn diện, hệ thống chính sách đa giải pháp cho vấn đề an ninh mạng, đủ để giải quyết thách thức phức hợp và xuyên quốc gia trong lĩnh vực này.

Các chuyên gia cũng khuyến nghị về việc cần có các cơ chế để giải quyết xâm phạm quyền riêng tư và tài sản dữ liệu, giải quyết các tranh chấp, xung đột giữa các bên.

Xâm phạm riêng tư, buông lời thù ghét gia tăng trên Internet ở Việt Nam - Ảnh 3.

ông Nathaniel J.Gleicher, Giám đốc Chính sách an ninh mạng Facebook

Tham dự hội thảo, ông Nathaniel J.Gleicher, Giám đốc chính sách an ninh mạng Facebook, cũng cho rằng: "Nói về không gian mạng thì gồm có cả cơ hội và thách thức, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa cả người dùng, DN và chính phủ".

Theo đại diện Facebook, chúng ta có hàng tỷ máy tính kết nối Internet do đó bức tranh trở nên phức tạp hơn. Do đó, có một ai đó có ý đồ xấu thì họ sẽ tìm cách để khai thác. Đứng ở góc độ người dùng, chúng ta phải đảm bảo sự an toàn cho chính mình.

THANH HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên