05/11/2020 10:13 GMT+7

Vụ Đường 'Nhuệ': Hủy quyết định không khởi tố vụ hủy hoại tài sản tại Công ty TNHH Lâm Quyết

TIẾN THẮNG - KHÁNH LINH
TIẾN THẮNG - KHÁNH LINH

TTO - Viện KSND tỉnh Thái Bình đã hủy quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 12, ngày 29-3-2018 của Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình đối với hành vi hủy hoại tài sản tại Công ty TNHH Lâm Quyết.

Vụ Đường Nhuệ: Hủy quyết định không khởi tố vụ hủy hoại tài sản tại Công ty TNHH Lâm Quyết - Ảnh 1.

Trụ sở Công ty TNHH Lâm Quyết tan hoang sau khi được Đường "Nhuệ" cùng đàn em đến "bảo vệ" - Ảnh: TIẾN THẮNG

Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online ngày 5-11 cho biết Viện KSND tỉnh Thái Bình vừa ra quyết định hủy quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 12, ngày 29-3-2018 của Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình, liên quan đến việc ông "trùm" Nguyễn Xuân Đường (49 tuổi, tức Đường "Nhuệ") cùng đàn em bị tố chiếm đóng, hủy hoại tài sản xảy ra tại Công ty TNHH Lâm Quyết (xã Vũ Chính, TP Thái Bình) năm 2017.

Đồng thời, Viện KSND tỉnh Thái Bình giao Công an TP Thái Bình phục hồi việc điều tra, xác minh những nội dung tố cáo nêu trên.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, ngày 11-5-2020, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa hình sự phúc thẩm, xét xử vụ án "lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản" liên quan đến vợ chồng ông Nguyễn Văn Lẫm (SN 1962, giám đốc Công ty TNHH Lâm Quyết) và vợ Phạm Thị Quyết (SN 1967, tại TP Thái Bình).

Sau một ngày đưa vụ án ra xét xử, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ để cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm điều tra lại.

Đồng thời, HĐXX cũng kiến nghị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình và Viện KSND tỉnh Thái Bình hủy quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 12, ngày 29-3-2018 của Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình; tiến hành khởi tố vụ án, phục hồi điều tra vụ án hình sự xảy ra tại Công ty TNHH Lâm Quyết (xã Vũ Chính, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình).

Tại phiên xét xử phúc thẩm này, HĐXX cũng đã chỉ ra hàng loạt thiếu sót khi nhiều tài liệu, chứng cứ, dấu hiệu phạm tội lại không được cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm tại TP Thái Bình làm rõ trong vụ án "lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản" liên quan đến vợ chồng ông Nguyễn Văn Lẫm và vợ Phạm Thị Quyết.

Liên quan đến vụ việc, ông Lẫm và bà Quyết khẳng định Nguyễn Xuân Đường cùng nhóm đàn em đến chiếm giữ Công ty TNHH Lâm Quyết trong thời gian từ ngày 3 đến 19-10-2017, dù gia đình đã báo lên cơ quan chức năng đề nghị xử lý nhưng không được hỗ trợ kịp thời nên đã bị các đối tượng này chiếm đoạt máy móc thiết bị cùng các phương tiện làm việc tại văn phòng công ty.

Đặc biệt, trong số những tài sản bị mất còn có cả giấy tờ biên nhận chứng minh việc đã thanh toán 900 triệu đồng mà vợ chồng ông Lẫm, bà Quyết nợ ông Đỗ Văn Tới để dẫn tới việc bị khởi tố và đưa ra xét xử với tội danh "lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản".

Vụ Đường Nhuệ: Hủy quyết định không khởi tố vụ hủy hoại tài sản tại Công ty TNHH Lâm Quyết - Ảnh 2.

Xưởng sản xuất gỗ của Công ty TNHH Lâm Quyết hiện trống không - Ảnh: TIẾN THẮNG

Cũng tại phiên tòa, Nguyễn Xuân Đường với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã thừa nhận có cùng con nuôi là Tiến "trắng" đến trụ sở Công ty Lâm Quyết nhưng với mục đích để "bảo vệ" các tài sản tại đây, không có chuyện chiếm đóng, phá hoại tài sản của công ty này.

Khi đại diện Viện KSND cấp cao tại Hà Nội hỏi Đường "Nhuệ" về việc tiếp cận trụ sở công ty với mục đích "bảo vệ" nhưng khi đến có báo cho cơ quan công an, chính quyền địa phương hay không? Khi cho người ở lại để ngăn ngừa người khác lấy tài sản của công ty thì có đăng ký tạm trú với cơ quan chức năng? Có điện thoại cho vợ chồng ông Lẫm, bà Quyết và có được đồng ý hay không?

Nguyễn Xuân Đường cho biết khi đến có báo cáo với chính quyền địa phương, nhưng không đăng ký tạm trú và có điện thoại cho ông Lẫm nhưng lại không được ông Lẫm đồng ý cho "bảo vệ".

"Nhà anh, anh đang ở hợp pháp và không cho phép ai đến thì anh có nên đến không? Nếu vẫn cố vào mà người ta bị mất cái gì thì liệu anh có nghi ngờ người ta hay không?" - đại diện VKS truy hỏi.

Trước câu hỏi này, Nguyễn Xuân Đường ngập ngừng không trả lời được nhưng vẫn cho rằng mình không sai.

Liên quan vụ việc vợ chồng ông Lẫm và bà Quyết tố trụ sở công ty bị hủy hoại tài sản, ngày 29-3-2018, khi đó trung tá Cao Giang Nam với cương vị là phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình đã ký quyết định không khởi tố vụ án hình sự vì cho rằng không có đủ căn cứ chứng minh việc Nguyễn Xuân Đường có hành vi cho người đến Công ty Lâm Quyết chiếm giữ đồ đạc, tài sản.

Trước đó, ngày 5-7-2015, ông Cao Giang Nam cũng đã ký quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự vụ "cố ý gây thương tích" liên quan việc Đường "Nhuệ" đánh người, xảy ra tại trụ sở Công an phường Trần Lãm, TP Thái Bình với lý do "chưa xác định được bị can trong vụ án" và "đã hết thời hạn điều tra".

Đến ngày 14-4-2020, Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án số 1, hủy quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự số 10/QĐ ngày 5-7-2015 của Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình đối với vụ án hình sự "cố ý gây thương tích" xảy ra ngày 18-11-2014 tại trụ sở Công an phường Trần Lãm, TP Thái Bình.

Cùng thời gian phục hồi điều tra thì ông Cao Giang Nam với cấp hàm thượng tá đã được Công an tỉnh Thái Bình quyết định điều động, bổ nhiệm đến nhận công tác tại Phòng tham mưu (PV01) Công an tỉnh Thái Bình, giữ chức phó trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh.

TIẾN THẮNG - KHÁNH LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên