11/05/2020 18:40 GMT+7

Hủy án sơ thẩm, kiến nghị khởi tố vụ Đường 'Nhuệ' chiếm đóng Công ty Lâm Quyết

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Chiều 11-5, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ án "lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản" liên quan vợ chồng Nguyễn Văn Lẫm và Phạm Thị Quyết - chủ Công ty TNHH Lâm Quyết, TP Thái Bình.

Hủy án sơ thẩm, kiến nghị khởi tố vụ Đường Nhuệ chiếm đóng Công ty Lâm Quyết - Ảnh 1.

HĐXX phúc thẩm tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ án hình sự "lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản" - Ảnh: TIẾN THẮNG

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 11-5, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) cấp cao tại Hà Nội nhận định qua hồ sơ tài liệu vụ án và thông tin trao đổi giữa các bị cáo, bị hại và nhân chứng có mặt tại tòa cho thấy có rất nhiều nội dung trong cáo trạng tại phiên tòa sơ thẩm còn mâu thuẫn, nhưng lại chưa được Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Thái Bình và hội đồng xét xử (HĐXX) cấp sơ thẩm làm rõ để đảm bảo tính khách quan, đúng người, đúng tội trong vụ án.

Từ những diễn biến nêu trên, đại diện VKSND cấp cao đề nghị HĐXX phúc thẩm vụ án cần phải hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ các mâu thuẫn trong vụ án.

Sau khi nghe các nội dung trình bày của đại diện VKSND cấp cao nêu quan điểm về vụ án và nội dung mà các bị cáo, bị hại cùng nhân chứng nêu tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX nghị án.

Chủ tọa phiên tòa - thẩm phán Ngô Hồng Phúc - thay mặt HĐXX phúc thẩm đưa ra những phân tích về các mâu thuẫn vẫn chưa được làm rõ trong vụ án và quyết định hủy toàn bộ bản án sơ thẩm số 25 ngày 12-6-2019 của TAND tỉnh Thái Bình, chuyển hồ sơ cho VKSND tỉnh Thái Bình tiếp tục xử lý theo quy định.

Hủy án sơ thẩm, kiến nghị khởi tố vụ Đường Nhuệ chiếm đóng Công ty Lâm Quyết - Ảnh 2.

Hai bị cáo Nguyễn Văn Lẫm và Phạm Thị Quyết tại tòa - Ảnh: TIẾN THẮNG

HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội kiến nghị với Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình và VKSND tỉnh Thái Bình hủy thông báo số 12 ngày 29-3-2018 của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Thái Bình về việc không khởi tố vụ án hình sự đối với nội dung tố cáo của ông Lẫm, bà Quyết liên quan hành vi của Nguyễn Xuân Đường cùng đồng bọn chiếm đóng trái phép trụ sở Công ty TNHH Lâm Quyết từ ngày 3 đến 19-10-2017. 

Đồng thời với kiến nghị này, HĐXX kiến nghị hai cơ quan trên ra quyết định khôi phục khởi tố vụ án hình sự để điều tra làm rõ hành vi chiếm đóng trái phép Công ty TNHH Lâm Quyết, từ đó xác định việc có hay không hủy hoại tài sản và các hồ sơ, tài liệu bên trong công ty của Đường "Nhuệ".

Theo HĐXX, hành vi này nếu được làm rõ sẽ có vai trò quan trọng trong việc xác định hành vi phạm tội của vợ chồng ông Lẫm, bà Quyết trong vụ án "lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản".

Tại tòa, HĐXX cho biết sẽ có quyết định tạm thời về việc cấm đi khỏi nơi cư trú đối với vợ chồng ông Nguyễn Văn Lẫm và bà Phạm Thị Quyết đến khi VKSND tỉnh Thái Bình tiếp nhận, điều tra vụ việc và có thông báo mới.

Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm vụ án "lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản" tuyên hủy án sơ thẩm - Video: TIẾN THẮNG

Trong phiên tòa phúc thẩm ngày 11-5, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội đánh giá HĐXX cấp sơ thẩm của TAND tỉnh Thái Bình đã có nhiều thiếu sót nghiêm trọng trong việc xét xử vụ án "lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản" khi có nhiều nội dung liên quan việc vay nợ, thanh toán công nợ và cả hành vi chiếm đóng trái phép trụ sở Công ty TNHH Lâm Quyết cần phải được đối chất, điều tra làm rõ nhưng lại chưa được tiến hành.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 11-5, HĐXX không thể có điều kiện để làm rõ các mâu thuẫn này, do vậy việc trả hồ sơ cho cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ là cần thiết để đảm bảo tính khách quan của vụ án.

Chia sẻ sau khi HĐXX tuyên án phúc thẩm, bà Phạm Thị Quyết bày tỏ sự cảm kích trước những phán quyết "công tâm" của tòa, đồng thời sự đồng hành của các luật sư, cơ quan báo chí trong việc tìm công lý trong vụ việc của gia đình bà vốn là "nạn nhân" của băng nhóm Đường "Nhuệ".

Đường Đường 'Nhuệ' khai đến Công ty Lâm Quyết là để 'bảo vệ', chứ không cướp tài sản

TTO - Tại tòa, Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ") thừa nhận cùng con nuôi là Tiến "trắng" đến trụ sở Công ty Lâm Quyết nhưng với mục đích bảo vệ các tài sản tại đây, không có chuyện chiếm đóng, phá hoại tài sản của công ty này.

TIẾN THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên