21/05/2021 16:00 GMT+7

Xâm phạm chỗ ở công dân, Đường 'Nhuệ' và con nuôi Tiến 'Trắng' lại bị khởi tố

TIẾN THẮNG - KHÁNH LINH
TIẾN THẮNG - KHÁNH LINH

TTO - Tự ý vào trụ sở Công ty Lâm Quyết khoảng tháng 10-2017, Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ") và con nuôi Bùi Mạnh Tiến (tức Tiến "Trắng") vừa bị Công an TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình khởi tố để điều tra hành vi "xâm phạm chỗ ở công dân".

Xâm phạm chỗ ở công dân, Đường Nhuệ và con nuôi Tiến Trắng lại bị khởi tố - Ảnh 1.

Nguyễn Xuân Đường cùng con nuôi là Bùi Mạnh Tiến tiếp tục bị khởi tố để điều tra hành vi "xâm phạm chỗ ở công dân" - Ảnh: TIẾN THẮNG

Chiều 21-5, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ") và Bùi Mạnh Tiến (tức Tiến "Trắng") để điều tra về tội "xâm phạm chỗ ở công dân".

Các quyết định khởi tố trên đã được Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn. Trước đó, vào ngày 6-2-2021, Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "xâm phạm chỗ ở của công dân" xảy ra tại Công ty TNHH Lâm Quyết thuộc xã Vũ Chính vào khoảng tháng 10-2017.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, ngày 11-5-2020, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án hình sự "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" liên quan đến ông Nguyễn Văn Lẫm và bà Phạm Thị Quyết với tư cách là bị cáo.

Tại phiên tòa này, cả hai bị cáo Lẫm và Quyết đều kêu oan và tố cáo về việc khoảng tháng 10-2017, nhóm người do Nguyễn Xuân Đường cầm đầu đã kéo đến chiếm đoạt Công ty Lâm Quyết (do hai vợ chồng làm chủ) chiếm đoạt nhiều tài sản và làm thất lạc tài liệu quan trọng (trong đó có giấy biên nhận xác nhận đã trả tiền). 

Đồng thời, ông Lẫm và bà Quyết cũng tố cáo lãnh đạo phụ trách Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình có hành vi bao che, dung túng cho nhóm của Đường.

Tham dự phiên tòa này với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, Nguyễn Xuân Đường thừa nhận việc nhiều lần đến Công ty Lâm Quyết để đòi tiền do vợ chồng ông Lẫm, bà Quyết có vay 1,7 tỉ đồng. 

Tuy nhiên, Đường phủ nhận việc chiếm giữ công ty, hủy hoại tài sản mà cho rằng cho người đến là để "bảo vệ tài sản" của công ty khỏi bị các chủ nợ khác đến chiếm giữ. 

Nhưng khi đại diện Viện KSND cấp cao hỏi việc Đường cho người đến Công ty Lâm Quyết có được sự đồng ý của lãnh đạo công ty và có sự chứng kiến của chính quyền địa phương hay không thì Đường lại cho biết không được đồng ý.

Xâm phạm chỗ ở công dân, Đường Nhuệ và con nuôi Tiến Trắng lại bị khởi tố - Ảnh 2.

Trụ sở Công ty Lâm Quyết tại xã Vũ Chính, TP Thái Bình còn lại trống không sau khi được Nguyễn Xuân Đường cho người đến "bảo vệ" - Ảnh: TIẾN THẮNG

Kết thúc phiên tòa, hội đồng xét xử đã tuyên hủy bản án hình sự sơ thẩm số 25 ngày 12-6-2019 của TAND tỉnh Thái Bình và chuyển hồ sơ vụ án đến Viện KSND tỉnh Thái Bình để xử lý theo luật định.

Tòa cũng kiến nghị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình và Viện KSND tỉnh Thái Bình hủy quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 12 ngày 29-3-2018 của Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình. Đồng thời, tiến hành khởi tố vụ án, phục hồi điều tra vụ án hình sự xảy ra tại Công ty Lâm Quyết.

Đến ngày 28-9-2020, Viện KSND tỉnh Thái Bình đã ra quyết định hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 12 ngày 29-3-2018 Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình, liên quan đến việc Đường "Nhuệ" cùng đàn em bị tố chiếm đóng, hủy hoại tài sản xảy ra tại Công ty TNHH Lâm Quyết.

Viện KSND tỉnh Thái Bình giao Công an TP Thái Bình phục hồi việc điều tra, xác minh những nội dung tố cáo.

Khởi tố vụ Đường Khởi tố vụ Đường 'Nhuệ' 'chiếm' Công ty Lâm Quyết

TTO - Ngày 6-2, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự 'Xâm phạm chỗ ở của công dân' để điều tra theo quy định của pháp luật.

TIẾN THẮNG - KHÁNH LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên